Sri Lanka bầu cử tổng thống trong tình trạng an ninh được thắt chặt

Hôm thứ Năm người dân Sri Lanka đi bầu cử rất đông trong tình trạng an ninh được thắt chặt nhất ở quốc đảo này trong nhiều thập niên qua, mặc dù có tin đe dọa khi tổng thống độc tài của quốc gia này nỗ lực theo đuổi chính trị.

Mahinda Rajapaksa dường như cầm chắc chiến thắng khi ông triệu tập các cuộc bỏ phiếu đột xuất, nhằm tìm kiếm nhiệm kỳ 5 năm thứ ba chưa từng có tiền lệ, sau khi đàn áp cuộc nổi loạn bạo lực đòi ly khai làm tổn thương đất nước trong nhiều thập niên.

Nhưng gần đây ông thường xuyên bị buộc tội ngày càng độc đoán và tham nhũng và không thể mang lại sự hòa giải dân tộc.

Bộ trưởng y tế Maithripala Sirisena quyết định rời khỏi chính phủ và ra tranh cử với tư cách là đối thủ của tổng thống, đã dẫn đến một cuộc cạnh tranh gay gắt được các nhà phân tích miêu tả là quá gay go.

Ông Rajapaksa nói ông tin tưởng sẽ “chiến thắng vang dội” và hứa đảm bảo thời gian hậu bầu cử hòa bình khi ông bỏ phiếu.

Qua việc các nhà quan sát độc lập cảnh báo có sự đe dọa cử tri, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ John Kerry thúc giục ông Rajapaksa đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra hòa bình và đáng tin cậy.

Những người ủng hộ phe đối lập buộc tội chính phủ triển khai quân đến các vùng có đa số người Tamil trong đó có bán đảo phía bắc Jaffna, đa số người dân ở đây không thích tổng thống.

Có một vụ nổ lớn bên ngoài một điểm bầu cử ở Jaffna vào đầu hôm thứ Năm, được các lãnh đạo Tamil cho là nỗ lực ngăn chặn cử tri bỏ phiếu, nhưng người ta thấy số cử tri đi bỏ phiếu đông cực kỳ.

“Chúng tôi nhận thấy có sự nhiệt tình cao nơi các nhóm thiểu số”, Keerthi Thennakoon, đứng đầu ban Vận động Bầu cử tự do và công bằng.

Dịch thuật viên Tamil S. Sebanayagam nói ông phải xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Jaffna.

“Có nhiều người đến trước tôi, trong đó có một số người đã cao tuổi rất háo hức bỏ phiếu”, Sebanayagam nói.

Nhân vật có thế lực người Tamil

Người Tamil là nhóm thiểu số lớn nhất ở Sri Lanka, chiếm 13% dân số cả nước, và có thể quyết định cuộc bầu cử nếu số phiếu bầu của người đa số Sinhal được chia cho ông Rajapaksa và đối thủ chính của ông.

Ông Sirisena là một người tương đối kín tiếng cho đến khi ông thông báo tham gia tranh cử với tư cách là đối thủ chính của tổng thống, nhưng việc ông quyết định chạy đua với đương kim tổng thống dẫn đến nhiều người từ bỏ đảng của tổng thống và trở thành điểm quy tụ những người bất mãn với ông Rajapaksa và gia đình đầy quyền lực của ông.

“Chiến thắng trong tầm tay. Chúng tôi được ủng hộ khắp nơi”, ông Sirisena nói khi bỏ phiếu và hứa xây dựng một “văn hóa chính trị mới”.

Ông Rajapaksa là lãnh đạo phục vụ lâu nhất ở Nam Á và dường như vô địch về chính trị sau khi lực lượng của ông dẹp tan phiến quân Hổ Tamil năm 2009 và mang lại hòa bình cho quốc đảo này.

Ông đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử năm 2010, nhưng các nhà chỉ trích nói ông đã không thể mang lại sự hòa giải với nhóm thiểu số Tamil ở Sri Lanka trong những năm sau đó.

Các nhà chỉ trích buộc tội ông tham nhũng tràn lan, làm mất tính độc lập của ngành tư pháp và nhét đầy túi của những người bạn chí thân trong giới chính trị thông qua các hợp đồng có lợi.

Tổng thống 69 tuổi đã bãi bỏ quy định tổng thống chỉ được tại nhiệm hai nhiệm kỳ liên tiếp và tự cho mình nhiều quyền lực hơn ngay sau khi tái đắc cử trong nhiệm kỳ thứ hai.

Ông đã bổ nhiệm nhiều người thân vào các chức vụ cấp cao trong chính phủ, gây oán giận ngay cả trong chính đảng của ông.

Các nhóm đối lập trong đó có đảng Tamil đã ủng hộ ông Sirisena, một nông dân trở thành chính trị gia 63 tuổi, và giống với ông Rajapaksa, ông xuất thân từ cộng đồng đa số Sinhal.

Tổng thống đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh để thu hút sự ủng hộ như giảm giá nhiên liệu, cắt giảm giá tiền nước và điện và trợ cấp xe môtô và tăng lương cao cho 1,6 triệu quan chức.

Đầu tư mạnh từ Trung Quốc

Nền kinh tế của Sri Lanka tăng trưởng trung bình mỗi năm trên 7% kể từ khi nội chiến kết thúc một phần nhờ sự đầu tư mạnh từ Trung Quốc.

Nhưng phe đối lập cho biết các nhà thầu Trung Quốc thuê rất ít người dân địa phương, và thu nhập theo hộ gia đình không theo kịp tỉ lệ tăng trưởng quốc gia.

Ông Rajapaksa còn hứa cho tiến hành điều tra những lời cáo buộc quân lính giết hại 40.000 thường dân Tamil vào cuối cuộc nội chiến, mặc dù ông vẫn từ chối hợp tác với một ban điều tra do Liên Hiệp Quốc ủy quyền.

Cuộc bầu cử diễn ra vài ngày trước chuyến viếng thăm quốc đảo của Đức Thánh cha Phanxicô, chuyến viếng thăm được mong tập trung vào sự hòa giải, và Giáo hội Công giáo quan ngại chuyến viếng thăm của ngài có thể bị chính trị hóa.

Sri Lanka là quốc gia đa số Phật giáo, nhưng có các nhóm thiểu số khá đông gồm Ấn giáo, Kitô giáo và Hồi giáo.

Trung tâm Giám sát Bạo lực Bầu cử độc lập nói họ có tài liệu chứng minh 420 vụ bạo lực trong thời gian tranh cử, trong đó miền bắc bị ảnh hưởng nặng nhất.

Hôm thứ Tư, cảnh sát cho biết một nhà hoạt động phe đối lập bị bắn chết trong một vụ xả súng từ trong xe tại nơi tập trung ủng hộ ông Sirisena.

Các địa điểm bỏ phiếu được mở cửa lúc 7 giờ sáng và thời gian bỏ phiếu kéo dài 9 giờ trong tình trạng an ninh được thắt chặt, theo nhân viên ban bầu cử. Có tất cả 19 ứng cử viên tham gia tranh cử và kết quả được công bố vào thứ Sáu.