Đức Thánh cha kêu gọi tự do tôn giáo khi phong thánh cho vị thánh tiên khởi của Sri Lanka

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi tôn trọng “quyền tự do tôn giáo là một quyền cơ bản” tại Sri Lanka khi ngài tuyên bố linh mục thừa sai Joseph Vaz là vị thánh đầu tiên của quốc gia này.

Đức Thánh cha nói chậm rãi bằng tiếng Anh rằng mỗi cá thể “phải được tự do, một mình hay kết hợp với những người khác, tìm kiếm sự thật, và công khai bày tỏ niềm tin tôn giáo của mình, mà không bị đe dọa và ép buộc từ bên ngoài”.

“Thánh Joseph cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc vượt qua những chia rẽ tôn giáo để phục vụ hòa bình”, Đức Thánh cha phát biểu với hàng trăm ngàn người tập trung tham dự Thánh lễ trên bãi biển tại thủ đô Colombo của Sri Lanka hôm thứ Tư.

Ngài nói người Công giáo, chiếm khoảng 7% dân số Sri Lanka, nên noi gương Thánh Vaz xây dựng hòa bình, công lý và hòa giải trong nước này, vốn vẫn còn bị chia rẽ sâu sắc sau khi cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài gần ba thập niên kết thúc vào năm 2009.

“Như cuộc đời của Thánh Joseph Vaz dạy cho chúng ta, thờ phượng Thiên Chúa đích thực sinh hoa kết quả không phải ở nơi kỳ thị, căm thù và bạo lực, nhưng là nơi tôn trọng tính thánh thiêng của sự sống, tôn trọng phẩm giá và tự do của tha nhân, và dấn thân yêu thương phục vụ vì hạnh phúc của tất cả mọi người”, Đức Phanxicô nói.

Cha Vaz sinh ra tại miền biển Benaulim thuộc miền nam Goa năm 1651 dưới thời cai trị của Bồ Đào Nha. Ngài đến Sri Lanka làm thừa sai năm 1686.

Ngài trải qua 5 năm truyền giáo bí mật ở vùng đồng bằng trước khi vào vương quốc Kandy ở cao nguyên, tại đây ngài bị bắt và bị buộc tội làm gián điệp cho Bồ Đào Nha.

Sau một năm ngồi tù, cha Vaz được nhà vua người Phật giáo Vimaladharmasuriya II trả tự do vì tin rằng vị linh mục không có ý xấu chống lại vương quốc của ông.

Sau đó vị thánh tương lai vẫn ở lại Kandy cho đến khi qua đời ở tuổi 60 vào năm 1711. Mọi người tin rằng ngài đã giúp 30.000 người trở lại đạo và khôi phục Giáo hội Công giáo trên hòn đảo này.

Đức Phanxicô nói Thánh Vaz còn là tấm gương về lòng nhiệt thành truyền giáo.

“Mặc dù ngài đến Ceylon để phục vụ cộng đồng Công giáo, nhưng với lòng bác ái truyền giáo ngài đã đến với tất cả mọi người”, Đức Thánh cha nói.

Ngài nói thánh nhân “biết làm thế nào để mang đến sự thật và vẻ đẹp của Tin Mừng trong một bối cảnh đa tôn giáo”.

“Tôi cầu nguyện rằng noi gương Thánh Joseph Vaz các Kitô hữu trong quốc gia này có thể được củng cố trong đức tin và đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình, công lý và hòa giải trong xã hội Sri Lanka”, Đức Phanxicô kêu gọi.

Cũng trong bài giảng lễ, Đức Thánh cha kêu gọi các linh mục và nam nữ tu sĩ “ra ngoài” phục vụ người nghèo.

Trong tình trạng an ninh được thắt chặt, hàng ngàn người ở lại đêm trong công viên Galle Green trên bãi biển ở Colombo chứng kiến kết quả của cuộc vận động công nhận sự thánh thiện của cha Vaz trong suốt 300 năm.

Nhiều người đi bộ đến nơi tổ chức lễ vào đầu giờ sáng thứ Tư, giữa hàng cảnh sát và quân đội đứng hai bên đường dẫn đến nơi tổ chức lễ.

Navin Dasanayake, giáo viên người Công giáo đến từ Galle, cách Colombo 75 km về phía nam, nói ông tin rằng người dân Sri Lanka thuộc mọi tín ngưỡng có thể học hỏi từ những nỗ lực của Thánh Vaz.

“Kitô hữu thường bị buộc tội là ngoại kiều trong quê hương chúng ta và bị chỉ trích là chống dân tộc và phản văn hóa nhưng Thánh Vaz có thể nói tiếng Tamil và Sinhal và đã hòa nhập xã hội Sri Lanka”, ông nói

Ruwani de Silva, một giám đốc ngân hàng người Công giáo tham dự lễ phong thánh, nói ông hy vọng lời giảng của Đức Thánh cha được mọi người chú ý đến.

“Không chỉ các giáo sĩ mà còn tất cả các tín hữu cần ủng hộ quyền tự do tôn giáo và các quyền cơ bản khi noi gương vị thánh tiên khởi”.

Lễ phong thánh diễn ra vào thời điểm nhạy cảm tại Sri Lanka, trong lúc tình hình căng thẳng về tôn giáo và sắc tộc còn cao. Một số người tham dự thánh lễ nói họ không chắc sự hòa hợp liên tôn có thể phổ biến được hay không.

“Thánh Vaz làm công tác thừa sai thông qua các mối quan hệ liên tôn nhưng nó đã trở thành một vấn đề nhạy cảm kể từ khi hàng trăm nhà thờ Kitô giáo và đền thờ Hồi giáo bị những phần tử cực đoan Phật giáo tấn công”, Nimal Fernando, viên chức chính quyền nói.