UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc ngăn chặn biểu tình nhân ‘Ngày Hiến pháp’

Công dân tìm cách biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn bị công an ngăn cản

Ngày 5 tháng 12 năm 2014

Trung Quốc ngăn chặn biểu tình nhân ‘Ngày Hiến pháp’

Tờ quảng cáo nhãn hiệu đồng hồ đeo tay trên tủ kính cửa hiệu đăng hình cố lãnh đạo Cộng sản Mao Trạch Đông, ở Bắc Kinh hôm 4-12-2014. Trung Quốc kỷ niệm Ngày Hiến pháp lần đầu tiên bằng các buổi đọc hiến pháp tại trường học trên cả nước, hoạt động thúc đẩy chế độ pháp quyền, và ngăn chặn biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn (Ảnh: AFP/Greg Baker)

Trung Quốc kỷ niệm Ngày Hiến pháp lần đầu tiên hôm thứ Năm bằng các buổi đọc hiến pháp tại các trường học trên cả nước, các hoạt động thúc đẩy chế độ pháp quyền, và ngăn chặn các cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn.

Quốc hội, cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc, hồi tháng trước quyết định chọn ngày 4-12 là Ngày Hiến pháp nhằm đề cao văn kiện được thông qua vào ngày 4-12-1982.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Tập Cận Bình nói hiến pháp Trung Quốc “đảm bảo đường lối xã hội chủ nghĩa theo nét đặc trưng của Trung Quốc”, theo tờ Global Times của nhà nước.

Trường học trên cả nước Trung Quốc tổ chức các buổi đọc hiến pháp theo chỉ thị của bộ giáo dục. Trên các đường phố chính của Bắc Kinh nhiều bảng biểu được dựng lên, dán các áp phích và biểu ngữ giới thiệu nội dung hiến pháp.

Thế nhưng tại quảng trường Thiên An Môn, khu công cộng rộng lớn nằm ở trung tâm thành phố, công dân tìm cách biểu tình đã bị công an ngăn cản.

Một người đàn ông trung niên bị chặn đường, dẫn đến cãi nhau với công an tại một trạm kiểm soát an ninh vì ông cố ý mang theo tài liệu tố cáo vào trong quảng trường.

Một công an quay phim trong khi một công an khác chửi mắng, chụp cổ áo ông và đẩy ông ngồi xuống ghế.

Sáng thứ Năm, tại trung tâm quảng trường khoảng chục người khác cũng bị công an bắt và đẩy lên xe công an, mặc dù không rõ họ có tìm cách biểu tình hay không.

Cách quảng trường vài mét, một bảng điện tử có gắn ít nhất 3 camera CCTV, trình bày các thông điệp quảng bá ngày kỷ niệm mới này, trước đây gọi là Ngày Pháp luật.

“Ngày 4-12 là Ngày Hiến pháp và là ngày toàn quốc thúc đẩy hệ thống pháp luật. Hãy đề cao tinh thần Hiến pháp, củng cố pháp quyền”, bảng quảng cáo viết.

Điều 35 của hiến pháp Trung Quốc khẳng định: “Công dân của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp, diễu hành và biểu tình”.

Tuy nhiên, đảng Cộng sản cầm quyền vẫn kiểm soát chặt, các cuộc biểu tình thường bị dập tắt và các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền ngày càng bị áp bức từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm ngoái.

Jean-Pierre Cabestan, chuyên gia về hệ thống pháp lý và chính trị của Trung Quốc tại đại học Baptist Hồng Kông, phát biểu đảng Cộng sản xúc tiến hiến pháp lần này một phần là nhằm giải quyết áp lực do phong trào bảo vệ nhân quyền mới hình thành tại Trung Quốc tạo ra.

Trong bài phát biểu vào tháng 12-2012 ông Tập nhấn mạnh đến vấn đề thượng tôn Hiến pháp, nhưng Cabestan lưu ý các luật sư và các nhà cải cách xem lời của ông Tập là sự kêu gọi tăng cường tính độc lập về tư pháp đã hiểu sai ý của lãnh đạo này.

“Một số nhà cải cách và chuyên gia pháp luật đã tranh thủ dịp đó đề nghị thảo luận về hiến pháp nhằm mở rộng giới hạn của hệ thống này. Nhưng họ đã thấy bại, và dẫn đến một số nhà hoạt động bị bắt giữ”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng