Phiến quân Philippines tuyên bố ngừng bắn

Hôm thứ Tư phiến quân Cộng sản Philippines tuyên bố ngừng bắn vào dịp Giáng sinh và Năm mới cũng như vào dịp Đức Thánh cha Phanxicô viếng thăm đất nước này vào tháng Giêng.

Tuyên bố ngừng bắn của đảng Cộng sản Philippines (CPP) sẽ có hiệu lực trong các ngày 24-26/12, 31/12-1/1, và 15-19/1.

Nhóm phiến quân này nói trong thông cáo rằng thành viên của Quân đội Nhân dân Mới và lực lượng dân quân không được phép tiến hành các cuộc tấn công chiến thuật chống lực lượng chính phủ trong những ngày đó.

Họ nói họ còn công nhận chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha “như là cơ hội tổ chức hoạt động kỷ niệm tôn giáo và phổ biến các vấn đề của người dân vì Đức Thánh cha nổi tiếng ủng hộ công bằng xã hội”.

Đầu tuần này chính phủ Philippines công bố lệnh ngừng bắn đơn phương dài một tháng với phiến quân bắt đầu từ thứ Năm đến ngày 19-1 nhằm chứng tỏ họ “thật sự theo đuổi hòa bình”.

Cố vấn hòa bình cho chính phủ Teresita Quintos Deles nói lệnh ngừng bắn một tháng này sẽ giúp tạo bầu khí tốt hơn để người dân được hưởng đầy đủ cơ hội thấy mặt Đức Thánh cha hiếm có này.

Tuy nhiên, phiến quân nói mặc dù tuyên bố ngừng bắn nhưng “tất cả các đơn vị phải luôn sẵn sàng tham chiến chống kẻ địch để tự vệ”.

CPP cảnh báo chính phủ có thể lợi dụng chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô làm “cái cớ triển khai nhiều lực lượng vũ trang ngăn chặn người dân tổ chức và bày tỏ khát vọng dân tộc và dân chủ của họ” trong dịp này.

Trong khi đó, các tù nhân chính trị thông báo họ sẽ tổ chức ăn chay bắt đầu một tuần trước khi Đức Thánh cha đến nhằm thu hút sự chú ý đến lời kêu gọi trả tự do cho họ. Trước đó một số tù nhân chính trị đã viết thư gửi cho Đức thánh cha, kêu gọi ngài giúp đỡ.

“Con mong muốn được tự do vì con nhỏ của con cần ở bên con. Con hy vọng Đức Thánh cha có thể giúp con”, Maria Miradel Torres, nữ tù nhân chính trị ở nhà tù thành phố Taguig, viết.

Torres đang mang thai ba tháng khi bị quân đội bắt hồi tháng 6. Chị bị buộc tội giết người.

“Con không thể nghĩ đến làm những việc mà họ buộc tội con”, Torres viết trong thư gửi Đức Thánh cha. “Con chỉ là một công dân bình thường và là một người mẹ đơn độc”, chị viết thêm.

Theo nhóm nhân quyền Karapatan, hiện có 491 tù nhân chính trị tại Philippines.

Jigs Clamor, nhân viên điều phối quốc gia của Selda, tổ chức các tù nhân chính trị, đang tìm cách xin Đức Thánh cha giúp nhắc lại những lời kêu gọi chống việc giam giữ tùy tiện bất công “vì Đức Thánh cha nổi tiếng có quan điểm và xu hướng tiến bộ ủng hộ người nghèo và người bị đàn áp”.