Thủ tướng Việt Nam nói không thể cấm truyền thông xã hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam đã thừa nhận rằng đất nước cộng sản này không thể cấm truyền thông xã hội, yêu cầu quan chức thay vì quản lý các trang web thì hãy dùng các trang như Facebook để đăng tải thông tin của nhà nước.

Các trang như Facebook thỉnh thoảng khó truy cập ở Việt Nam, một nhà nước độc quyền thường bỏ tù các blogger và những người bất đồng chỉ trích chế độ.

“Các bạn ở đây tất cả đều tham gia các mạng xã hội, có Facebook trên điện thoại để đọc thông tin. Vì vậy chúng ta cần phải làm cho thông tin chính xác,” ông Dũng nói với các quan chức cấp cao hôm thứ Năm, báo Thanh Niên dẫn lời.

“Chúng ta không thể ngăn chặn được chúng” ông nói trong cuộc họp ở Hà Nội.

Trong những năm gần đây, Việt Nam là nước có tỷ lệ người sử dụng Facebook tăng nhanh nhất thế giới, và giờ đây là nước đứng thứ 3 trên thế giới số người có tài khoản trên các mạng xã hội với đất nước 90 triệu dân.

Chính phủ luôn chối bỏ việc ngăn chặn các trang web, và ít nhất có một năm Facebook dễ dàng truy cập ở Việt Nam không cần đến VPN hay các hỗ trợ khác.

Ông Dũng nói với quan chức cấp cao cần sử dụng truyền thông xã hội để tiếp cận với người dân nhiều hơn.

“Chúng ta phải đăng tải các thông tin chính xác và kịp thời lên mạng… những gì được phát ra nhanh chóng, người ta tin thông tin đó chính thức đến từ chính phủ.”

Đảng Cộng sản Việt Nam kiểm soát tất cả báo chí và mạng lưới truyền hình, nhiều người dân lại thích đọc những tin trực tuyến từ các blog hoặc phương tiện truyền thông xã hội, nơi ít có sự tuyên truyền.

Nhưng chất lượng các blog và mạng xã hội không đồng bộ. Một số trang web thường có những đề tài nhạy cảm về chính trị, và những trang khác nói về những chuyện đồn thổi.

Tuần trước, trong một động thái hiếm có, nhà cầm quyền từ chối nói về tin đồn rằng quan chức cấp cao của đảng Cộng sản là ông Nguyễn Bá Thanh, cựu quan chức hàng đầu của thành phố Đà Nẵng, bị đầu độc bằng phóng xạ bởi một đối thủ chính trị.

“Thông tin sai lệch tạo ra sự phân tâm trong xã hội,” ông nói thêm, chính phủ yêu cầu các bộ ngành điều chỉnh các thông tin không chính xác lan truyền trên mạng.

Trong quá khứ, ông Dũng đã ra lệnh ngăn chặn một vài blog, nhưng các việc làm đó thường phản tác dụng và làm cho người ta càng quan tâm hơn tới các trang bị cấm đó.

Sự sách nhiễu, bắt bớ và truy tố các nhà hoạt động trên mạng vẫn lan rộng ở Việt Nam, nhiều blogger đã bị bỏ tù theo thông tin từ Tổ chức Phóng viên không Biên giới.

Nhà nước độc đảng thường xuyên bị các nhóm nhân quyền và chính quyền Phương Tây  lên án vì không chấp nhận bất đồng chính kiến. AFP