Kitô hữu phê phán ông Modi vì không lên án các vụ tấn công nhà thờ ở Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narender Modi đang bị các lãnh đạo Kitô hữu và đảng đối lập Quốc đại chỉ trích dữ dội vì đã không lên án một số vụ tấn công gần đây nhắm vào các nhà thờ ở New Delhi.

Trong vụ tấn công gần đây nhất, vụ thứ tư trong chưa đầy hai tháng, người ta phát hiện hang đá Đức Mẹ tại một nhà thờ giáo xứ bị phá hoại hôm thứ Tư.

Cảnh phim trên CCTV cho thấy hai người đi xe môtô đến và một người nhảy xuống xe đập phá kính trong hang đá, theo linh mục Savarimuthu Shankar, phát ngôn cho tổng giáo phận Delhi.

Các lãnh đạo Giáo hội nói họ thấy có mưu đồ trong các vụ tấn công này và nghi ngờ các thành viên của Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), một nhóm bảo kê cho những kẻ bảo thủ Ấn giáo và là cánh chính trị của đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông Modi.

“Đây không phải là những vụ riêng lẻ. Đây là vụ tấn công thứ tư nhắm vào nhà thờ trong tổng giáo phận Delhi kể từ ngày 1-12”, cha Shankar nói.

Những vụ tấn công nhắm vào Kitô hữu như thế gia tăng kể từ khi ông Modi lên nắm quyền hồi tháng 5 năm ngoái, ngài nói thêm.

Các đối thủ chính trị của ông Modi nói những người Ấn giáo theo đường lối cứng rắn đang thúc ép thành lập một nước Ấn Độ toàn Ấn giáo, phấn khích sau khi BJP thắng cử.

Mặc dù các phương tiện truyền thông đưa tin về một số vụ tấn công, nhưng ông Modi chưa có thông cáo nào công khai lên án các vụ tấn công đó cả.

“Thủ tướng còn nợ một câu trả lời cho tất cả …. Thực ra sự thinh lặng của ông thể hiện sự hùng hồn và đáng lo ngại”, người phát ngôn cho đảng đối lập Quốc đại Abhishek Singhvi phát biểu với ucanews.com hôm thứ Tư.

Ông nói những kẻ bảo thủ Ấn giáo đang “cố ý kiên quyết” nỗ lực đưa đất nước đến chỗ phân cực, đặc biệt là qua các cuộc bầu cử sắp tới tại Delhi vào tháng tới.

Theo John Dayal, giáo dân lãnh đạo Công giáo, “Âm mưu chính trị gây chia rẽ trong dân chúng là lời giải thích đầu tiên cho lý do tại sao những vụ này đang diễn ra”.

Dayal còn là thành viên Hội đồng Hòa nhập dân tộc, nghi ngờ về sự im lặng của ông Modi trước những vụ tấn công này. Ông nói mặc dù ông Modi đảm bảo an ninh cho cộng đồng Kitô hữu thiểu số, nhưng ông vẫn chưa có hành động ngăn chặn các chiến dịch và những lời bình luận khơi dậy lòng căm thù của các nhà hoạt động cánh hữu.

“Tôi vẫn cảm thấy thủ tướng cần phải công khai lên án những vụ tấn công nhắm vào các tôn giáo thiểu số như thế và lên án những kẻ có liên quan … ngay cả khi họ thuộc về nhóm Sangh Parivar (một trong các nhóm ủng hộ Ấn giáo) của ông”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, các nhóm Ấn giáo nói đổ lỗi các vụ tấn công đó cho họ là “bất công”.

“Đây là những vụ nhỏ riêng lẻ … chỉ là vấn đề an ninh trật tự. Chúng tôi sẽ cảm kích nếu các cơ quan hành pháp có hành động nhanh chóng kịp thời. Chúng tôi cũng sẽ cảm kích nếu người dân có lòng tin vào các cơ quan hành pháp”, lãnh đạo RSS Pradip Joshi phát biểu với ucanews.com.

“Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ hành vi phá hoại nào và sẽ không công bằng khi đổ lỗi cho các tổ chức hay cá nhân nếu phát hiện có một số cá nhân dính líu đến một số vụ”, lãnh đạo BJP Ravinder Kapur có cùng quan điểm như trên.

Các lãnh đạo Tin lành cho rằng ông Modi lên án các vụ tấn công này sẽ làm xoa dịu tình hình.

“Sự im lặng của thủ tướng cổ vũ cho các lực lượng muốn gây căng thẳng trong xã hội. Thậm chí các vụ tấn công vào những nơi thờ tự vẫn không được coi là nghiêm trọng”, Samuel Jaykumar thuộc Hội đồng các Giáo hội quốc gia Ấn Độ phát biểu với ucanews.com.

Thái độ của chính quyền liên bang đối với những vụ này đang làm cho cộng đồng Kitô hữu cảm thấy bất an, ông bình luận.

Cha Shankar cho biết một nhóm đại kết trong đó có 3 giám mục đã đến gặp ông Modi vào dịp Giáng sinh và thủ tướng “từ chối bình luận về các vụ tấn công nhằm vào Kitô hữu”.

Ông Modi nói với họ các vụ tấn công được đưa tin đó là do “các phương tiện truyền thông thổi phồng” để phản đối “nghị trình phát triển” của ông, cha Shankar cho biết.

Trước khi xảy ra vụ tấn công hôm thứ Tư, một nhà thờ bị lửa thiêu sạch bên trong hôm 1-12, trong khi một nhà thờ khác bị ném đá hai tuần sau đó. Sau lễ Giáng sinh, hang đá tại một nhà thờ giáo xứ cũng bị phóng hỏa.