Đức Giáo hoàng bổ nhiệm 20 hồng y, nhiều vị từ các nước đang phát triển

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm 20 tân hồng y vào Chúa nhật vừa qua, phần lớn trong số các ngài đến từ châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latin, những khu vực này ngày càng quan trọng để Giáo hội Công giáo Rôma chuyển ra khỏi thành trì truyền thống châu Âu.

Mười lăm trong số các tân hồng y – được coi là “các chủ chăn của Giáo hội” – có độ tuổi dưới 80, nghĩa là các ngài có đủ điều kiện để tham gia mật nghị bầu vị giáo hoàng kế nhiệm.

Trong bản thông báo các tân hồng y, Giáo hoàng Phanxicô cho biết các ngài đến “từ 14 quốc gia từ tất cả các châu lục (và) biểu hiện những mối liên kết bất khả phân ly giữa Giáo hội Rôma” và các giáo hội trên toàn thế giới.

Danh sách các tân hồng y được bổ nhiệm bao gồm ba vị đến từ châu Phi, năm vị từ Mỹ Latin và năm vị đến từ châu Á và Thái Bình Dương.

Đức Giám mục Soane Patita Paini Mafi của Tonga trở thành hồng y đầu tiên từ quần đảo Polynesia. Ở tuổi 53, ngài cũng là người trẻ nhất.

Đức Tổng Giám mục của Wellington, John Dew, người cũng có trong danh sách, đã mô tả việc bổ nhiệm Giám mục Mafi như là “tin tuyệt vời” cho vùng này.

“Mặc dù theo địa lý chúng tôi rất xa thế giới, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đi đến vùng ngoại biên của thế giới bổ nhiệm các tân hồng y,” ngài nói.

Trong khi đó Đức Tổng giám mục Daniel Sturla, người Uruguay thứ hai được bổ nhiệm làm hồng y, cho biết ngài bị “sốc” bởi vinh dự này, điều này xảy đến chưa đầy một năm sau khi ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Montevideo.

Việc chọn hồng y người Haiti của Đức Giáo hoàng trong tháng hai cũng là người đầu tiên cho Giáo hội.

Mặc dù có sự đa dạng các quốc gia đại diện trong sự lựa chọn mới của Đức Giáo hoàng, người châu Âu vẫn là nhóm chiếm lớn nhất với bảy người, trong đó có ba người Ý.

Không có người Mỹ hoặc Canada

Đức Phanxicô đang thực hiện cuộc cải cách cơ quan hành chính Vatican được gọi là Giáo triều, chỉ vinh danh một hồng y trong đó: Đức Tổng Giám mục Dominique Mamberti, một người Pháp. Người đã từng là bộ trưởng ngoại giao của Vatican.

Không có hồng y người Mỹ hay Canada được vinh danh vào hôm Chúa nhật, điều mà phát ngôn viên Vatican cha Federico Lombardi nói là vì “số lượng thích hợp và ổn định”.

Một khi những thành viên mới của Hồng y đoàn được chính thức nhậm chức ngày 14 tháng Hai, sẽ có 228 thành viên, trong đó có 125 người có thể bỏ phiếu trong mật nghị.

Việc bổ nhiệm các tân hồng y phản ánh sự thay đổi của Giáo hội, chuyển hướng tới châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Á trong thế kỷ qua.

Năm 1910, khoảng 65 phần trăm người Công giáo trên thế giới sống ở châu Âu với 24 phần trăm ở châu Mỹ Latin và Caribbean, theo một nghiên cứu năm 2010 từ cố vấn Trung tâm Nghiên cứu Giáo hội Mỹ.

Đến năm 2010 châu Mỹ Latin chiếm 39 phần trăm những người theo Giáo hội trong khi 16 phần trăm là ở châu Phi và 24 phần trăm là ở châu Âu.

Mặc dù có sự các đề cử mới, thì số lượng áp đảo các hồng y được vinh danh trong lần này và hai triều đại Giáo hoàng trước đó là người châu Âu. Trong ba triều đại Giáo hoàng, 57 vị từ châu Âu, 19 vị từ châu Mỹ Latin và 15 vị từ châu Phi, 14 vị từ châu Á và 3 vị từ Thái Bình Dương.

Dưới đây là 20 tân hồng y, nhóm theo khu vực.

Châu Á / Thái Bình Dương:

Đức Tổng Giám mục Charles Maung Bo của Myanmar

Đức Tổng Giám mục John Dew Atcherley của New Zealand

Đức Tổng Giám mục Francis Xavier Kriengsak Kovithavanij của Thái Lan

Đức Giám mục Soane Patita Paini Mafi của Tonga

Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn của Hà Nội

Châu Âu:

Đức Tổng Giám mục Dominique Mamberti của Pháp

Đức Tổng Giám mục Francesco Montenegro của Ý

Đức Tổng Giám mục Luigi De Magistris của Ý (không có quyền bỏ phiếu)

Đức Tổng Giám mục Ricardo Blazquez Perez của Tây Ban Nha

Đức Tổng Giám mục Joseph Karl-Rauber của Đức (không có quyền bỏ phiếu)

Đức Tổng Giám mục Edoardo Menichelli của Ý

Đức Tổng Giám mục Jose Manuel Macario do Nascimento Clemente của Bồ Đào Nha

Châu Phi:

Đức Giám mục Arlindo Gomes Furtado của Cape Verde

Đức Giám mục danh dự Julio Duarte Langa của Mozambique (không có quyền bỏ phiếu)

Đức Tổng Giám mục Berhaneyesus Demerew Souraphiel của Ethiopia

Châu Mỹ Latin:

Đức Tổng Giám mục Fernando Daniel Sturla Berhouet của Uruguay

Đức Tổng Giám mục Alberto Suarez Inda của Mexico

Đức Giám mục Jose Luis Lacunza Maestrojuan của Panama

Đức Tổng Giám mục Jose de Jesus Pimiento Rodriguez của Colombia (không có quyền bỏ phiếu)

Đức Tổng Giám mục danh dự Luis Hector Villaba của Argentina (không có quyền bỏ phiếu)