Tại sao Đức Giáo hoàng Phanxicô đành bỏ cuộc gặp với Đức Đạt Lai Lạt Ma

Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể được biết đến như là người ủng hộ việc đối thoại, nhưng phải đối mặt với sự cứng nhắc của Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng, ngài đành phải bỏ cuộc gặp gỡ với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Những điều nhạy cảm về số phận các dân tộc thiểu số Công giáo ở Trung Quốc là mối bận tâm nhất của Đức Giáo hoàng khi ngài quyết định từ chối lời mời của lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, theo các quan sát viên.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh đã xác nhận rằng Đức Giáo hoàng sẽ không gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, người mà vị Giáo hoàng người Argentina “rất coi trọng”, bất chấp sự hiện diện của vị lãnh đạo người Tây Tạng này tại một cuộc họp ở Rôma của những người đoạt giải Nobel hòa bình.

Đức Phanxicô, người ủng hộ quan hệ liên tôn giáo, không phải là giáo hoàng đầu tiên trăn trở với vấn đề liệu có nên gặp vị lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng hay không.

Người tiền nhiệm Đức Thánh cha Bênêđictô XVI gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm 2006 nhưng từ chối gặp các lần sau đó vào năm 2007 và năm 2009.

Vấn đề về cách ngoại giao với Tây Tạng có tầm quan trọng chiến lược đối với Vatican.

Trung Quốc là nơi có nhiều triệu người Công giáo và Tin lành, sự tự do tôn giáo của họ bị hạn chế rất nhiều.

Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Vatican sẽ cho phép Công giáo tại quốc gia đông dân nhất thế giới này phát triển.

Từ khi trở thành Giáo hoàng, Đức Phanxicô đã có một bước tiến mới cho các cuộc thảo luận thầm lặng đã diễn ra giữa Rôma và Bắc Kinh kể từ những năm 1980.

Xét rằng sự hiềm khích của Bắc Kinh đối với bất kỳ động thái nào của các cường quốc về tình đoàn kết với Tây Tạng, thì một cuộc gặp gỡ với Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể gây nguy hiểm.

Phát ngôn viên của Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ông “thất vọng” nhưng thừa nhận rằng một cuộc gặp gỡ với Đức Giáo hoàng có thể đã gây ra “sự bất tiện.”

“Mục tiêu ngoại giao của Vatican là tránh các hành động gây nên sự bất ổn trong các tình huống vốn đã khó khăn và tránh các quyết định làm cho những người khác phải gánh hậu quả – trong trường hợp này, là người Công giáo Trung Quốc,” Andrea Tornielli, bình luận viên của trang web Vatican Insider, cho biết.

Trên chuyến bay trở về từ cuộc thăm viếng Hàn Quốc vào tháng Tám, Đức Phanxicô đã bày tỏ mong muốn đến thăm Trung Quốc sớm bao nhiêu có thể và bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với “những bậc hiền nhân” Trung Quốc.

“Giáo hội chỉ đòi hỏi sự tự do cho nhiệm vụ của mình, cho công việc của mình – và không có điều kiện nào khác,” ngài nói khi đề cập đến việc kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh đối với Giáo hội Công giáo “chính thức” của đất nước.

Lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc Mao cắt đứt quan hệ với Tòa Thánh vào năm 1951. Các cuộc đối thoại trở lại sau cuộc Cách mạng Văn hóa, dưới thời Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu đối với Vatican từ lâu.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Đức Phanxicô đã trao đổi thư chúc mừng trong cuộc bầu cử của mình vào năm 2013.

Trong tháng Chín, trang web tin tức Infobae Argentina đưa tin Đức Phanxicô dự thảo bức thư cho Chủ tịch Bình, mời ông đến gặp gỡ tại Vatican.

Trung Quốc có khoảng 12 triệu người Công giáo, một nửa trong số họ là thành viên thuộc Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc dưới sự kiểm soát của nhà nước.
Số còn lại thuộc về Giáo hội thầm lặng trung thành với Vatican, mặc dù có sự chồng chéo lên nhau.

Căn cốt sự căng thẳng giữa Rôma và Bắc Kinh là chính sách của Trung Quốc về việc phong chức giám mục mà không cần sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng. Phần còn lại của thế giới, các giám mục được tấn phong bởi Giáo hoàng.

Đối với Trung Quốc, từ bỏ quyền kiểm soát việc đề cử có nghĩa là từ bỏ quyền tối cao của mình.

Bắc Kinh cũng cảnh giác về sự ảnh hưởng của tư tưởng phương Tây do người Công giáo và Tin lành truyền bá.

Có hai trường phái trong Vatican về việc bình thường hóa các mối quan hệ.

Một mặt tin rằng Vatican nên đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc “về tiến trình đề cử có ít nghi vấn hơn,” Regis Anouil, một chuyên gia Pháp về Giáo hội châu Á, nói.

Mặt khác, lo ngại là Trung Quốc sẽ xoay chiều thỏa thuận có lợi cho mình.

Phong trào dân chủ tại Hồng Kông, được hai hồng y địa phương ủng hộ, có khả năng làm nản lòng việc Trung Quốc nới lỏng sự kềm kẹp về tôn giáo.

Anouil cũng tin rằng Trung Quốc có ít động lực  quan hệ ngoại giao với Rôma.

Để minh hoạ điểm này, ông trích dẫn việc từ chối của Bắc Kinh đáp lại lời mời đến tham dự buổi hòa nhạc Trung Quốc biểu diễn tại Vatican.

Đoàn hợp xướng điện Sistine đã bị từ chối cho phép biểu diễn tại Bắc Kinh và Thượng Hải trong một chuyến thăm gần đây,

Thay vào đó, các ca sĩ phải đến Hồng Kông, Macao và Đài Bắc. AFP