Ném chai lửa vào nhà và văn phòng nhà tài phiệt truyền thông

Các cuộc tấn công bằng chai lửa sáng thứ Hai vào nhà ở và văn phòng tờ báo ủng hộ dân chủ của nhà tài phiệt Jimmy Lai ở Hồng Kông gây lo ngại mới về sự an toàn, truyền thông của thành phố lên tiếng.

Các cuộc tấn công cho thấy sự căng thẳng còn cao ở các thành phố phía nam Trung Quốc sau hơn hai tháng diễn ra các cuộc biểu tình đòi tự do bầu cử.

Ông Lai bị một nhóm những người đàn ông biểu tình ném thịt thối. Trụ sở báo Apple Daily của ông đã nhiều lần bị phong tỏa nhằm ngăn cản sự phân phối báo chí.

Các nhà báo khác và nhân viên truyền thông cũng là nạn nhân, gồm cựu biên tập viên tờ báo tự do Ming Pao người bị đâm trên đường phố vào ban ngày trong tháng Hai vừa qua.

“Lực lượng chống dân chủ tại Hồng Kông tiếp tục dùng vũ lực,” phát ngôn của ông Lai, Mark Simon nói.

“Bạo lực và đe dọa dường như vẫn tiếp diễn chống lại dân chủ và tự do báo chí. Không có lời giải thích phù hợp nào khác ở đây.”

Hai vụ tấn công diễn ra đồng thời hôm thứ Hai vào lúc 2 giờ sáng tại nhà ông Lai và trụ sở truyền thông, nơi xuất bản Apple Daily.

“Các trường hợp đã được làm rõ là đốt nhà”, phát ngôn viên cảnh sát cho biết chưa ai bị bắt cho đến giờ phút này.

Cảnh quay từ camera an ninh được tải lên trang web của Apple Daily cho thấy một người đàn ông bịt mặt ném một chai thủy tinh về phía cổng ngôi biệt thự của ông Lai. Nó phát nổ trên mặt đất bên ngoài, người bị nghi ngờ bỏ chạy trên một chiếc xe hơi.

Cảnh quay từ bên ngoài Trụ sở Truyền Thông cũng cho thấy chai lửa ném vào lối vào tòa nhà và rơi trên mặt đất.

Không có ai bị thương.

Bộ trưởng Tư Pháp của thành phố, Rimsky Yuen lên án các vụ tấn công.

“Họ nhắm đến bất cứ ai, những người có địa vị xã hội, chính trị hay khuynh hướng, thành phố pháp quyền Hồng Kông rõ ràng không tha thứ cho việc này,” ông nói.

Các chai lửa nổ ra trong bối cảnh gia tăng cảnh giác tại các tổ chức truyền thông trên toàn thế giới sau khi cuộc tấn công chết người lên tạp chí biếm họa Hebdo ở Paris.

Đảng Dân chủ của Hồng Kông kêu gọi các quan chức hành động.

“Sau vụ tấn công khủng bố tại tờ Charlie Hebdo, các lãnh đạo thế giới đoàn kết xuống đường phố Paris tham gia cuộc biểu tình chống bạo lực. Đảng Dân chủ cũng thúc giục các quan chức phải hành động để bảo vệ tự do báo chí”.

Simon cho biết các cuộc tấn công “làm tăng sự chán nản hơn là gây sốc” và nói thêm rằng ông Lai, 66 tuổi, nhanh chóng đi ngủ trở lại sau khi những gì đã xảy ra.

“Ông ấy chuẩn bị tâm lý cho bất cứ điều gì xảy ra. Đó là Jimmy Lai,” Simon nói.

Ông nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công “không có cách nào so sánh” được với những vụ ở Pháp nhưng cũng bày tỏ nỗi lo ngại của ông về bạo lực.

“Bất đồng ở Hồng Kông đã xảy ra khá lâu. Những người ủng hộ chính phủ phải cẩn trọng với những hành động bạo lực này xâm nhập vào Hồng Kông qua các vấn đề chính trị.”

Apple Daily phân chia người Hồng Kông khi đưa những tin chỉ trích vấn đề nhạy cảm.

“Cho dù thế nào đi chăng nữa khi chúng ta suy nghĩ về các tờ báo, nội dung và phong cách của chúng, điều còn lại là tiếng nói cô đơn của khuynh hướng dân chủ trong truyền thông ở Hồng Kông,” cho biết bởi phóng viên truyền hình kỳ cựu Chan Yuen-man, bây giờ là một giảng viên tại các trường đại học Trung Quốc.

“Người dân có lý do để lo lắng.”

Ông Lai là người thường xuyên thăm nơi cắm trại của người biểu tình, và bị bắt khi chính quyền giải tán khu cắm trại biểu tình Admiralty. Ông bị yêu cầu trình diện cảnh sát cuối tháng này.

Cảnh sát đang nhắm mục tiêu “kẻ chủ mưu chính” của các cuộc biểu tình, kêu gọi ủng hộ dân chủ sau khi Trung Quốc công bố các ứng cử viên cho cuộc bầu cử lãnh đạo thành phố vào năm 2017 sẽ được chọn bằng một ủy ban trung thành với Trung Quốc.

Ông Lai từ chức chủ tịch của Next Media hồi tháng 12 và đã bị bắt sau đó. Nhưng ông vẫn là cổ đông chính. AFP