Vatican lên án vụ tấn công tờ báo Pháp

Đức Thánh cha Phanxicô nói lên “lời lên án mạnh mẽ nhất” về “vụ tấn công kinh tởm” nhắm vào tờ báo trào phúng Pháp xuất bản các tranh biếm họa lăng mạ Tiên tri Mohammed, đồng thời kêu gọi chống lại tất cả sự căm ghét và bạo lực.

“Cho dù động cơ là gì đi nữa, bạo lực giết người là điều đáng ghê tởm. Đó là điều không hề chính đáng: tính mạng và phẩm giá của mọi người phải được bảo đảm và bảo vệ vững chắc; mọi hành vi xúi giục lòng căm thù phải bị bác bỏ; và lòng tôn trọng tha nhân cần được nuôi dưỡng”, linh mục giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh Federico Lombardi nói hôm thứ Tư.

Ngài nói Đức Phanxicô “cùng chung lời cầu nguyện với những người đau khổ và bị thương, và với gia đình của những người thiệt mạng”.

Đức Thánh cha còn bày tỏ sự gần gũi, tình liên đới trong tinh thần và ủng hộ đối với tất cả những người “tiếp tục nỗ lực miệt mài theo đuổi hòa bình, công lý và luật pháp” để “chữa lành tận gốc và căn nguyên của sự hận thù”.

Đức Thánh cha “khuyến khích mọi người phản đối, bằng mọi biện pháp, việc gieo rắc lòng căm thù và mọi hình thức bạo lực, cả thể xác lẫn tinh thần, hủy diệt sự sống của con người, xâm phạm nhân phẩm, và dốc tâm phá hoại nền tảng vững chắc của sự chung sống hòa bình giữa người với người và giữa các dân tộc, dù khác nhau về quốc tịch, tôn giáo và văn hóa”, cha Lombardi nói.

Hôm thứ Tư, các tay súng trang bị một khẩu AK và một súng phóng lựu đạn tấn công văn phòng tờ báo Charlie Hebdo ở Paris, làm ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có hai cảnh sát, và 4 người bị thương nặng.

Những kẻ tấn công đã cướp một xe hơi và bỏ chạy, trong lúc nã súng vào cảnh sát và cán một khách bộ hành.

Theo cảnh sát, các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công hô vang các câu “chúng tôi đã báo thù cho tiên tri” và “Allahu akbar”, cụm từ Ảrập có nghĩa “Thiên Chúa vĩ đại nhất”.

Tờ báo có lịch sử phát hành các tranh biếm họa khiêu khích nói về Tiên tri Mohammed. Hồi tháng 2-2006, tờ báo đăng lại các tranh biếm họa từ tờ báo Đan Mạch Jyllands-Posten khơi lên oán giận nơi nhiều người Hồi giáo; các văn phòng của tờ báo bị tấn công bằng bom xăng vào tháng 11-2011 sau khi đăng một tranh biếm họa Tiên tri Mohammed.

Tháng 9-2012, tờ báo đăng tranh biếm họa miêu tả Tiên tri Mohammed khỏa thân. Tranh biếm họa này được đăng vào thời điểm xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực phản đối một bộ phim có chi phí thấp được làm ở Mỹ lăng mạ nhà sáng lập đạo Hồi.

Số phát hành mới nhất của tờ Charlie Hebdo đăng bài ở trang đầu nói về tác giả người Pháp Michel Houellebecq, người có cuốn tiểu thuyết mới gây tranh cãi “Submission” miêu tả một nước Pháp nằm dưới sự cai trị của chính quyền Hồi giáo.

Một trong các nạn nhân là biên tập viên của tờ Charlie Hebdo Stephane Charbonnier từng bị nhiều lần đe dọa giết hại và sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát. Các quan chức Pháp đã đặt Paris trong tình trạng báo động an ninh cao nhất sau vụ tấn công này.

Cha Lombardi nói vụ tấn công này “tàn phá thành phố Paris” và đang “gieo chết chóc, gây kinh hoàng cho cả nước Pháp” và “gây phiền não cho tất cả những người yêu hòa bình, ngay cả bên ngoài nước Pháp”.

Các lãnh đạo Công giáo Pháp cũng lên án hành động khủng bố này.

“Đây rõ ràng là hành động khủng bố kinh tởm. Không có gì có thể biện hộ cho hành động bạo lực như thế”, hội đồng giám mục Pháp nói. “Tính dã man được thể hiện trong các vụ giết người này làm tổn thương tất cả chúng ta”.

“Nó không chỉ ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận, một yếu tố cơ bản trong xã hội chúng ta”, các giám mục nói và thêm rằng xã hội Pháp bao gồm “tính đa dạng của tất cả các kiểu” và “phải liên tục làm việc xây dựng hòa bình và tình anh em”.

Tình cờ bốn thầy tế Hồi giáo người Pháp đang ở Vatican trong chuyến viếng thăm hai ngày do hội đồng giám mục Pháp tổ chức. Vụ tấn công xảy ra trong khi họ đang tham dự cuộc biệt kiến chung của Đức Thánh cha Phanxicô tại Hội trường Phaolô VI ở thành phố Vatican.

Hai thầy tế nói chuyện với hai cơ quan báo chí Pháp La Croix và I-Media, và lên án vụ tấn công này là “vụ không tặc” của Hồi giáo. Họ kêu gọi người Hồi giáo Pháp lên án các vụ tấn công và tổ chức diễu hành phản đối các vụ tấn công đó. Các thầy tế cảnh báo các vụ tấn công này có thể gây chia rẽ trong xã hội và làm phương hại việc người Hồi giáo hội nhập xã hội Pháp.

Các giám mục Pháp bày tỏ “nỗi xúc động sâu sắc và kinh hoàng” về vụ tấn công và đồng cảm với gia đình và bạn bè của các nạn nhân. Các ngài bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc” đối với các biên tập viên và nhân viên của tờ Charlie Hebdo.

Các ngài còn cảnh báo trong tình hình như thế giận dữ “có thể vượt quá sức chịu đựng của chúng ta” và người dân Pháp “cần làm việc thúc đẩy hòa bình hơn bao giờ hết”.

Đức Hồng y Andre Vingt-Trois của Paris bày tỏ “nỗi kinh hoàng” và “đồng cảm sâu sắc với gia đình và bạn bè của các nạn nhân”.

“Cùng với người Công giáo ở Paris, ngài lên án hành động man rợ này và kêu gọi làm việc thiết lập các mối quan hệ hòa bình và tôn trọng lẫn nhau trong xã hội chúng ta hơn bao giờ hết”, một người phát ngôn cho đức hồng y nói.

Các lãnh đạo Mỹ cũng phản ứng trước những cuộc tấn công này. Tổng thống Barack Obama nói ông “mạnh mẽ” lên án “vụ nã súng ghê sợ này”.

“Chúng tôi đồng cảm và cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố và người dân Pháp vào thời điểm khó khăn này”, ông nói. “Người Pháp đã nhiều lần ủng hộ các giá trị chung được nhiều thế hệ người dân chúng ta bảo vệ. Pháp và thành phố vĩ đại Paris, nơi xảy ra vụ tấn công dã man này, mang lại cho thế giới một tấm gương mãi mãi tồn tại vượt xa cái nhìn căm thù của những kẻ giết người này”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói tự do ngôn luận và tự do báo chí là “các giá trị chung” không bao giờ có thể xóa bỏ được “bởi vì những người can đảm đứng đắn trên thế giới sẽ không bao giờ nhượng bộ trước sự đe dọa và khủng bố mà những kẻ tìm cách phá hoại các giá trị này sử dụng”.

Niward Awad, giám đốc điều hành quốc gia Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo ở Mỹ lên án “vụ tấn công tàn bạo và hèn nhát” này và phản đối tất cả các vụ “tấn công nhắm vào quyền tự do ngôn luận, ngay cả các bài phát biểu chế giễu tôn giáo và các nhân vật tôn giáo”.

“Phản ứng thỏa đáng trước những vụ tấn công nhắm vào các quyền tự do như thế được chúng ta ủng hộ không phải để phỉ báng tín ngưỡng nào cả, nhưng là gạt ra bên lề những kẻ cực đoan tìm cách đàn áp sự tự do và gây ra hay làm tăng thêm sự chia rẽ trong xã hội”.

Awad gửi lời chia buồn đến các gia đình và người thân của các nạn nhân trong vụ tấn công này.

Nguồn: Catholic News Agency