Đức Giáo hoàng gởi lời chào tới lãnh đạo tám nước châu Á

Đức Giáo hoàng gởi lời thăm hỏi đến tám nước khi chuyến bay của ngài đến Sri Lanka vào thứ Ba đã bay qua.

“Tôi xin gởi lời chào tốt đẹp nhất tới các bạn khi tôi bay qua Iran”, Đức Giáo hoàng nói trong một bức điện tín gởi cho ông Ayatollah Ali Hoseine-Khamenei, người đứng đầu nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

“Tôi xin nhớ đến các bạn trong giờ cầu nguyện, xin Thiên Chúa ban bình an và sự thịnh vượng trên đất nước các bạn,” trích thư điện tín.

Đối với tổng thống Bujar Nishani của Albania và tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thỗ Nhĩ Kỳ, Đức Phanxicô đã nhắc lại những kỹ niệm đẹp trong chuyến thăm gần đây tới hai nước này. “Tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho đất nước và người dân các bạn,” ngài nói trong cả hai lá thư.

Đây là lần thứ hai ngài đến thăm châu Á, ngài cũng gởi lời chào và hiệp thông cầu nguyện tới các nhà lãnh đạo và người dân Ý, Hy Lạp, các Vương quốc Ả Rập, Oman và Ấn Độ.

Hồi tháng 8, Đức Phanxicô đã gởi thư điện tín cho Trung Quốc trong chuyến thăm Hàn Quốc.

“Tôi đã cầu nguyện nhiều cho vẻ đẹp và sự thịnh vượng của người Trung Quốc,” ngài đã nói sau đó trên phương tiện truyền thông.

“Chúng tôi tôn trọng người dân Trung Quốc. Chỉ xin cho Giáo hội được tự do thi hành sứ mạng và công việc,” ngài nói thêm “Vatican luôn mở rộng đối thoại… bởi vì luôn tôn trọng người dân Trung Hoa.”

Thông báo trước đó nói Đức Giáo hoàng cũng sẽ gởi một thông điệp khác đến Trung Quốc khi máy bay của ngài bay qua không phận Trung Quốc khi ngài trở về Rôma từ Philippines vào tuần tới.