Chính quyền Trung Quốc kêu gọi dân cư mạng khai báo lẫn nhau

Hôm thứ Ba một bài báo trên tờ báo nhà nước kêu gọi dân cư mạng ở Trung Quốc “trở thành công dân online tốt” và khai báo những người chỉ trích đảng Cộng sản cầm quyền online, động thái này được các nhà bình luận cho là giống với các cuộc vận động ý thức hệ thời Mao.

Một bài báo trên tờ Global Times, vốn có quan hệ gần gũi với cái loa của đảng Cộng sản là tờ People’s Daily, viết 642 triệu người sử dụng Internet ở Trung Quốc cần trở thành “dân cư mạng tốt” và “lực lượng có ích”.

“Chúng ta cần các dân cư mạng trẻ gánh vác trách nhiệm đạo đức và ý thức thực hành các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội online”, tờ báo viết trong bài xã luận.

“Thay vì đa số thinh lặng … dân cư mạng tốt mạnh dạn gia nhập đội quân 50 cent … đưa tiếng nói tích cực lên Internet và giúp phổ biến sức mạnh của các giá trị chủ đạo”, bài báo viết.

Tháng 3-2014, chính quyền thông báo tổ chức một khóa đào tạo tuyên truyền viên Internet, những người này được trả lương kiểm soát dư luận bằng cách đăng tải và phổ biến các bài bình luận có lợi cho chính quyền.

Năm ngoái, Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc thành lập Trung tâm Kiểm tra năng lực kiểm soát dư luận online quốc gia, trung tâm kiểm tra 50 thành viên 50 cent năng nổ về các kỹ năng như tổ chức các cuộc thảo luận online về các vụ bất ổn dân sự và bạo loạn thường xảy ra ở Trung Quốc hiện nay.

Họ còn được kiểm tra về kiểm soát tầm ảnh hưởng của những người bình luận “Big V”, có các nhóm ủng hộ rất lớn trên các trang mạng xã hội phổ biến như Sina Weibo. Chính quyền đã cảnh báo họ cần thể hiện “trách nhiệm xã hội” sau khi có một số người đăng bài chỉ trích chính quyền dữ dội.

Gần đây Trung Quốc phát động chiến dịch tuyển dụng thêm nhân viên kiểm duyệt giúp duy trì hệ thống rào chặn, sàng lọc và kiểm duyệt phức tạp thường được gọi là “Great Firewall”, hệ thống kiểm soát những gì người dân có thể nhìn thấy online.

Trung tâm Báo cáo Thông tin bất hợp pháp trên Internet Trung Quốc, tổ chức nhà nước ngăn chặn các nội dung mang tính chỉ trích online, đăng thông báo tuyển nhân viên giám sát vào tháng trước.

Trung tâm này cố “duy trì trật tự” trên Internet vốn bị kiểm soát chặt chẽ ở Trung Quốc, “bảo vệ lợi ích” của người sử dụng và “xây dựng một nền văn minh trật tự, lành mạnh trong không gian mạng”.

Tuy nhiên, nhiều dân cư mạng Trung Quốc công khai khinh thường những người bình luận ủng hộ chính quyền, chế giễu đội quân “50 cent”, những người được cho là được trả 50 xu (chưa tới 0,01 Mỹ kim) cho một lần bình luận.

Có người được thuê viết bài bình luận ủng hộ chính quyền, trong khi có người được trả tiền để đánh dấu những bài có nội dung “không thích hợp” online để các tổ chức kiểm duyệt hay có thể truy tố.

Nhà hoạt động online Wu Bin, có biệt danh online là Xiucai Jianghu, nói đảng Cộng sản đang ngày càng mong muốn công dân Trung Quốc phục tùng trong vấn đề dư luận online.

“Tờ Global Times nghĩ rằng ca ngợi đảng và xu nịnh giống như trở thành một lực lượng có ích trên thế giới. Họ đã biến một điều đáng xấu hổ thành một điều vinh dự”, Wu nói.

“Thật hết sức vô liêm sỉ”, ông nói. “Giống như thời phong kiến, mọi người phải ca tụng hoàng đế tuyệt vời từ sáng đến tối”.

Tuy nhiên, cựu giáo sư báo chí tại đại học Bắc Kinh Jiao Guobiao nói bài báo cho thấy sự hồi sinh tư tưởng chính trị thời Mao.

“Phải chăng họ đang kêu gọi một cuộc Cách mạng Văn hóa đại vô sản nữa”, Jiao nói. “Tôi nghĩ bài báo này tượng trưng cho một cơn gió độc đang thổi trong nền chính trị Trung Quốc”.

“Chúng ta có thể nói đây là một điển hình về tư tưởng Mao đang phổ biến không được kiểm soát. Nhưng nó không có hiệu quả; ngay cả Bức tường Berlin cũng phải sụp đổ”, ông nói.

“Một hòn đá không thể ngăn sông Dương Tử chảy ra biển”.

Nhà bình luận online @anhuizhangyidong nói tiêu chuẩn chính để trở thành một “cư dân mạng tốt” ở Trung Quốc là không chỉ trích hành vi của chính quyền địa phương và tuân lệnh của các ban tuyên truyền.

“Nó nhằm bảo vệ hình ảnh của chính quyền địa phương”, người sử dụng mạng nói.

Trung Quốc đàn áp một số nhà báo và nhà bình luận nổi tiếng trong những tháng gần đây, theo luật mới cấm tung tin đồn online, thậm chí kể cả bình luận tin đồn.

Hôm 1-9-2013, bộ tư pháp Trung Quốc ban hành chỉ thị phạt hình sự đối với việc “tung tin đồn” online, một động thái được nhiều người cho là nhắm vào những bài bình luận mang tính chỉ trích và các tin tiêu cực trên các trang mạng xã hội phổ biến trong nước này.

Các nhóm nhân quyền cho rằng chính quyền đã đẩy mạnh mức độ kiểm soát quyền tự do ngôn luận bao gồm những ý kiến phê phán chính quyền vốn chỉ được nói bóng gió.