Tổng thống Obama cảnh báo Ấn Độ về chia rẽ tôn giáo

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Ấn Độ hôm thứ Ba rằng Ấn Độ sẽ không thành công nếu bị phân tán tôn giáo, một lưu ý quan trọng sau hai ngày hội đàm với lãnh tụ quốc gia Ấn giáo này.

Tổng thống Obama nói với các khán giả chủ yếu là giới trẻ Ấn Độ rằng tất cả mọi người có thể thực hành đức tin của mình mà không sợ bị đàn áp, ông nhắc lại rằng hiến pháp của đất nước Ấn giáo này tôn trọng tự do tôn giáo.

“Không nơi nào là quan trọng hơn so với Ấn Độ, không nơi nào cần hơn về giá trị nền tảng được tôn trọng,” ông nói.

“Ấn Độ sẽ thành công, miễn là không bị phân tán về đức tin tôn giáo.”

Cha Dominic Emmanuel, Viện trưởng Viện Truyền thông và Đối thoại liên tôn giáo tại Delhi, cho biết ngài giải thích lời nói của tổng thống Obama như là một lời mời gọi “Ấn Độ nên khôn ngoan” và đảm bảo được “tự do tôn giáo tuyệt đối”.

“Không chỉ có thương mại là quan trọng, nhưng sự tự do tôn giáo và nhân quyền cũng quan trọng không kém,” vị linh mục nói, ngài cũng là cựu phát ngôn viên của Tổng giáo phận Delhi.

Ấn Độ là một quốc gia thế tục, nhưng lịch sử của nó được đánh dấu bằng sự bùng phát bạo lực tôn giáo, đặc biệt là chống lại người Hồi giáo thiểu số khá lớn.

Nhóm Ấn giáo cực đoan cũng đã bị chỉ trích gần đây vì dẫn đầu một phong trào cải đạo các Kitô hữu lại với “đức tin Ấn giáo gốc” của họ.

Khoảng 273.000 người từ các nhóm thiểu số đã được “tái cải đạo” về Ấn Độ giáo chỉ trong một khu vực của bang Uttar Pradesh phía bắc Ấn Độ trong năm 2014, theo một báo cáo mới của Diễn đàn Công giáo thế tục trụ sở ở Mumbai.

Ít nhất năm người Kitô hữu, trong đó có một trẻ 11 tuổi, đã thiệt mạng trong năm 2014, báo cáo cho biết.

Ấn Độ có 80 phần trăm người Ấn giáo trong khi người Hồi giáo chiếm 13,4 phần trăm của 1,2 tỷ người. Kitô hữu, Phật giáo, Sikh và các tôn giáo khác chiếm phần còn lại.

Các vấn đề tự do tôn giáo trở nên đặc biệt gây tranh cãi kể từ khi các cuộc bầu cử năm ngoái của Thủ tướng Narendra Modi, một người theo chủ nghĩa Ấn giáo quốc gia nhiệt thành.

Mỹ đã đưa Modi vào danh sách đen sau bạo lực chống người Hồi giáo khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng tại Gujarat, nơi ông là thủ hiến bang trước khi chiến thắng cuộc bầu cử năm ngoái.

Modi, lãnh đạo Đảng Bharatiya Janata (BJP), phủ nhận mọi hành vi sai trái và tòa án Ấn Độ đã xóa mọi tội danh của ông.

Nhưng sự thất bại về việc quản trị của ông để kiểm soát bạo lực và việc ông từ chối xin lỗi đã để lại một sự mất lòng tin và nghi ngờ.

Modi cũng đã bị chỉ trích nặng nề vì đã không lên tiếng phản đối một nghị sĩ đảng BJP người gần đây đã kêu gọi phụ nữ Ấn Độ có ít nhất bốn đứa con để “bảo vệ” tôn giáo của họ và ủng hộ việc ‘tái cải đạo’ về Ấn Độ giáo.

Modi và Obama đã liên tục nhấn mạnh mối quan hệ của họ trong suốt chuyến thăm ba ngày, chỉ vài tháng sau khi Tổng thống Mỹ tiếp đón thủ tướng mới của Ấn Độ tại Washington. AFP

Bổ sung thêm tin từ ucanews.com