Đức Giáo hoàng nói với giới trẻ về tầm quan trọng của phụ nữ trong xã hội

Đức Phanxicô hôm Chúa nhật đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phụ nữ trong xã hội trước hàng ngàn người trẻ Philippines tại Manila.

“Phụ nữ có nhiều điều để nói với chúng ta trong xã hội hôm nay,” Đức Giáo hoàng đã nói điều đó với khoảng 100 000 người trẻ quy tụ ở Đại học Giáo hoàng Santo Tomas.

Ngài lưu ý rằng “có rất ít số lượng chị em phụ nữ ở đây. Đôi khi chúng ta lấn sân và chúng ta không nhường chỗ cho các chị em phụ nữ.”

“Phụ nữ có thể nhìn những sự vật từ những khía cạnh khác với chúng ta, với một con mắt khác. Phụ nữ có thể nêu ra những vấn đề mà đàn ông chúng ta không hiểu.”

Trong bài phát biểu trước một nhóm phụ nữ người Ý cũng thời gian này năm ngoái, Đức Phanxicô khẳng định rằng phụ nữ giữ những trách nhiệm vô cùng quan trọng trong Giáo hội và xã hội.

Đức Giáo hoàng tuyên dương: “Sự đóng góp lớn lao của chị em phụ nữ trong xã hội, cách đặc biệt với những tình cảm và sự ý thức hướng về người khác, những người yếu đuối và những người bị bỏ rơi.”

Từ khi ngài trở thành vị đứng đầu Giáo hội Công giáo, Đức Phanxicô đã nhiều lần nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong và ngoài Giáo hội, nhưng khả thể việc phong chức linh mục cho phụ nữ vẫn còn im hơi lặng tiếng.

Trong bài nói chuyện hôm Chúa nhật, Đức Giáo hoàng đã lưu ý đến em gái tên là Gyzelle Palomar, một trẻ em đường phố đã có cơ hội để đặt câu hỏi cho Đức Giáo hoàng trong buổi gặp gỡ “em là người duy nhất đặt câu hỏi mà không có câu trả lời.”

Palomar nói với Đức Giáo hoàng về kinh nghiệm của em là một đứa trẻ bị bỏ rơi và những câu chuyện của những đứa trẻ giống như em rơi vào nghiện ngập và làm gái điếm.

Em vừa khóc vừa hỏi: “Tại sao Thiên Chúa cho những điều xấu xảy ra cho chúng con trong khi đó không phải là lỗi của chúng con? Tại sao rất ít người giúp đỡ chúng con? ”

Đức Giáo hoàng nói: “Em không thể nói rõ những lời đó nhưng em đã diễn tả bằng nước mắt.” “Vì thế khi Giáo hoàng đến thăm Manila xin hãy nhường chỗ cho nhiều em gái hiện diện.”

Đức Phanxicô mở đầu bài nói chuyện với người trẻ bằng việc tưởng nhớ em Kristel Mae Padasas 27 tuổi, một tình nguyện viên Công giáo thuộc nhóm cứu trợ khẩn cấp đã bị giết hôm thứ Bảy sau thánh lễ của Đức Giáo hoàng tại Tacloban.

Đức Giáo hoàng đã xin đám đông cầu nguyện trong im lặng cho linh hồn Padasas và mẹ của em, người đã trở về từ Hồng Kông để mai táng em.

Ngài là vị Giáo hoàng thứ 3 đến Philippines, ngài đã mở đầu bằng bài phát biểu tiếng Anh đã được chuẩn bị và sau đó nói bằng tiếng Tây Ban Nha.

“Khi tôi nói một cách rõ ràng thì bằng bằng tiếng Tây Ban Nha, bởi vì tôi không biết tiếng Anh.”

Đức Giáo hoàng đã mãnh liệt mời gọi giới trẻ “hãy suy nghĩ tích cực, cảm nhận tích cực và làm tích cực,” giữa làn sóng thời đại công nghệ thông tin.

Mười ngàn người quy tụ ở Đại học Công giáo này, để xem và nghe Đức Phanxicô, là vị Giáo hoàng thứ 3 đến thăm một trường Đại học cổ nhất châu Á. Ngài thừa nhận giới trẻ đã chia sẻ những bằng chứng về thời đại, và ghi chú một trong những điểm các em nói về công nghệ thông tin.

Ngài nói: “Với quá nhiều thông tin chúng ta đang bị quá tải về thông tin,” điều đó “không thực sự là một điều tồi tệ,” nhưng có “một mối nguy thực sự về việc sống trong làn sóng tràn ngập thông tin.”

“Khi chúng ta có quá nhiều thông tin, đôi khi chúng ta không biết làm những gì với những thông tin đó”.