Cảnh sát Hồng Kông giải tán người biểu tình khỏi khu chiếm đóng

Cảnh sát Hồng Kông bắt đầu giải tỏa khu tập trung biểu tình ủng hộ dân chủ chính trong thành phố này hôm thứ Năm, tháo dỡ lều trại và rào chắn sau hơn hai tháng tập trung biểu tình, và giải tán lực lượng biểu tình nòng cốt, tuy nhiên lực lượng này cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh.

Hàng trăm cảnh sát từ khắp hướng tiến vào trại Admiralty ở trung tâm khu thương mại này và tháo dỡ lều trại cùng rào chắn trước khi đột kích bắt giữ một nhóm nòng cốt ở giữa khu tập trung biểu tình, trong đó có các thủ lĩnh sinh viên và nhà lập pháp.

Vào thời cao điểm có hàng chục ngàn người tham gia phong trào phản đối, đến nay chỉ còn lại vài chục người tham gia đợt kháng cự cuối cùng, và sự ủng hộ của công chúng đã giảm nhiều.

Một số người bị từng nhóm bốn cảnh sát khiêng đi, một số bị bắt dẫn đi. Những người còn lại nằm trên đường hô vang: “Chúng tôi hành động hòa bình”, “chúng tôi sẽ không kháng cự” và “tôi muốn một nền dân chủ thật sự”.

Lời kêu gọi tự do bầu cử lãnh đạo là lý do biểu tình, và người biểu tình khẳng định hành động giải tán này sẽ không bóp chết cuộc vận động được họ cho là tái xác định mối quan hệ gây nhiều tranh cãi giữa Hồng Kông với Bắc Kinh.

“Đây không phải là sự kết thúc của phong trào. Nhận thức chính trị nơi người trẻ không thể đảo ngược và chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh”, nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Claudia Mo phát biểu.

Cảnh sát thông báo “bắt giam” sau khi cho phép người người biểu tình có 30 phút rời khỏi địa điểm chiếm đóng, dài 1 km nằm trên quốc lộ có nhiều làn xe trong khu Admiralty.

Một số người có thể rời khỏi sau thời hạn cuối cùng, nhưng được yêu cầu cung cấp chi tiết thông tin cá nhân cho cảnh sát.

Hàng ngàn người tập trung tham gia cuộc tập trung cuối cùng tại địa điểm chiếm đóng này vào tối thứ Tư, nhưng vào sáng thứ Năm chỉ còn vài trăm người.

Trước khi cảnh sát đột kích, các chấp hành viên tòa án mang máy cắt và kìm đến tháo dỡ rào chắn chất lên xe tải theo lệnh tòa án, do các công ty vận tải thất vọng về tình trạng tắc nghẽn giao thông kéo dài này đưa đơn kiện.

Trong khi nhiều người biểu tình tháo lều trại rời khỏi địa điểm chiếm đóng, một số người nói họ sẽ không lùi bước.

“Tôi không chán chiến dịch này. Tôi sẽ không bao giờ chán, chỉ có chính quyền chán”, Alice, sinh viên 19 tuổi, nói.

‘Sự khởi đầu của một vấn đề’

Địa điểm Admiralty là tâm điểm của phong trào phản đối từ khi các cuộc tập trung biểu tình nổ ra hồi tháng 9, sau khi chính quyền Cộng sản Trung Quốc khẳng định các ứng cử viên tham gia tranh cử chức lãnh đạo Hồng Kông năm 2017 phải được một ủy ban trung thành kiểm tra chặt chẽ.

Những người phản đối nói làm như thế chắc chắn kẻ bù nhìn ủng hộ Bắc Kinh sẽ trúng cử, và cuộc đấu tranh của họ nhấn mạnh chuỗi thất vọng trong thuộc địa cũ của Anh quốc bao gồm khoảng cách lớn về thu nhập và thiếu nhà ở có giá phải chăng.

Một số người ở Admiralty bày tỏ nỗi buồn vì thất bại vào sáng thứ Năm, sau khi chính quyền ở Hồng Kông và Bắc Kinh từ chối nhượng bộ về cải cách chính trị, nhưng một số nói phong trào chiếm đóng đã thay đổi bộ mặt của Hồng Kông.

“Tôi cảm thấy buồn vì chúng tôi chưa đạt được ý định, nhưng tôi nghĩ có thể có tiến bộ trong tương lai”, Dubi, nhân viên phúc lợi xã hội 23 tuổi, nói. “Tôi nghĩ đây là sự khởi đầu của một vấn đề lâu dài”.

Jimmy Lai, nhà tài phiệt báo chí và thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh, nói ông sẽ ở lại địa điểm chiếm đóng “cho đến khi tôi bị bắt”.

“Chắc chắn các bạn sẽ nhớ những người cùng đấu tranh với mình trong hai tháng qua, nhưng chúng tôi cũng đang mong chờ giai đoạn tiếp theo”, ông ám chỉ những hành động sau này của phong trào.

Chính quyền cảnh báo họ sẽ có “hành động cương quyết” đối với những người không chịu giải tán để khôi phục trật tự công cộng và mở lại các con đường giao thông.

Trước đó có người lo sợ các nhóm ly khai cực đoan sẽ tìm cách tổ chức một đợt kháng cự cuối cùng, sau các vụ xung đột bạo lực bên ngoài trụ sở chính quyền ở Admiralty vào cuối tháng trước.

Nhưng nhiều người nói họ không muốn đối đầu và không có xung đột khi cảnh sát giải tỏa.

“Chắc chắn tôi sẽ rời khỏi ngay trước khi cảnh sát hành động vì việc làm của tôi sẽ gặp khó khăn nếu bị cảnh sát ghi tên”, một người mang họ Chow, 29 tuổi, làm việc cho một nhóm xã hội dân sự, nói.

Jacqueline Au, nhân viên tài chính 28 tuổi, nói hôm tối thứ Tư: “Đối với tôi, phong trào phản đối này là một điều tốt”.

“Đây là một lời cảnh tỉnh đối với chính quyền ở Trung Quốc rằng không dễ áp đặt chế độ của Trung Quốc tại Hồng Kông”.