Trung Quốc tiếp tục phong chức trái phép thách thức Tòa Thánh

Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện việc lựa chọn và tấn phong giám mục độc lập với Tòa Thánh, theo một kế hoạch làm việc năm 2015 của Cục Quản lý Nhà nước về Tôn giáo (SARA).

Bản kế hoạch xuất hiện trên trang web của SARA vào ngày 15 tháng Giêng, là sản phẩm của một cuộc hội nghị quốc gia các chức sắc tôn giáo ở Bắc Kinh vào ngày 26-27 tháng 12, trong đó giám đốc Wang Zuoan của SARA được trích lời khi nói rằng “2015 sẽ là một năm rất quan trọng đối với công tác tôn giáo.”

Wang nói thêm rằng việc quản trị “phải được thực hiện theo các quy định tôn giáo, thúc đẩy các nguyên tắc của pháp luật và lấy ý kiến của các tín hữu để xem xét khi thực hiện chính sách tôn giáo và hướng dẫn của chính quyền trung ương” với các vấn đề nổi bật.

Các vấn đề, theo bản kế hoạch làm việc, bao gồm việc hỗ trợ cho Hiệp Hội Công giáo Ái quốc và Hội đồng giám mục trong tiến trình chọn lựa và phong chức giám mục độc lập.

Vấn đề về việc phong chức độc lập là một trở ngại chính cho mối quan hệ hòa bình giữa Bắc Kinh và Vatican, vốn đòi hỏi quyền phong chức giám mục của riêng mình, và bản kế hoạch làm việc này cho thấy việc tấn phong giám mục trái phép vẫn được thực hiện thể hiện sự thách thức với Tòa Thánh sẽ tiếp tục.

Kể từ khi phong chức giám mục lần cuối cùng trong năm 2012, vẫn còn một số ít các ứng viên giám mục đang chờ sự chấp thuận của hội đồng giám mục đã không được Vatican công nhận, bao gồm Cha Joseph Tang Yuange của Chengdu, người được phong vào tháng Năm năm ngoái.

Bản kế hoạch làm việc này cũng chỉ thị hai bộ phận của Giáo hội “triệu tập Hội nghị Đại diện Công giáo Quốc gia, tăng cường việc xây dựng lãnh đạo và phát huy dân chủ trong hoạt động của Giáo hội Công giáo.”

Đại hội, bao gồm giáo sĩ được đầu, tu sĩ và giáo dân, triệu tập năm năm một lần và giám sát Hiệp hội Công giáo Ái quốc và Hội đồng giám mục – và do đó được xem là không khác với hàng giáo phẩm Công Giáo.

Trong một tuyên bố năm 2010, Vatican cho biết đó là “nỗi buồn sâu xa” khi thấy Đại hội toàn quốc lần thứ tám triệu tập năm đó và cảnh báo giáo sĩ và giáo dân Công giáo không tham gia vào sự kiện này.

Trong một nỗ lực để thúc đẩy cái gọi là quy tắc pháp luật, bản kế hoạch công tác này công bố rằng chính quyền sẽ giám sát tất cả các thành viên phục vụ trong các tổ chức của Giáo hội và sẽ hướng dẫn các tổ chức tôn giáo cũng như các chủng viện mở tài khoản ngân hàng cá nhân.

Ngoài ra, bản kế hoạch làm việc sẽ bắt đầu trao giấy chứng nhận làm việc cho các giảng viên của Chủng viện Quốc gia ở Bắc Kinh cũng như trao bằng cử nhân cho các chủng sinh và bắt đầu huấn luyện sinh viên sau đại học.

Trong cuộc họp này năm ngoái, SARA cũng công bố một báo cáo công việc từ năm 2014, trong đó Giáo hội Công giáo chỉ được đề cập đến một lần.

Báo cáo năm 2014 ghi nhận “các vấn đề khó khăn và nóng bỏng cần phải giải quyết”, bao gồm “thực hiện triệt để các quy định liên quan đến việc lựa chọn giám mục, đưa ra một quy tắc về việc chọn lựa và tấn phong các giám mục, và nâng cao việc huấn luyện giáo sĩ tuổi trung niên và thanh niên “.