UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa án Trung Quốc kết án tử hình 8 người Ngô Duy Nhĩ

Các bản án dành cho hai cuộc tấn công chết người ở Tân Cương

Ngày 12 tháng 12 năm 2014

Tòa án Trung Quốc kết án tử hình 8 người Ngô Duy Nhĩ

Lực lượng bán quân sự và công an tuần tra trên đường phố Urumqi sau cuộc tấn công chết người tháng Năm (Ảnh: AFP/Goh Chai Hin)

Một tòa án ở Tân Cương đã kết án 8 người tội chết vào hôm thứ Hai sau hai vụ tấn công vào đầu năm nay, mà phương tiện truyền thông cho rằng do chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Năm người được tạm hoãn án tử hình, một người kết án tù chung thân và ba người khác chịu mức án 5 đến 10 năm cho hai cuộc tấn công riêng biệt tại thủ đô Urumqi ở Tân Cương làm 46 người chết vào tháng 4 và tháng 5.

Tất cả những người bị kết án đều thuộc dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, theo thông tin trên truyền hình quốc gia CCTV và bản tin tiếng Anh hằng ngày của Trung Quốc.

Ahmet Rexit đã bị kết án tử hình sau khi xuất hiện trên đoạn video huấn luyện khủng bố và cung cấp thuốc nổ cho đồng bọn gây ra các vụ đánh bom và đâm chém khiến ba người chết và 79 người bị thương tại nhà ga xe lửa Urumqi vào tháng Tư.

Rexit, một người Ngô Duy Nhĩ, 24 tuổi, đã từng cố gắng rời khỏi Tân Cương để tham gia một cuộc “thánh chiến” trong tháng Chín năm ngoái, tờ China Daily đưa tin hôm thứ Ba trong một bài báo nói ông không hiểu kinh Koran.

“Ahmet thú nhận chỉ có thể đọc kinh Koran; ông không thể hiểu được ý nghĩa của nó,” bài báo nói.

Ahmet thú nhận rằng ông đang được dạy về các giới luật tôn giáo của Ismail Yusup, người mà truyền thông mô tả như là một thành viên của Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan, được liệt kê như là một nhóm khủng bố bởi Trung Quốc, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc.

Các nhà chức trách đang truy lùng Yusup với sự giúp đỡ từ Interpol sau khi biết ông đã trốn khỏi đất nước, theo China Daily.

Báo cáo phương tiện truyền thông nhà nước không cho biết chi tiết về việc sáu người cũng bị kết án tử hình vào hôm thứ Hai vì một cuộc tấn công trên chợ Urumqi khiến ít nhất 43 người chết, trong đó có cả bốn kẻ tấn công vào ngày 22 tháng 5.

Ngày hôm sau, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động một năm chiến dịch “đánh mạnh” bằng việc tăng cường hàng ngàn binh lính và cảnh sát vào Tân Cương.

Luật mới ở Tân Cương cũng đã đặt các hạn chế lớn hơn lên các nơi thờ phượng của người Hồi giáo trong những tháng gần đây.

Gần 50 người thuộc nhóm Duy Ngô Nhĩ đã bị kết án tử hình vì chủ nghĩa khủng bố từ khi chiến dịch bắt đầu, có rất ít dấu hiệu cho thấy chiến dịch chậm lại.

Tháng trước, cảnh sát đã bắn chết 11 kẻ tấn công đã giết chết 4 người và làm bị thương 14 người trên trục đường chính – Shache County, nâng tổng số người bị giết hại trong các cuộc tấn công Tân Cương ít nhất 183 người kể từ khi các biện pháp cứng rắn hơn đã bắt đầu tháng Năm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng