Đức Giáo hoàng kêu gọi theo đuổi chân lý và hòa bình ở Sri Lanka

Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Ba kêu gọi “theo đuổi chân lý” trong “tiến trình chữa lành” những vết thương của gần ba thập kỷ chiến tranh sắc tộc ở Sri Lanka.

“Tiến trình chữa lành cũng cần bao gồm việc theo đuổi chân lý, không khơi lại những vết thương cũ, nhưng điều cần thiết là việc thúc đẩy công lý, chữa lành và đoàn kết,” Đức Giáo hoàng nói trong bài phát biểu của ngài tại Colombo hôm thứ Ba.

“Đó là nhiệm vụ không dễ dàng để vượt qua những cay đắng của bất công, thù địch, và ngờ vực còn lại bởi cuộc xung đột,” Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

Ước tính có khoảng 80.000 đến 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến 26 năm ở Sri Lanka nổ ra vào năm 1983, khi nhóm Hổ Tamil phát động cuộc nổi dậy nhằm tạo ra một nhà nước Tamil độc lập ở phía bắc và phía đông của đất nước.

Quân đội Sri Lanka chấm dứt cuộc xung đột vào năm 2009 khi nước này tuyên bố chiến thắng Hổ Tamil nhưng không phải trước khi các tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc lực lượng chính phủ lạm dụng về việc bắt giữ tùy tiện và các vụ mất tích.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết điểm nhấn của chuyến thăm của ngài tới đảo quốc Nam Á này là việc phong thánh cho chân phước Joseph Vaz người đã tái xây dựng Giáo hội Công giáo trên hòn đảo này trong thời kỳ Hà Lan chiếm đóng.

Tuy nhiên, Đức Giáo hoàng cho biết chuyến thăm của ngài cũng là “để xác nhận mong muốn của cộng đồng Công giáo trở nên thành phần tích cực trong đời sống của xã hội này”.

Ngài lưu ý rằng “sự bất lực để hoà giải những khác biệt và bất đồng” giữa các nhóm khác nhau đã làm tăng thêm những căng thẳng về sắc tộc và tôn giáo.

Đức Giáo hoàng cho biết, tiến trình “chỉ có thể được thực hiện bằng việc vượt qua sự ác bằng sự thiện và bằng việc trau dồi những đức tính vốn dưỡng nuôi sự hòa giải, tình đoàn kết và hòa bình”.

Ngài kêu gọi các nhóm tôn giáo khác nhau đóng một vai trò trong quá trình hòa giải và tái xây dựng, trong đó bao gồm sự tôn trọng nhân quyền.

“Tất cả phải được tự do bày tỏ những mối quan tâm, các nhu cầu của họ, nguyện vọng và nỗi lo lắng của mình,” Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã lên kế hoạch gặp gỡ các lãnh đạo Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và các nhà lãnh đạo Kitô giáo vào tối thứ Ba trong một “cuộc đối thoại liên tôn giáo”, nơi ngài dự kiến sẽ nhắc lại lời kêu gọi chữa lành và đoàn kết của mình.

Chào đón nồng nhiệt

Đức Giáo hoàng Phanxicô được Tổng thống Mathripala Sirisena đón tiếp tại sân bay, ông là người được bầu chỉ vài ngày trước trong một cuộc bầu cử tranh chấp quyết liệt cho thấy tổng thống đương nhiệm Mahinda Rajapaksa mất sự tín nhiệm cho nhiệm kỳ thứ ba. Như là người đứng đầu nhà nước gặp gỡ tổng thống Sirisena, Đức Giáo hoàng Phanxicô ca ngợi Sri Lanka vì sự đa dạng tôn giáo và di sản văn hóa, trước khi cố gắng kêu gọi hòa bình.

Các vũ công và tay trống truyền thống Sri Lanka xếp hàng theo thảm đỏ, và khoảng 50 con voi con được khoác áo màu sáng chào đón ngài đến.

Dọc theo 35 km đường dẫn đến Colombo, hàng ngàn người vẫy cờ trắng và màu vàng, cổ vũ khi đoàn rước Đức Giáo hoàng đi ngang qua.

Chỉ có khoảng bảy phần trăm của 20 triệu người dân nước này là người Công giáo, nhưng Công giáo được xem như là một lực lượng thống nhất bởi vì nó bao gồm những người từ cả đa số Sinhalese và các nhóm dân tộc thiểu số Tamil.

Tamil quy tụ thành đám đông nói họ đã đặc biệt xúc động bởi bài phát biểu của Đức Giáo hoàng.

“Chúng tôi nghe trên đài phát thanh rằng Đức Giáo hoàng kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị phải tôn trọng nhân quyền trong nước … Tôi đã rất tự hào khi ngài nói đến nỗi đau của chúng tôi”, Dina Maheshwari nói, bà là một giáo viên Tamil Hindu, 55 tuổi, bà đã đi hàng trăm cây số với gia đình và bạn bè của mình để thấy Đức Giáo hoàng.

“Chúng tôi vẫn chưa được chấp nhận như một công dân bình đẳng ở đất nước này và chúng tôi sợ hãi khi nói rằng mình là người Tamil.”

Mathew Fernando, một người Công giáo 65 tuổi từ bờ biển phía Tây của Sri Lanka, cho biết chuyến thăm ở một thời điểm quan trọng và có thể là chìa khóa để hòa giải.

“Ngài đến Sri Lanka trong thời điểm một số nhóm cực đoan tôn giáo có những lời chỉ trích vào các Kitô hữu và người Hồi giáo. [Nhưng] chúng ta có thể nhìn thấy ngay cả những người Phật giáo đã đến để chào đón Đức Giáo hoàng,” ông nói.

Nhóm quan sát nhân quyền cho biết họ hy vọng Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ sử dụng vị thế của mình để thúc đẩy một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc vào chính phủ về tội ác chiến tranh.

“Tôi rất vui khi Đức Giáo hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm chân lý, điều đó cần thiết cho sự hòa giải, công lý, và không nên khơi lại vết thương cũ,” nhà hoạt động nhân quyền Ruki Fernando, ông nói ông hy vọng Đức Giáo hoàng sẽ thúc đẩy sự tham gia của chính phủ.