Việt Nam bắt giam hai blogger trong vòng hai tuần

Công an Việt Nam bắt giam blogger nổi tiếng thứ hai trong vòng hai tuần trong chiến dịch đàn áp các nhà bất đồng chính kiến online kéo dài, dấy lên suy đoán khác nhau về việc bắt giam họ theo một điều luật không rõ ràng.

Nguyễn Quang Lập, nhà văn từng đoạt giải thưởng, 58 tuổi, bị bắt tại nhà riêng ở thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy vì tội đăng tải các bài viết “chống nhà nước”, chỉ trích các chính sách chính trị và xã hội của chính quyền Cộng sản trên blog “Quê Choa” của ông.

Hơn chục công an đã khám xét nhà của ông và tạm giam ông theo điều 258 của Bộ luật Hình sự, điều khoản quy định về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”, theo tin cho biết.

Chính quyền thường viện dẫn điều luật này để bắt giam tùy tiện các blogger, nhà hoạt động và luật sư.

Bộ Công an nói công an thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi “vi phạm pháp luật” của ông Lập để xử lý theo quy định của pháp luật, theo bản tin trên tờ báo nhà nước Thanh Niên.

Suy đoán                                                           

Có nhiều ý kiến khác nhau về vụ bắt ông Lập, có người suy đoán có thể do ông đứng về một phe trong đảng Cộng sản Việt Nam, có người suy đoán chính quyền muốn đàn áp những người chỉ trích và dạy cho các blogger một bài học.

Blogger Phạm Chí Dũng cho rằng vụ bắt giam ông Lập, hay Bọ Lập, và blogger Hồng Lê Thọ, bị bắt hôm 29-11, có liên quan đến sự đấu đá nhau trong nội bộ đảng Cộng sản.

“Lý do bắt giam họ có liên quan đến một số cá nhân có quyền lực trong chính phủ, và dù sao thì việc này cũng cho thấy có sự đấu đá nội bộ giữa các chính trị gia”, ông phát biểu với Ban Việt ngữ của RFA.

Công an bắt giam ông Thọ, 65 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh vì “đăng tải các bài viết trên mạng internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín và mất lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước, tổ chức xã hội và công dân”, theo các bản tin.

Ông Dũng còn cho biết các vụ bắt giam này có thể là do thay đổi chính sách.

“Công an bắt giam họ có thể do có chính sách mới”, ông nói với RFA. “Họ nghĩ họ cần chỉnh đốn để hạn chế quyền tự do ngôn luận và chỉ trích xã hội. Họ đang nhắm vào một số người”.

Blogger Nguyễn Lân Thắng cho rằng các vụ bắt giam này là một “mưu đồ chính trị”.

“Nó tạo ra làn sóng phản kháng nơi các blogger và các nhà bất đồng chính kiến, đồng thời thu hút sự chú ý của công chúng ngay trước phiên họp toàn thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng”, sẽ diễn ra trước cuối năm nay.

Nhiều lý do khác nhau

Những người khác nói hành động của chính phủ chắc chắn không thể ngăn chặn được sự chỉ trích.

Blogger Mẹ Nấm cho rằng vụ bắt giam hai blogger này cho thấy chính phủ đã không đạt được ý đồ bịt miệng các blogger trong nước qua các vụ bắt giam trước đây.

“Họ sẵn sàng bắt giam các nhà bất đồng chính kiến bày tỏ quan điểm cách hòa bình”.

Nhưng Nguyễn Lân Thắng nói bắt giam nhiều hơn cũng không thể ngăn chặn được các blogger khác tiếp tục hoạt động.

“Chúng tôi đã không viết blog nếu chúng tôi sợ”, ông nói. “Họ sẽ bắt ai? Họ sẽ bắt như thế nào? Kế hoạch của họ là gì? Có thể nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng chúng tôi đã đoán trước khi nào chúng tôi quyết định làm việc này”.

Một số người còn chỉ trích mạnh hơn về việc chính quyền bắt giam ông Lập.

“Những việc họ làm là sai lầm”, Nguyễn Thế Hùng, người quản lý website Bauxite Vietnam, phát biểu. “Lập luận phản bác hòa bình giống như một cái gương soi giúp chúng ta soi mình. Trong trường hợp này, họ đã đập vỡ gương”.

Jonathan London, phó giáo sư Khoa Nghiên cứu châu Á và quốc tế tại đại học Thành phố Hồng Kông, gọi vụ bắt giam ông Lập là điều “hối tiếc”.

“Thật đáng tiếc chuyện này xảy ra khi mọi người đang mong tình hình nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện. Tôi hy vọng ông Lập và ông Thọ sẽ sớm được trả tự do, để Việt Nam có thể tiến đến một giai đoạn mới, vì nếu tiếp tục làm như thế này, Việt Nam sẽ rất khó phát triển các mối quan hệ chiến lược”, ông nói.

Các nhóm nhân quyền quốc tế và Mỹ đã chỉ trích Việt Nam bắt giam những người nói lên quan điểm của họ cách hòa bình và kêu gọi Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền.

Hãng tin Reporters Without Borders cho biết Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 34 blogger.