Đức Giáo hoàng đến thăm các nạn nhân bão ở Tacloban khi bão đang đến

Hôm thứ Bảy vừa qua, bất chấp cơn bão nhiệt đới và máy bay chòng chành, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bay từ Manila đến Tacloban để gặp gỡ các người sống sót trong cơn bão Hải Yến và các nạn nhân của trận động đất 7,2 độ Richter ở tỉnh Bohol.

“Tôi đến đây để được ở với các bạn, hơi muộn một chút, nhưng tôi đang ở đây,” Đức Giáo hoàng nói với đám đông ước tính khoảng 300.000 người đang đứng trong mưa ở khu vực sân bay và trên các đường phố xung quanh.

Đức Phanxicô đến Tacloban vào lúc 08:50, sớm hơn 30 phút so với lịch trình, để tránh cơn bão Mekkhala sắp đổ bộ vào đất liền.

Mưa, gió mạnh, và tiếng la hét hân hoan từ đám đông chào đón Đức Giáo hoàng khi ngài xuất hiện từ máy bay với khoát chiếc áo mưa mỏng màu vàng.

Ngài đã chinh phục được người tham dự khi xin phép nói bằng tiếng Tây Ban Nha thay vì đọc một bài được chuẩn bị bằng tiếng Anh.

“Tôi muốn nói với các bạn điều gì đó gần với trái tim của tôi,” Đức Giáo hoàng Phanxicô nói. “Từ Rôma, khi tôi thấy thảm họa này, tôi nên có mặt ở đây, và vào chính những ngày ấy tôi quyết định đến đây.”

“Quá nhiều người trong các bạn đã mất tất cả mọi thứ. Tôi không biết phải nói gì với các bạn,” ngài nói với đám đông đang rơi nước mắt. “Tất cả những gì tôi có thể làm là giữ im lặng và song hành cùng tất cả các bạn với trái tim thầm lặng của tôi.”

Đức Giáo hoàng đã buộc phải cắt ngắn chuyến đi của mình tới nơi đây do mưa gió dữ dội từ cơn bão nhiệt đới Mekkhala, cách Tacloban chưa tới 150 cây số khi Ngài dâng lễ.

Đức Tổng Giám mục John Du của Tổng Giáo phận Palo bày tỏ “lòng biết ơn sâu sắc” của mình về sự hiện diện của Đức Thánh cha.

“Chúng con đang ở “điểm nóng”, vị giám chức của Tacloban nói, nơi đây vào tháng 11 năm 2013 Siêu bão Hải Yến với tốc độ gió hơn 300 km/giờ đã gây lên cơn sóng cao hơn sáu mét. Thảm họa khiến ít nhất 7.500 người chết hoặc mất tích.

“Nỗi đau khổ của người dân đã vượt qua tưởng tượng. Tuy nhiên, ở giữa đau khổ chính đức tin Kitô giáo của chúng ta đã giúp chúng ta vượt qua”, Đức Tổng Giám mục Du nói.

Cơn bão Mekkhala mang đến gió và mưa, tuy nhiên, không thể làm nản chí tinh thần của những người dự lễ hôm thứ Bảy, một số người đến từ các làng mạc xa xôi.

“Mười giờ dưới mưa, bốn giờ đi bộ, nhưng là những ký ức của một đời,” Aaron Almadro, người bị mất cả cha mẹ trong cơn bão Hải Yến, nói.

Almadro không thể ngừng khóc khi anh nói với ucanews.com lòng biết ơn của anh dành cho Đức Giáo hoàng Phanxicô “vì đã mang lại đức tin của mình”.

“Trong bốn giờ ngài đã minh chứng cho chúng ta bằng chính lời nói và hành động của ngài; đức tin, đức cậy và đức mến có ý nghĩa gì đối với chúng ta là những người Kitô hữu”, tiến sĩ Efleda Bautista, thành viên tổ chức People Surge, liên minh các nạn nhân bão, nói.

Trường Biên tập Guild của Philippines, một tổ chức xuất bản các ấn phẩm đại học, đưa ra lời khen ngợi Đức Giáo hoàng vì “việc vận động toàn diện cho người nghèo, không chỉ thần học mà còn về nhu cầu cơ bản [của người nghèo] về kinh tế” của ngài.

Guild nói ngài “rất rõ ràng và nhất quán trong thông điệp của mình (nghĩa là) cách để đi đến một xã hội tốt đẹp là việc thúc đẩy công bằng xã hội”.

Sau khi dâng Thánh lễ tại Tacloban, Đức Giáo hoàng đã đi 13 km bằng xe tới thị trấn Palo giữa một biển người mặc áo mưa và dùng bữa ăn trưa với 30 người sống sót trong cơn bão.

Ngài cũng ban phép lành Trung tâm Giáo hoàng Phanxicô dành cho trẻ mồ côi và bệnh nhân ở trên đường đến Nhà thờ Palo, nơi đây ngài gặp các linh mục và tu sĩ trước khi trở lại Tacloban.

Ngài rời Tacloban đi Manila khoảng 1 giờ chiều, sớm hơn bốn tiếng theo lịch trình để tránh cơn bão đang đến gần.

Phát ngôn viên của Vatican Cha Federico Lombardi nói với truyền thông trên máy bay của Đức Giáo hoàng đến Manila rằng Đức Giáo hoàng “hạnh phúc” vì ngài cảm nếm được thời tiết mà người dẫn đã trải nghiệm trong cơn bão.

Trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ hôm thứ Sáu, Đức Giáo hoàng cho biết chuyến thăm của ngài tới Philippines là “để bày tỏ sự gần gũi của mình đến anh chị em của chúng ta những người đã phải chịu đựng đau khổ, mất mát và sự tàn phá”.

Ngài bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những người sống sót bão vì “khả năng phục hồi” của họ trong bối cảnh thiên tai đánh vào đất nước hầu như mỗi năm.

Trên chuyến bay của Đức Giáo hoàng từ Sri Lanka, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với các nhà báo rằng sự thay đổi toàn cầu, trong đó ngài nói rằng “hầu hết là do lỗi của con người,” có thể quy cho việc ngày càng tăng số lượng các vụ thiên tai trên thế giới.

“Chính con người liên tục tàn phá thiên nhiên. Trong một nghĩa nào đó, chúng ta đang làm chúa tể trên thiên nhiên, trên Mẹ Trái đất. Tôi nghĩ rằng con người đã đi quá xa,” Đức Giáo hoàng nói.

Ngài bày tỏ những hy vọng rằng thông điệp sắp tới của mình về môi trường sẽ khuyến khích các nhà đàm phán tại cuộc họp về thay đổi khí hậu tại Paris để đưa ra quyết định “dũng cảm” nhằm bảo vệ công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã khai thác thiên nhiên quá nhiều,” Đức Phanxicô nói. Ngài bày tỏ hy vọng rằng thông điệp của mình lên hệ sinh thái sẽ được ban hành vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy, sẽ được “đọc và suy gẫm” trước khi vòng đàm phán tiếp theo về sự thay đổi khí hậu ở Paris trong tháng Mười một.

Chuyến bay Đức Giáo hoàng trong 90 phút trở lại thủ đô Manila của Philippines an toàn.