Cùng bay với Đức Giáo hoàng

“Tôi xin cám ơn bạn đã đi với tôi trên chuyến đi này, và tôi mong bạn có một chuyến đi tốt đẹp,” Đức Giáo hoàng nói trong sự mỉm cười.

Nhưng ngài đã cảnh báo với sự khôi hài “có rất nhiều việc cho anh đó.”

Các nhà báo đã đi trong chuyến bay AZ4000, với Đức Thánh cha từ Rôma tới Sri Lanka đã rất phấn khởi.

Đây là ngày đầu tiên của Đức Giáo hoàng tới Sri Lanka và Philippines. Và rõ ràng là không dễ chút nào.

Chuyến bay bắt đầu từ sáng thứ Hai, với việc vận chuyển nhiều hành lý của các nhà báo từ khách sạn đến Quảng trường Thánh Phêrô bằng taxi.

Và chúng tôi đã đến sân bay này khoảng 4 tiếng trước khi máy bay đến Tòa Thánh.

Với những ai cùng đi với Giáo hoàng, đều được an ninh kiểm tra. Không có máy rà soát. Thay vào đó các nhân viên an ninh kiểm tra từng túi hành lý.

Nhân viên hàng không đã thu tất cả các hộ chiếu và các giấy tờ nhập cư của các nhà báo. Họ sẽ trả lại khi chuyến bay kết thúc trở về.

Tại các cửa đường băng, các phong bì ghi tên các nước nơi mà Đức Giáo hoàng sẽ đến và sao chép các bài nói chuyện của ngài để phát cho hành khách.

Khi chúng tôi lên máy bay Airbus A330 của Ý bằng cửa sau, khoảng 1 giờ trước khi cất cánh, nó hoàn toàn miễn phí mọi thứ. Không có bảng chỉ các chỗ ngồi, ngoại trừ chỗ ngồi và các ti vi cho những người quay phim dễ dàng đi lại. Giữa máy bay thì trống trong khi phía trước thì kín chỗ dành cho Giáo Hoàng và các vị chức trách.

Tôi ngồi vào vị trí 31D, cách 4 hàng từ chỗ Đức Giáo hoàng và phát ngôn viên của ngài trên chuyến bay giới thiệu một cách ngắn gọn.

Khoảng 15 phút sau khi cất cánh, phát ngôn viên Vatican cha Lombardi đã thông báo tới giới truyền thông rằng Đức Phanxicô sẽ đến trong ít phút nữa để thăm hỏi những người cùng đi trong chuyến bay.

“Ngài đã ngồi”.

Một ít phút sau, Đức Phanxicô đến và lấy micro. Ngài mỉm cười và vẫy chào tới tất cả mọi người.

Đức Giáo hoàng nói “Xin chào mọi người. Tôi cầu chúc các bạn có chuyến đi tốt đẹp. Có rất nhiều việc để làm.”

“Cám ơn các bạn rất nhiều. Cám ơn sự đồng hành của các bạn. Và bây giờ tôi sẽ đến chào từng người một.”

Đức Phanxicô bước xuống lối đi giữa và chào từng người.

Khi ngài đến chỗ tôi, ngài đưa tay ra. Tôi bắt tay ngài đưa lên trán tôi theo truyền thống người Philippines tỏ vẻ kính trọng khi chào người lớn tuổi.

Tôi cầm tay Đức Giáo hoàng lâu hơn một tí, đủ để nhớ những lời cầu nguyện cho bạn bè và người thân mà họ nhờ tôi xin Đức Giáo hoàng cầu nguyện.

Tôi nhìn thẳng vào mắt ngài và nhớ đến những người bạn đang đau ốm xin lời cầu nguyện, những tù nhân chính trị là những người tôi cũng xin ngài cầu nguyện, những người dân tộc, và hàng triệu người Philippines tôi chắc chắn họ sẽ ra đường đón chào Đức Giáo hoàng vào cuối tuần này.

Tôi đã nói với Đức Giáo hoàng rằng tôi là người Philippines – một trong 14 nhà báo trên chuyến bay 73 người này. Ngài mỉm cười và nói “rất tốt và chúc mừng anh.”

Những suy nghĩ đến trong tâm trí tôi rất nhanh. Tôi kiểm tra lại những gì tôi đã đặt ra trong tâm trí. “Hòa bình cho Philippines và Mindanao, cầu nguyện cho sức khỏe của gia đình và bạn bè, quên những nhà chính trị…”. Tôi có nên đặt câu hỏi về vấn đề môi trường về lòng thương xót và cảm thông?

Sau đó Đức Giáo hoàng thả tay ra và tôi để ngài đi. Tôi nghĩ như vậy cũng đủ rồi.

Tôi đã rất hạnh phúc khi nhìn thấy bạn đồng nghiệp người Philippines trao cho ngài những bức ảnh mà con cái chị ta vẽ. Đức Giáo hoàng nhận xét “đẹp lắm.”

Một người bạn khác trao cho ngài quyển sách và một người quay phim đã xin ngài chúc lành. Đức Giáo hoàng đã đưa tay chúc lành cho nhà báo đó. Các máy quay đã chụp hình này.

Đức Phanxicô có lẽ là một nhà lãnh đạo Giáo hội của tôi, một ngôi sao bằng đá và là một người thánh thiện, nhưng đối với tôi bây giờ, Đức Phanxicô là một bài tập. Tôi đến đây để làm, để gặp ngài. Và tôi cũng không quên xin ngài cầu nguyện cho các nhà biên tập của tôi.

Khi Đức Giáo hoàng trở về chỗ ngồi, các bài hát từ nơi các ghế bắt đầu mở lên. Tôi đã đổi chỗ ngồi ra gần hành lang giữa để lỡ nếu ngài có đi lần nữa tôi sẽ chụp với ngài một bức hình hoặc xin ngài làm phép tràng chuỗi của tôi.

Nhưng rồi sau đó chuyến bay cũng đã đến nơi. Như chính ngài đã nói: “có rất nhiều việc để làm.” Vâng đúng như vậy.