Đức Giáo hoàng kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo lên án khủng bố

Chúa nhật vừa qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo trên toàn thế giới lên án “cách minh nhiên” chủ nghĩa khủng bố được thực hiện nhân danh Hồi giáo, và kêu gọi chấm dứt cuộc bách hại các Kitô hữu ở Trung Đông.

Đức Phanxicô cho biết ngài đã nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng “Sẽ là tuyệt vời nếu tất cả các nhà lãnh đạo Hồi giáo trên thế giới – từ chính trị, tôn giáo và khoa học, lên tiếng và lên án một cách công khai” chống lại bạo lực vốn làm tổn hại đến Hồi giáo.

“Điều đó sẽ giúp đa số người Hồi giáo nếu xuất phát từ các nhà lãnh đạo chính trị, tôn giáo và khoa học. Chúng ta đều có nhu cầu về một sự lên án toàn cầu”, Đức Phanxicô nói với các phóng viên trên chuyến bay đưa ngài về Rôma sau chuyến thăm ba ngày Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Giáo hoàng cho rằng cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay đã tạo ra mối nguy hiểm cho tất cả những người Hồi giáo là họ cũng bị mang tiếng xấu.

Đức Phanxicô mạnh mẽ chống lại những người nói rằng “tất cả những người Hồi giáo là những kẻ khủng bố”, và nói thêm: “Cũng giống như chúng ta không thể nói rằng tất cả các Kitô hữu là kẻ bảo thủ.”

Trong một lần gặp gỡ, Đức Phanxicô và Đức Thượng phụ Bartholomew I lên tiếng chống lại bạo lực bài Kitô hữu, nói rằng thế giới không thể đứng nhìn và để cho “một Trung Đông không còn Kitô hữu.”

“Chúng ta không thể để cho một Trung Đông không có người Kitô hữu, những người đã tuyên xưng danh Chúa Giêsu hai ngàn năm qua,” các nhà lãnh đạo Giáo hội nói.

Các ngài nói rằng “tình trạng kinh hoàng” của các Kitô hữu kêu gọi “một phản ứng thích hợp của cộng đồng quốc tế.”

Nhà lãnh đạo người Argentina của Công giáo thế giới lên án điều ngài gọi là làn sóng hiện nay “Christianophobia” (bài Kitô hữu) ở Trung Đông, cáo buộc những người Hồi giáo cực đoan “săn” người Kitô hữu, trong khi các quan chức hành động như thể “họ không muốn bất kỳ ai được ở lại trong các quốc gia này”.

Đức Giáo hoàng không xác định những quốc gia nào ngài đã đề cập đến.

Chuyến công du Đức Giáo hoàng đến Istanbul – từng là thủ đô của thế giới Kitô hữu Byzantine và trước đây gọi là Constantinople – được đánh dấu bằng những đề nghị tới những người Hồi giáo và người Kitô giáo khác.

Vào ngày cuối cùng của chuyến thăm đầu tiên của ngài tới Thổ Nhĩ Kỳ, Đức Phanxicô đã kêu gọi chấm dứt sự phân ly giữa Chính Thống giáo và Giáo hội Công giáo cả ngàn năm qua và cho rằng điều này còn cấp bách hơn bạo lực chống Kitô hữu của Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan.

Sáng sớm Chúa nhật, ngài đã tham dự giờ phụng vụ do Đức Bartholomew chủ sự, vị đứng đầu của khoảng 300 triệu tín hữu Chính Thống.

“Làm thế nào chúng ta có thể loan báo thông điệp hòa bình xuất phát từ Đức Kitô cách đáng tin cậy nếu tiếp tục có sự cạnh tranh và sự bất đồng giữa chúng ta?” ngài nói tại Tòa Thượng phụ Chính Thống giáo.

Về phần mình, Đức Bartholomew nói rằng trong khi con đường hiệp thông hoàn toàn “có lẽ là còn dài và đôi khi thậm chí gồ ghề”, không thể đảo ngược được.

Ngài nhắc lại ý kiến của Đức Giáo hoàng rằng bạo lực chống Kitô hữu đã làm điều này trở nên cấp bách hơn. “Chúng ta không còn có sự xa xỉ cho việc hành động độc lập”

Hai nhà lãnh đạo Giáo hội cũng kêu gọi các bên liên quan trong các cuộc xung đột Ukraine “theo đuổi con đường đối thoại và tôn trọng luật pháp quốc tế.”

Đức Giáo hoàng và Đức Bartholomew đã làm việc miệt mài trong những tháng qua cho một cuộc xích lại gần nhau hơn giữa hai Giáo hội Đông và Tây này vốn bị phân ly vào năm 1054.

Việc hoà giải bắt đầu vào năm 1964 với những cái ôm nổi tiếng ở Giêrusalem giữa Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng phụ Đại kết Athenagoras, lần gặp gỡ đầu tiên kể từ thế kỷ thứ 15.

Đức Bartholomew, người chủ trương hướng đến những mối quan hệ vượt ra ngoài Giáo hội Chính Thống, nắm giữ chức vụ vốn bắt đầu từ những ngày đầu của Đế chế Byzantine, hơn một thiên niên kỷ trước khi Ottoman chinh phục Constantinople năm 1453.

Trong buổi cầu nguyện thứ Bảy, Đức Giáo hoàng cúi đầu và xin Đức Bartholomew hôn ngài trên trán, một dấu hiệu đáng chú ý về lòng khiêm tốn hướng về vị Thượng phụ.

Khoảnh khắc mang tính biểu trưng khác, trong chuyến thăm thứ Bảy đến đền thờ Ottoman Sultan Ahmet Hồi giáo ở Istanbul – nổi tiếng với tên Đền Thờ Xanh Dương – Đức Giáo hoàng quay về phía Mecca và đứng trong hai phút mặc niệm bên cạnh một giáo sĩ Hồi giáo cao cấp.

“Tôi cầu nguyện cho hòa bình, cho Thổ Nhĩ Kỳ, cho tất cả mọi người, cho bản thân mình. Đó là khoảnh khắc của sự cầu nguyện chân thành,” sau đó Đức Giáo hoàng nói về cử chỉ này.
Chuyến viếng thăm của ngài gây chú ý bởi đám đông ít hơn những lần trước ở các nước và còn bởi an ninh chặt chẽ nhất, được mở rộng đến vị trí bắn tỉa trên ban công những ngọn tháp đền thờ Hồi giáo.

Cộng đồng Kitô hữu của Thổ Nhĩ Kỳ là rất ít – chỉ 80.000 trong một đất nước khoảng 75 triệu người Hồi giáo – và chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số này là người Công giáo.

Chuyến thăm của Đức Phanxicô ít gây tranh cãi hơn so với chuyến thăm lần trước của người tiền nhiệm là Đức Bênêdictô XVI trong năm 2006, vốn đã bị lu mờ bởi những nhận xét trước đó ngài bị coi là chống Hồi giáo. AFP