Suy đoán thông điệp của Đức Thánh cha Phanxicô trước chuyến viếng thăm Philippines

Chuyến viếng thăm Philippines của Đức Thánh cha Phanxicô rất được nhiều người chờ đợi. Nhưng thông điệp của ngài dành cho quốc gia Công giáo châu Á này vẫn còn là một đề tài đang được suy đoán.

Sẽ có hàng triệu người cố muốn được gặp Đức Thánh cha và nhận phép lành của ngài. Đa số rất nghèo, và họ sẽ cầu nguyện xin cho phẩm chất đạo đức của ngài và việc ngài được nhiều người mến mộ sẽ tác động đến việc phổ biến các đức tính tốt, giá trị gia đình, tôn trọng nhân quyền và công bằng xã hội tại Philippines.

Trong quốc gia khoảng 80 triệu người Công giáo này, đạo Công giáo có những vẻ khác nhau.

Các trường phổ thông và đại học Công giáo phát triển mạnh, đào tạo ra tầng lớp trung lưu có giáo dục và giới ưu tú cầm quyền, trong đó có nhiều người đi lễ sốt sắng sẵn sàng đón nhận giáo huấn của Giáo hội và tham gia các nghi lễ và nghi thức.

Nhận thức và dấn thân phục vụ các giá trị công bằng xã hội lại giới hạn ở một vài người. Đó là một truyền thống tín ngưỡng văn hóa hơn là một lực lượng hoạt động mạnh làm việc cho một xã hội công bằng chân thật trong quốc gia này. Những người tốt nghiệp từ các trường học Công giáo của chúng ta có xu hướng phục vụ nhóm ưu tú và lợi ích tập đoàn. Họ thường quan tâm đến Thiên đàng và không nhìn thấy sự nghèo đói và đau khổ cùng cực trên trái đất.

Chỉ có một vài nhóm Công giáo tham gia các hoạt động bác ái, họ đến với người nghèo, người đói khổ và làm việc trong các tổ chức nhân đạo giúp người nghèo, loại bỏ tình trạng bất công và bất bình đẳng kinh tế, và làm việc biến đổi xã hội.

Đa số người Công giáo Philippines theo “truyền thống” và bảo thủ, và sống cuộc sống đầy đức hạnh, năng đi lễ. Nhưng họ không sẵn sàng đi theo Đức Giêsu Nazareth. Về tâm linh họ được đào tạo thành những con người ngoan ngoãn khúm núm hơn là sốt sắng sống đức tin. Họ không lấy cảm hứng từ đức tin để thách thức và thay đổi tình trạng bất công và tham nhũng vốn khiến hàng triệu người dân nghèo nằm dưới sự kiểm soát của chỉ một vài người.

Nhóm cầm quyền chi phối quốc hội, quân đội, cảnh sát và hệ thống tư pháp. Cơ quan chính quyền đầy những kẻ thân hữu. Các nhà lập pháp thông qua các đạo luật bảo vệ quyền lợi, đặc ân và của cải bất chính.

Chẳng có gì lạ khi Philippines trải qua cuộc chiến tranh du kích cộng sản dài nhất châu Á. Không có công lý thì không thể có hòa bình, không có hòa bình thì không thế có sự phồn vinh cho mọi người.

Năm 1986, khi Đức Hồng y Jaime Sin kêu gọi các tín hữu tích cực đòi nhân quyền và công bằng và xuống đường phản đối nhà độc tài Ferdinand Marcos, người dân Philippines đã bất chấp quân đội. Nhưng thời chói lọi này sớm lụi tàn. Thậm chí Vatican còn chỉ trích và can ngăn việc tham gia chính trị và xã hội.

Ngày nay có nhiều người giả mạo làm “người Công giáo tốt”, họ được nhìn thấy trong nhà thờ trong khi theo đuổi quyền lực, tiền bạc và chi phối kinh tế nơi người yếu đuối và người nghèo.

Những kẻ giàu có thối nát này sẽ cố tìm cách đến gần Đức Thánh cha, hy vọng việc họ đứng gần con người thánh thiện này sẽ là dấu hiệu cho các cử tri thấy họ có phúc mặc cho những việc làm xấu xa của họ.

Ước gì không có chính trị gia thối nát nào như thế ngồi chung bàn với Đức Thánh cha Phanxicô.

Đức Hồng y Claudio Hummes, bạn của Đức Thánh cha, nhắc Đức Phanxicô sau khi ngài được bầu làm giáo hoàng đừng quên người nghèo. Dường như Đức Thánh cha Phanxicô quyết tâm bênh vực chính nghĩa của người thiệt thòi và biến giáo huấn xã hội của Giáo hội thành hiện thực sống động.

Chắc chắn nhân quyền và quyền trẻ em và phụ nữ sẽ là trọng tâm điểm trong thông điệp của ngài tại quốc gia có lao động trẻ em này, trong đó có 100.000 bị bán làm nô lệ tình dục.

Thông điệp của Đức Thánh cha Phanxicô có thể sẽ nói về khoảng cách lớn giữa người giàu và người nghèo. Ngài sẽ phải lên tiếng phản đối các biệt đội tử thần giết hại linh mục, nhân viên Giáo hội và trẻ em nhưng không bị trừng phạt. Ngài là vị giáo hoàng của người nghèo và người bị áp bức và là người của Chúa được trông chờ lâu nay đến dẫn dắt Giáo hội thất thường thoát khỏi tính thờ ơ và kiêu ngạo.

Linh mục dòng Columban người Ireland Shay Cullen thành lập Quỹ Preda tại thành phố Olongapo năm 1974 nhằm đẩy mạnh nhân quyền và quyền trẻ em, đặc biệt là nạn nhân bị lạm dụng tình dục.