Cảnh sát Indonesia cam kết ngăn chặn bất khoan dung tôn giáo

Phát ngôn viên cảnh sát Tổng thanh tra Ronny F Sompie nói với Jakarta Globe hôm Chủ nhật rằng, cảnh sát sẽ cương quyết hơn chống lại sự bất khoan dung tôn giáo, vấn đề các nhóm nhân quyền nói bị chính quyền của cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono làm ngơ.

Ronny nói Tướng chỉ huy Cảnh sát Quốc gia, Sutarman phát biểu tại học viện cảnh sát ở Semarang, Trung tâm Java, hôm thứ Sáu: “Có thể không còn trục xuất, bạo lực và cưỡng chế đối với tín ngưỡng tôn giáo theo quy định của Hiến pháp năm 1945”.

Cảnh sát sẽ không tha thứ cho bất kỳ nhóm người nào sử dụng tôn giáo như là một cái cớ để hành động lấn chiếm hoặc tấn công các nơi thờ phượng, Ronny nói.

“Việc bảo vệ cho các nhóm thiểu số, tôn giáo, các bộ tộc hoặc chủng tộc phải được ưu tiên,” ông nói.

Sự bất khoan dung tôn giáo là điều khá phổ biến đối với người Hồi giáo Sunni chiếm đa số ở Indonesia và thường nổi lên các mối đe dọa và tấn công bạo lực chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số, hay bỏ tù các nhà lãnh đạo về tội phỉ báng.

Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) đã phát hành báo cáo vào năm 2013, trong đó ghi nhận số lượng ngày càng tăng các cuộc tấn công của các nhóm chiến binh Hồi giáo vào các nhà thờ và thành viên các nhóm thiểu số. Các cuộc tấn công đã được thực hiện phổ biến nhất đối với nhánh Hồi giáo Ahmadis, Kitô hữu và người Hồi giáo Shia.

Yudhoyono đã bị chỉ trích nặng nề vì đã để các cuộc tấn công gia tăng trong hai nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2004 đến năm 2014.

Bài viết trên Jakarta Globe vào tháng 8 năm nay, Phó Giám đốc bộ phận tại châu Á của HRW, ông Phelim Kine cho biết: “Thất bại của Yudhoyno để bảo vệ tự do tôn giáo là để cho các tên côn đồ Hồi giáo chống phá tôn giáo.

“Nhiều lần trong những năm gần đây,” Kine nói thêm “cảnh sát và các quan chức chính phủ đã thụ động hay chủ động đồng lõa trong vụ sách nhiễu, hăm dọa hay bạo lực đối với tôn giáo thiểu số.”

Gần đây, Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án hình sự hóa tín ngưỡng ở Indonesia trong thập kỷ qua.

Rupert Abbott, giám đốc nghiên cứu Tổ chức Ân xá khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương, nói với thính giả Jakarta vào ngày 21 tháng 11, tổ chức ủng hộ Tổng thống Joko Widodo bày tỏ cam kết về nhân quyền, nhưng chính phủ mới đã hủy bỏ trong chiều hướng “tăng cường bất khoan dung”.

Nguồn: Jakarta Globe