Đức Thánh cha và các lãnh đạo tôn giáo kêu gọi chấm dứt tình trạng nô lệ vào năm 2020

Khi cùng các lãnh đạo của các Giáo hội và tôn giáo khác ký bản cam kết chung tay giúp chấm dứt tình trạng nô lệ trên thế giới vào năm 2020, Đức Thánh cha Phanxicô thúc giục các chính phủ, doanh nghiệp và tất cả những người thiện chí tham gia nỗ lực chống lại “tội ác chống lại loài người” này.

Hàng chục triệu người đang bị “xiềng xích” do nạn buôn bán người và lao động cưỡng bức, và tình trạng này khiến họ “mất nhân phẩm và bị làm nhục”, Đức Thánh cha phát biểu tại lễ ký kết hôm thứ Ba, nhân Ngày Thế giới bãi bỏ chế độ nô lệ.

Mọi người sinh ra đều có phẩm giá và quyền tự do như nhau, và bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào không tôn trọng sự thật này đều “là tội ác và thường là một tội ác ghê tởm”, Đức Thánh cha nói.

Theo niềm tin tôn giáo của mình và ao ước “hành động thực tiễn”, Đức Thánh cha và 11 lãnh đạo đại diện Hồi giáo, Do thái giáo, Chính thống giáo, Anh giáo, Phật giáo và Ấn giáo thống nhất cam kết giúp bãi bỏ chế độ nô lệ trên toàn thế giới.

Các lãnh đạo đã ký bản tuyên bố chung này tại văn phòng chính của Viện Khoa học Giáo hoàng trong Khu vườn Vatican. Bản tuyên bố khẳng định bất kỳ hành động nào không tôn trọng phẩm giá và quyền tự do của mọi người đều “là tội ác chống lại loài người”.

“Hôm nay tại nơi này chúng tôi cam kết làm hết khả năng, trong cộng đồng tôn giáo của mình cũng như ngoài xã hội, cùng nhau làm việc cho quyền tự do của tất cả những người bị bắt làm nô lệ và bị buôn bán để họ có được tương lai tốt đẹp hơn”, bản tuyên bố viết.