Blogger Việt Nam bị công an hành hung trước Ngày Quốc tế Nhân quyền

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ trên internet Nguyễn Hoàng Vi bị công an mặc thường phục hành hung gần nhà ở thành phố Hồ Chí Minh nhằm ngăn chặn kế hoạch kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền của chị và các bạn, blogger này cho biết hôm thứ Tư.

Vụ hành hung diễn ra lúc khoảng 15h30 chiều thứ Ba khi chị đi làm tóc về, Vi phát biểu với Ban Việt ngữ RFA.

Đây là vụ tấn công thứ ba nhắm vào blogger kỳ cựu này trong hai năm nay.

“Khi đang trên đường về nhà, tôi thấy 3 phụ nữ lái hai chiếc môtô cố ý đâm vào tôi, và mặc dù tôi đã bước lên vỉa hè và cố tình không phản ứng lại, họ vẫn cứ đuổi theo”, chị kể. “Họ chạy lên phía trước rồi quay xe lại lao vào người tôi tiếp”. Khi quay lại chị thấy “có nhiều công an cả nam lẫn nữ mặc thường phục đứng phía sau”, chị kể thêm.

Khi cố gắng chạy về nhà, chị lập tức bị bao vây và bị đánh dã man, Vi kể.

“Một trong số những người phụ nữ lái xe tung tôi la hét vu khống tôi giựt chồng bà”.

Những kẻ tấn công chị bỏ chạy sau khi chị ngã xuống đất và một số người dân trong khu vực đến can thiệp.

Mặc dù chị gọi điện cho trưởng công an phường xin giúp đỡ, “Những người chứng kiến vụ tấn công biết chính công an dựng lên cảnh này và bảo tôi đừng chờ, công an không đến đâu, và họ khuyên tôi gọi taxi đi đến bệnh viện”.

Thế nhưng sau khi chị gọi taxi, công an lại chận xe và lệnh cho tài xế chở chị về nhà.

“Họ bao vây nhà tôi từ ngày hôm qua, theo dõi tôi cả ngày lẫn đêm và không cho tôi ra khỏi nhà”, chị nói.

Trước đây Vi từng bị thương trong hai vụ tấn công tương tự, lần thứ nhất khi chị và gia đình bị công an hành hung sau một “cuộc dã ngoại ủng hộ nhân quyền” vào ngày 6-5-2013, và lần thứ hai tại một quán cà phê nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền, 10-12, cũng trong năm đó.

“Họ giựt lấy con gấu nhồi bông trên tay Mẹ Nấm và con chị, và sau đó hàng trăm người trong đó có phụ nữ tấn công tôi và Mẹ Nấm”, chị kể.

Vụ tấn công hôm thứ Ba có thể là do Vi và các bạn của chị lại lên kế hoạch kỷ niệm sự kiện ủng hộ nhân quyền hàng năm năm nay, chị suy đoán.

“Hôm 8-12, Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức một buổi liên hoan chào mừng Ngày Quốc tế Nhân quyền và kỷ niệm ngày thành lập nhóm”.

Công an không chuẩn bị đối phó buổi họp mặt này vì họ không biết trước.

“Và do đó họ không thể ngăn chặn được mặc dù các buổi liên hoan tại Nha Trang và Hà Nội đều bị hủy bỏ. Ngày hôm sau họ bắt đầu theo dõi tôi và tiến hành trả thù”, chị cho biết.

Các nhóm nhân quyền quốc tế và Mỹ nhiều lần chỉ trích Việt Nam bắt giam các công dân nói lên quan điểm của họ cách hòa bình và thúc giục Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền.

Nhóm ủng hộ tự do báo chí ở Paris Reporters Without Borders cho biết Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 34 blogger.