Không chính trị hóa chuyến công du của Đức Giáo hoàng

Hôm thứ Ba vừa qua, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila kêu gọi các nhà lập pháp ở Philippines không chính trị hóa chuyến công du của Đức Giáo hoàng Phanxicô vào đầu năm tới.

“Tôi kêu gọi những người đang lên kế hoạch chào đón Đức Giáo hoàng không dùng cơ hội này cho những động cơ khác,” Hồng y Tagle nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Không có gì sai trái trong việc chào đón Giáo Hoàng nếu chỉ là để chào đón ngài,” vị giám mục nói thêm rằng người Philippines nên tôn trọng những mục đích của chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng.

“Chúng tôi chào đón ngài như là vị mục tử của Giáo hội. Chúng ta hãy tôn trọng bản chất chuyến viếng thăm của ngài,” Đức Hồng y nói. “Bản thân Đức Giáo hoàng đã nói rằng trọng tâm của chuyến viếng thăm này không phải là ngài, nhưng là Chúa Giêsu,” ngài nói thêm.

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến thăm Philippines từ ngày 15 đến19 tháng Giêng, sau chuyến công du ngắn tới Sri Lanka.

Lời kêu gọi của Đức Hồng y Tagle diễn ra vào thời điểm lãnh đạo Giáo hội và giáo dân Sri Lanka phản đối áp phích tranh cử mang hình ảnh Đức Giáo hoàng và Tổng thống Mahinda Rajapaksa.

Tổng thống Rajapaksa đã kêu gọi bầu cử sớm vào tháng Giêng, một quyết định mà các nhà lãnh đạo đối lập nói đó là một nỗ lực để cải thiện cơ hội cho nhiệm kỳ tổng thống thứ ba.

Đức Tổng Giám mục Manila cũng kêu gọi không làm cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng “quá tốn kém” không chỉ vì lời kêu gọi sống đơn giản của Đức Giáo hoàng Phanxicô nhưng bởi vì “đây cũng là lời mời gọi của thời đại”.

Các vị lãnh đạo Giáo hội Philippines trước đó thông báo chi phí cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô tới nước này sẽ được ấn định ở mức 1,5 triệu USD.

Hồng y Tagle nói chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn chuyến thăm mang tính “mục vụ và đơn giản”.

Ở tỉnh Bohol, Giáo phận Tagbilaran công bố vào hôm thứ Ba rằng đã chọn năm nạn nhân của trận động đất sẽ ăn trưa với Giáo hoàng Phanxicô, ngài gặp với ít nhất 20 người sống sót trong thảm họa tại Palo, Leyte, vào ngày 17 tháng Giêng.

Trong khi đó, những người tổ chức chuyến thăm của Đức Giáo hoàng cho biết số lượng các giám mục, linh mục và nam nữ tu sĩ sẽ tham dự Thánh Lễ tại nhà thờ chính tòa Manila vào ngày 16 được giới hạn mức 2.000 người.

“Nếu số lượng nhiều hơn thế, chúng ta sẽ có vấn đề,” Đức ông Nestor Cerbo đứng đầu Nhà thờ Manila cho biết.

Hồng y Tagle nói Thánh lễ sẽ là một dịp thông thường tuy thế những ai sẽ tham dự phải cầu xin sự tha thứ của Thiên Chúa “vì tội lỗi của mình, Kitô hữu cũng như các vị lãnh đạo của Giáo hội.”

Ngài cho biết lời bày tỏ của các vị lãnh đạo Giáo hội sẽ xoay quanh các chủ đề chính “vâng phục, nghèo khó, và khiết tịnh”.

“Các linh mục và tu sĩ được nhắc nhớ rằng chúng ta cũng cần phải cậy nhờ vào lòng thương xót của Thiên Chúa vì chúng ta còn yếu đuối, là những tội nhân, và chúng ta luôn luôn ở trong tay của một vị Thiên Chúa giàu lòng xót thương,” Hồng y Tagle nói.