Chính phủ cần lên án những lời bình luận phân biệt giới tính của tu sĩ Phật giáo Myanmar

Hôm thứ Tư, cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền thúc giục Myanmar lên án các vụ công kích nhắm vào đặc phái viên của mình, người bị gọi là “gái điếm” sau khi chỉ trích các dự luật gây tranh cãi được xem là mang tính kỳ thị đối với phụ nữ và các nhóm thiểu số.

Hàng trăm tu sĩ Phật giáo tập trung phản đối đặc sứ Liên Hiệp Quốc về nhân quyền tại Myanmar Yanghee Lee hồi tuần trước và tu sĩ theo chủ nghĩa dân tộc cấp tiến có ảnh hưởng nhất Myanmar Wirathu gọi bà là “gái điếm trong nước chúng ta”.

“Sử dụng ngôn từ phân biệt giới tính lăng mạ đối với chuyên gia nhân quyền độc lập của Liên Hiệp Quốc tại Myanmar … là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Zeid Ra’ad Al Hussein phát biểu trong thông cáo.

“Thật là quá quắt khi đối xử với Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc như thế và tôi kêu gọi các lãnh đạo tôn giáo và chính trị ở Myanmar thẳng thắn lên án tất cả các hình thức xúi giục lòng căm thù, bao gồm vụ công khai công kích cá nhân ghê tởm nhắm vào một chuyên gia được Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm như thế”, ông nói thêm.

Tu sĩ này lên tiếng công kích sau khi bà Lee nói dự luật, bao gồm những hạn chế về hôn nhân dị giáo, cải đạo và tỷ lệ sinh đẻ, lại cho thấy Myanmar “đang đi thụt lùi” trong cải cách dân chủ nếu được quốc hội thông qua.

Các nhà hoạt động nói các đạo luật này đặc biệt phân biệt đối xử với phụ nữ và các tôn giáo thiểu số trong quốc gia đa số Phật giáo này.

Ashin Seinnita, đứng đầu một nhóm liên tôn giáo tại Mandalay, nói Wirathu là tu sĩ Phật giáo không nên dùng những lời nặng nề như thế bởi vì nó có thể làm xấu thanh danh của các tu sĩ khác, của Phật giáo và của cả nước Myanmar.

“Hội tu sĩ quốc gia cần có hành động về việc này vì chính phủ không thể điều tra. Nhưng nếu các tu sĩ ở cấp nhà nước vẫn giữ im lặng, sẽ có nhiều nghi vấn trong dân chúng”, Ashin Seinnita phát biểu với ucanews.com hôm thứ Năm.

Thet Swe Win, giám đốc Trung tâm Giới trẻ và hòa hợp xã hội ở Yangon, cũng chỉ trích lời bình luận của Wirathu là hành động khiêu khích thù hận.

“Người dân vỗ tay khi Wirathu dùng những lời như thế tại một cuộc tập trung, vì thế chúng tôi rất lo lắng cho xã hội của chúng ta, chúng ta có những vấn đề về hành động khiêu khích thù hận đã bén rễ sâu. Vì thế chính phủ cần ngăn chặn hành động khiêu khích hận thù;  nếu không có thể sẽ xảy ra những vấn đề không lường trước được trong nước này”, Thet Swe Win nói.

“Nếu Wirathu muốn bảo vệ chủng tộc và tôn giáo trong nước, ông ta nên cởi bỏ áo tu”, Thet Swe Win nói thêm.

Các quan chức cấp cao ủng hộ dự luật này làm dấy lên lo sợ tôn giáo ngày càng bị chính trị hóa trong quốc gia đa nguyên này khi họ đang hướng đến các cuộc bầu cử mang tính quyết định vào cuối năm nay vốn được xem như là một sự thử thách chính khi thay đổi từ chế độ quân sự hoàn toàn.

Ông Zeid cho biết công việc của bà Lee là giải quyết “các vấn đề nhân quyền chính và tình hình của các nhóm thiểu số trong nước này, đặc biệt là cộng đồng Hồi giáo Rohingya”.

Trên thực tế chuyên gia Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ sự khâm phục các lãnh đạo liên tôn giáo trong thị xã Lashio thuộc bang miền bắc Shan đã làm việc hướng tới đảm bảo quan hệ hòa bình giữa các cộng đồng, ông nói.

Nhưng ông nói thêm bà còn nói lên “những quan ngại nghiêm trọng” về dự luật và về tình hình của người Hồi giáo Rohingya tản cư trong bang Rakhine đang sống trong cảnh nghèo khổ trong các trại tị nạn.

Hôm thứ Sáu, bà Lee nói tình trạng căng thẳng sâu sắc giữa người Hồi giáo và Phật giáo trong bang Rakhine, vốn bị bạo lực giày xéo từ năm 2012, có thể có “những ảnh hưởng sâu rộng”.

Bà còn bị phản đối tại bang Rakhine khi viếng thăm Myanmar do người ta nhận thấy Liên Hiệp Quốc có xu hướng ủng hộ người Rohingya.

“Thay vì công kích cá nhân bà Lee, tôi mời gọi các lãnh đạo cộng đồng, tôn giáo và chính trị ở Myanmar thảo luận về thực chất những mối quan ngại của bà ấy”, ông Zeid nói.

Julia Marip, tổng thư ký chung của Liên hiệp Phụ nữ Miến Điện, nói những lời bình luận của Wirathu cho thấy không có sự công nhận quyền của phụ nữ ở Myanmar.

“Ngay cả đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền còn bị chỉ trích bằng những lời nặng nề. Người ta có thể hình dung ra những mối nguy hiểm mà các nhà hoạt động nữ ở Myanmar phản đối các đạo luật phân biệt chủng tộc và tôn giáo phải đối mặt”, bà phát biểu với ucanews.com.

Han thar Myint, ủy viên điều hành chính của Liên minh Dân chủ quốc gia NLD), nói những lời bình luận của Wirathu không có gì ngạc nhiên vì ông này thường dùng những lời gây bất hòa như thế nhưng từ chối bình luận thêm vì NLD chưa có lập trường chính thức về những lời bình luận này.