Sri Lanka phục chức cho chánh án

Hôm thứ Tư, tân tổng thống Sri Lanka phục chức cho cựu chánh án của nước này sau khi bà bị chính quyền cũ cách chức.

Các luật sư cầm hoa chào đón Shirani Bandaranayake khi bà đến Tòa án Tối cao tại Colombo sau khi nhận được tin phục chức.

Một viên chức chính quyền yêu cầu giấu tên nói Tổng thống Maithripala Sirisena đã viết thư cho bà Bandaranayake nói việc cách chức bà năm 2013 là trái hiến pháp và mong bà trở lại làm việc.

“Chánh án được phục chức và kẻ lừa đảo được yêu cầu rời khỏi”, viên chức nói, ám chỉ Mohan Peiris, người được cựu tổng thống Mahinda Rajapaksa bổ nhiệm vào chức vụ này.

Trong bản tuyên ngôn bầu cử của mình, ông Sirisena cam kết phục chức cho bà Bandaranayake, người bị cách chức năm 2013 vì bà có quan điểm chống chế độ của ông Rajapaksa.

Mặc dù có nhiều lời chỉ trích trong và ngoài nước, ông Rajapaksa vẫn bổ nhiệm ông Peiris, cố vấn pháp lý cấp cao của chính phủ, thay thế bà.

Vụ cách chức bà Bandaranayake bị nhiều người chỉ trích, và Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc gọi đây là vụ tấn công vào tính độc lập của ngành tư pháp.

Từ khi ông Rajapakse bị đánh bại nặng nề trong cuộc bầu cử hôm 8-1, ông Peiris bị thúc ép từ chức sau khi dính líu đến một âm mưu tình nghi đảo chính nhằm duy trì quyền lực cho cựu tổng thống này.

Cảnh sát đã tiến hành điều tra hình sự những lời khẳng định ông Rajapaksa cố ý dùng lực lượng quân sự và ông Peiris đang nỗ lực dùng pháp luật biện minh giúp ông tiếp tục tại chức.

Ông Peiris không đưa ra lời bình luận trực tiếp nào.

Đầu hôm thứ Tư, hàng trăm luật sư và nhà hoạt động ủng hộ quyền dân sự kéo xuống các đường phố của Colombo, yêu cầu ông Peiris từ chức.

Người biểu tình diễu hành trước Tòa án Tối cao, hô vang các khẩu hiệu và cầm các áp phích thúc giục ông Peiris từ chức.

JC Weliamuna, luật sư nhân quyền hàng đầu và là cựu giám đốc điều hành tổ chức Minh bạch Quốc tế Sri Lanka, nói ông Peiris không có quyền luân lý để tiếp tục giữ chức chánh án, và kêu gọi phục chức cho cựu chánh án bị cách chức Bandaranayake.

“Vụ cách chức bà Bandaranayake là trái hiến pháp, vì thế không ai có thể thay thế chức vụ của bà”, Weliamuna nói.

Upul Jayasuriya, chủ tịch Hội Luật sư Sri Lanka, nhắc lại lời chỉ trích của Weliamuna.

“Chúng tôi đang yêu cầu chính quyền cách chức chánh án Peiris ngay, và bảo vệ danh giá và tước vị cao cả của chức vụ này”, ông nói.