Campuchia trục xuất các Kitô hữu xin tị nạn

Một gia đình người Thượng đi tị nạn, trong đó có hai trẻ em và một em bé 9 tháng tuổi, đã bị trục xuất về Việt Nam, được biết người bố trong gia đình bị chính quyền Việt Nam đánh đập vì cố ý bỏ trốn.

Không ai biết số phận của 5 người chạy tị nạn Kitô hữu này kể từ khi họ bị bắt tại huyện O’Yadav thuộc tỉnh Ratanakkiri hôm Chủ nhật, do chính quyền tại đây từ chối tiết lộ bất kỳ thông tin nào về nơi giam giữ họ.

Nhưng Moeng Sineath, người phát ngôn cho trụ sở tỉnh Ratanakkiri, lần đầu tiên xác nhận hôm thứ Tư rằng gia đình này đã bị trục xuất.

Tuy nhiên, ông không thừa nhận họ là người Thượng.

“Họ là người Việt vượt biên bất hợp pháp sang Campuchia để khai khẩn đất canh tác. Vì thế chính quyền chúng tôi bắt họ và trục xuất họ về Việt Nam”, ông nói.

Những dân làng trong vùng từng gặp mặt gia đình này, và Chhay Thy, người điều phối nhóm nhân quyền địa phương Adhoc trong tỉnh, khẳng định những người bị trục xuất này là người dân tộc Gia Rai chạy trốn do bị ngược đãi.

Thy lên án vụ trục xuất và nói gia đình này tìm đường tị nạn thông qua Campuchia “vì họ biết ở đây có Liên Hiệp Quốc … và Campuchia đã ký Công ước về Người tị nạn”.

Ông nói ép buộc gia đình này hồi hương là “vi phạm quyền người tị nạn”.

Thy và một dân làng người Gia Rai, nói với điều kiện giấu tên, cho biết người bố trong gia đình bị chính quyền Việt Nam trừng phạt.

“Thân nhân của anh ấy … kể công an Việt Nam đã hỏi cung, đánh đập và đe dọa anh vì bỏ trốn sang Campuchia”, dân làng này nói.

Chúng tôi không thể tiếp xúc Sứ quán Việt Nam để yêu cầu bình luận về việc này.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc đã kịch liệt lên án vụ trục xuất này.

“Quá trình hợp pháp và nguyên tắc cấm trao trả người tị nạn là những quyền cơ bản của con người được nêu rõ trong luật quốc tế, và chính quyền địa phương đã vi phạm các quyền này khi hành động như thế”, Wan-Hea Lee, đại diện quốc gia thuộc Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, nói qua email.

Vivian Tan, nhân viên báo chí khu vực của cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, nói “ép buộc các cá nhân trở về lãnh thổ nơi mà tính mạng hay quyền tự do của họ có thể gặp nguy hiểm là vi phạm luật quốc tế”.

Vụ trục xuất diễn ra chỉ vài tuần sau khi 13 người Thượng khác được chuyển an toàn đến Phnom Penh để giải quyết việc xin tị nạn, và tháng trước còn có thêm ba người nữa.

Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói hành động chống gia đình trẻ này là “quá vô nhân đạo”, và kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế có hành động.

“Do chính quyền Campuchia có vẻ cố ý vi phạm nhân quyền, các nhà tài trợ có bổn phận đặc biệt can thiệp và yêu cầu chấm dứt tình trạng ngược đãi”, ông nói.

Robertson nói thêm vụ trục xuất này là “một sự thất vọng ê chề nữa đối với Bộ trưởng Nhập cư Úc Peter Dutton, người vốn ngây thơ khi tuyên bố Campuchia là một đối tác ‘đáng tin cậy’ để làm việc về các vấn đề quyền người tị nạn”.

Đối với 27 người Thượng vẫn còn ẩn trốn trong tỉnh Ratanakkiri vào tối thứ Tư, tình cảnh càng ngày càng khó khăn. Người dân làng Gia Rai địa phương cho biết có một người tị nạn bị “sốt nặng”.

Mặc dù biết những người đang trốn núp sống cảnh vất vả và có nguy cơ bị trục xuất, hôm thứ Tư những người dân làng Gia Rai cho biết có thêm 10 người nữa đang chuẩn bị vượt biên xin tị nạn.

Nguồn: Phnom Penh Post