Tòa án Campuchia giữ nguyên bản án đối với các nhà hoạt động

Một phiên tòa ở Campuchia hôm thứ Hai giữ nguyên bản án cho 11 nhà hoạt động về quyền sử dụng đất tham gia trong cuộc biểu tình năm ngoái đòi giảm nhẹ hình phạt cho họ, khi các nhóm nhân quyền chỉ trích cuộc đình công mới nhất chống lại tự do ngôn luận.

Trong tháng 11, 10 các nhà hoạt động nữ – trong đó có một người phụ nữ 75 tuổi – và một tu sĩ Phật giáo đã hoàn tục từng bị buộc một năm tù giam vì việc cản trở giao thông ngăn chặn các quan chức trong các cuộc biểu tình ở Phnom Penh.

Tòa Phúc thẩm của Tòa án Campuchia đã giữ nguyên phán quyết buộc tội nhưng giảm mức án 10 tháng tù cho 8 nhà hoạt động. Tù nhân lớn tuổi nhất- Nget Khun, địa phương gọi bà là “Mẹ” – đã được giảm xuống còn 6 tháng.

Các bản án một năm cho các nhà hoạt động nhân quyền Tep Vanny và các nhà sư vẫn bị giữ nguyên.

“Họ là những bà nội trợ và các bà mẹ cần phải chăm sóc con cái của họ, nên được giảm,” Thẩm phán Nguon Im nói.

Các tù nhân mặc đồng phục tù màu cam, rưng nước mắt liên tục hét lên bằng tiếng Khmer “rất bất công” khi họ bị dẫn ra khỏi phòng xử án.

Hầu hết các nhà hoạt động đến từ ngôi làng có vài chục gia đình ở khu Boeung Kak của thủ đô – khu vực đó có khoảng 4.000 gia đình đã bị buộc đuổi ra khỏi nhà để giải tỏa cho việc kinh doanh bất động sản.

Bảy người phụ nữ trong nhóm đã biểu tình vì lũ lụt đến khu vực này và đã bị bắt, với bốn nhà hoạt động khác bị kết án trong các cuộc biểu tình sau đó.

Các nhóm nhân quyền chỉ trích quyết định của tòa án là một nỗ lực để kìm hãm sự phản đối hợp pháp.

“Đó là một tín hiệu cho các nhà hoạt động khác đấu tranh cho tự do ngôn luận” dẫu biết rằng họ cũng sẽ bị tù, Sopheap Chak nói với giám đốc điều hành Trung tâm Nhân quyền Campuchia.

Andrea Giorgetta từ Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền cũng chỉ trích phán quyết của tòa án, mô tả nó như là “bản án lố bịch và một phiên tòa bất công”.

“Đó là ví dụ mới nhất của sự đàn áp của chính phủ Campuchia về quyền bảo vệ con người và sử dụng chính trị của tòa án,” ông nói.

Việc thu hồi đất là một trong những vấn đề quyền con người quan trọng nhất tại Campuchia ngày nay, với những yêu sách của người dân về đất đai thường bị bỏ qua và người dân phản đối việc họ thường xuyên bị đuổi khỏi nhà bằng những cuộc đàn áp bạo lực của chính quyền.

Cộng sản Khmer Rouge đã bãi bỏ quyền sở hữu đất đai trong thời cai trị 1975-1979 và nhiều tài liệu pháp lý đã bị mất trong thời gian này, làm phức tạp cho vất đề đất đai ngày nay.

Nhóm cứu trợ ước tính 770.000 người – sáu phần trăm dân số của Campuchia – đã bị đuổi ra khỏi nhà từ năm 2000, trong đó có 20.000 người trong ba tháng đầu của năm 2014. AFP