Philippines thỏa thuận ngừng bắn dịp Giáng sinh với phiến quân cộng sản

Chính phủ Philippines công bố thỏa thuận ngừng bắn đơn phương kéo dài một tháng với phiến quân cộng sản bắt đầu từ nửa đêm ngày 18 tháng 12 cho đến tháng 19 tháng Giêng để nhấn mạnh “sự chân thành theo đuổi hòa bình” của mình.

Cảnh sát trưởng quốc gia Leonardo Espina cho biết ông hy vọng phiến quân chấp nhận, và nói thêm rằng chính phủ “hy vọng” phiến quân sẽ thực hiện tuyên bố ngừng bắn của chính họ.

Một nguồn tin trong phong trào nổi dậy cho biết Quân đội Nhân dân Mới có thể công bố tuyên bố ngừng bắn vào dịp Giáng sinh của mình vào tuần tới.

Tướng lực lượng vũ trang Gregorio Pio Catapang cho biết chính quyền sẽ tiếp tục tuân theo lệnh của tòa án chống lại phiến quân trong khoảng thời gian thỏa thuận ngừng bắn.

“Chúng tôi phải tuân theo pháp luật …. Chúng tôi phải tạm dừng lệnh truy bắt hoặc chúng tôi sẽ bị tòa án triệu tập vì không thực hiện mệnh lệnh”, quan chức quân sự này cho biết.

Espina cho biết các chức năng thực thi pháp luật của cảnh sát sẽ tiếp tục làm việc trong thời gian ngừng bắn. “Đó là nhiệm vụ của chúng tôi,” ông nói.

Teresita Quintos Deles, cố vấn hòa bình của chính phủ, cho biết việc đình chỉ các hoạt động quân sự và cảnh sát là phù hợp với ” truyền thống Giáng sinh”.

“Chúng tôi luôn luôn mong muốn cho nhân dân có được một ngày lễ bình an và vui tươi trong mùa thánh thiêng này và chào đón một năm mới đầy hy vọng,” Deles cho biết trong một tuyên bố.

Bà cho biết việc đình chiến cũng sẽ cho phép phục hồi chức năng của cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, trong đó có nhiều khu vực xung đột bị ảnh hưởng.

Deles cho biết lệnh ngừng bắn đơn phương của chính phủ “cũng sẽ được thực hiện trong chuyến công du của Đức Giáo Hoàng” đến đất nước này trong tháng Giêng.

“Với sự im lặng của súng đạn, thì việc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể được thực hiện với việc suy niệm và cầu nguyện không bị xao nhãng, và niềm hy vọng sâu sắc vì muôn ơn lành được đổ tràn trên người dân chúng tôi,” bà nói.

Tuy nhiên, chính phủ cho biết các hoạt động quân sự chống lại các nhóm khủng bố Abu Sayyaf và Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro ở Mindanao sẽ tiếp tục.