Việt Nam bắt giữ blogger chống Trung Quốc vì đăng bài có ‘nội dung xấu’

Công an Việt Nam nói họ bắt giữ một blogger đăng những “nội dung xấu” về chính phủ, như là một phần của chiến dịch đàn áp bất đồng ý kiến trên mạng ở nước cộng sản này.

Ông Hồng Lê Thọ bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh vào thứ Bảy vì đăng những bài “có nội dung xấu và thông tin sai lạc làm giảm lòng tin vào các cơ quan nhà nước”, Bộ Công an thông báo lúc chiều tối cùng ngày.

Blog của ông Thọ tên “Người Lót Gạch” – có cách đây ít nhất ba năm và thường cập nhật bài vở bằng tiếng Việt, Anh và Pháp với những lời bình luận của ông về chính trị và xã hội Việt Nam.

Nhiều bài viết mạnh mẽ chống Trung Quốc, phản ánh tình trạng thù địch phổ biến của nhiều người Việt Nam, bao gồm trí thức, với nước láng giềng ở phía Bắc.

Hà Nội và Bắc Kinh kẹt với các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Nhà cai trị độc tài Việt Nam rất nhạy cảm với những lời chỉ trích trong việc xử lý tranh chấp, và thường xuyên ngăn chặn các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bắt giữ những người tổ chức.

Blog của ông đã không thể truy cập từ khi ông bị bắt.

Việt Nam cấm báo chí tư nhân, tất cả các báo và kênh truyền hình đều của nhà nước. Luật sư, blogger và các nhà hoạt động là đối tượng thường xuyên bị bắt bớ và giam cầm.

Theo Tổ chức Phóng viên Không biên giới, Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 34 blogger.

Một blogger nổi tiếng, Anh Ba Sàm, hiện đang bị tạm giam chờ xét xử, trong khi nhà hoạt động chống Trung Quốc, Bùi Thị Minh Hằng đang kháng án cho bản án ba năm tù được tuyên hồi Tám năm nay.

Cũng năm nay, Việt Nam đã thả một số nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng, trong đó có Nguyễn Văn Hải, trường hợp Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng, và luật sư Cù Huy Hà Vũ.

Cả hai hiện đang sống lưu vong ở Mỹ.

Các nhà phân tích nói việc thả này là một phần để tăng cường quan hệ với Mỹ trong bối cảnh tranh chấp trên biển với Trung Quốc đang sôi sục.

Việt Nam, nhà nước độc đảng, thường xuyên bị lên án bởi các nhóm nhân quyền và chính phủ các nước phương Tây do đối xử hà khắc với các nhà đối kháng chính trị. AFP