Một tiểu thương tự thiêu để phản đối việc di dời chợ

Một nữ tiểu thương đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự thiêu hồi cuối tuần để phản đối việc chính quyền ra quyết định di dời chợ ở miền trung Việt Nam, theo các tiểu thương được chị đại diện đi thương lượng với chính quyền.

Nguyễn Minh Tân, 45 tuổi, tự thiêu lúc khoảng 8 giờ sáng ngày 31-1 tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, vì tuyệt vọng khi chính quyền địa phương tiến hành yêu cầu các tiểu thương di dời từ chợ cũ sang chợ mới, một người chứng kiến cảnh tự thiêu kể với Ban Việt ngữ Đài Á châu Tự do (RFA).

“Tôi thấy lửa cháy nhưng khi tôi cố chạy đến cứu chị ấy, chính quyền đã bao quanh nơi đó và chúng tôi không thể đến gần chị ấy được”, một người phụ nữ họ Văn, bạn của chị Tân, kể.

“Tôi thấy chị nằm dưới đất, da chị bị bỏng và bị bong ra, nhưng họ không cho chúng tôi đến gần chị. Chỉ có công an và người quản lý chợ mới được vào nơi đó. Chúng tôi còn không được quay phim cảnh này”, chị cho biết.

Chị Văn nói chị Tân đại diện các tiểu thương trong làng Đại Hiệp của huyện Đại Lộc tổ chức phản đối, vì chính quyền phớt lờ yêu cầu giữ lại ngôi chợ cũ của họ.

“Chính quyền địa phương đã bán đất chợ cũ rồi”, chị Văn nói. “Các tiểu thương không muốn dời qua chợ mới, nhưng chính quyền ép họ, vì thế chị Tân mới tự thiêu để phản đối”.

Một nhân chứng khác là Lê Đức Triết cho RFA biết chị Tân, không có chồng nhưng có một người con nuôi, sau khi tự thiêu chị được đưa đến một bệnh viện ở Ái Nghĩa, Đại Lộc, và khu vực này bị công an nhanh chóng bao quanh.

“Một xe cứu thương đưa chị đến bệnh viện Đại Lộc và chính quyền phong tỏa các đường vào bệnh viện, không một tiểu thương nào được phép rời khỏi chợ để đến bệnh viện”, anh kể.

“Họ tịch thu điện thoại người dân dùng để quay phim hay chụp hình. Có khoảng 200 công an mặc cảnh phục bao quanh khu chợ và có rất nhiều công an tại bệnh viện, tôi không biết chính xác là bao nhiêu nữa”, anh cho biết thêm.

Đại diện tiểu thương

Anh Triết cho biết chị Tân đại diện cho các tiểu thương tại Đại Hiệp ra thủ đô Hà Nội ở khoảng 3 tháng để nộp đơn khiếu nại lên chính quyền trung ương.

Chị Tân đã nhận được thư của văn phòng tiếp dân của Quốc hội, yêu cầu Ủy ban Nhân dân Quảng Nam dừng việc di dời chợ, tổ chức lấy ý kiến người dân, và gửi báo cáo lên chính quyền trung ương trước khi tiến hành dự án, theo anh Triết.

Nhưng khi về đến nhà, chị Tân phát hiện ra đa số tiểu thương ở Đại Hiệp đã thỏa thuận với chính quyền địa phương di dời ra chợ mới, anh Triết kể.

“Theo tôi biết, công an đã truy tìm chị vì họ buộc tội chị xúi giục tiểu thương phản đối. Khi chạy trốn ra Đà Nẵng chị gặp tôi. Tôi nói với chị rằng các tiểu thương khác đã đồng ý di dời thì chị không thể làm gì được nữa đâu, chỉ tốn công chị thôi. Tôi không biết tại sao chị lại quyết định tự thiêu hôm thứ Bảy. Tôi nghe nói chị bị bỏng rất nặng và có thể không qua khỏi”.

Phản đối ở Nha Trang

Vụ tự thiêu để phản đối của chị Tân diễn ra một ngày sau khi có khoảng 300 tiểu thương ở tỉnh Khánh Hòa đóng cửa sạp yêu cầu chính quyền địa phương hủy bỏ dự án phá bỏ khu chợ có hàng thập niên nay của họ để xây lại một khu chợ mới.

Một giáo viên sống ở thành phố biển Nha Trang kể với RFA vào sáng ngày 30-1 trên đường đi dạy về chị thấy có rất đông công an đứng tại chợ Đầm.

“Tôi đi dạy, nhưng tới 10h30 tôi ra chợ Đầm và thấy khoảng 99% lô sạp trong chợ đóng cửa và không có điện”, chị kể với điều kiện giấu tên.

“Tôi hỏi một số người đứng xem và họ cho biết chính quyền định phá hủy khu chợ và thông báo với các tiểu thương muốn tiếp tục buôn bán trong chợ mới sẽ phải trả khoảng 62 triệu đồng (2.900 Mỹ kim) cho một mét vuông sạp”.

Chị cho biết mỗi tiểu thương chỉ có thể sở hữu một lô sạp rộng 4 mét vuông trong chợ mới, các lô sạp hiện nay của họ rộng tới 5 mét vuông, và sẽ phải trả 248 triệu đồng (11.620 Mỹ kim) cho mỗi lô sạp mới, trong khi nhiều người vẫn còn nợ tới 300 triệu đồng (14.100 Mỹ kim) mới trả hết tiền thuê sạp hiện nay.

“Chính quyền không muốn bồi thường cho các lô sạp hiện nay, trong khi họ yêu cầu tăng giá cho các lô sạp mới. Các tiểu thương nói họ thà chết thì hơn và dứt khoát không rời bỏ sạp”.

Hứa giải quyết

Chị kể một nữ đại diện chính quyền ra lệnh cho các tiểu thương tập trung phản đối giải tán hôm thứ Sáu và hứa phó trưởng phòng điều tra tỉnh sẽ giải quyết vụ này.

Những người phản đối đồng ý chờ một tuần xem kết quả xử lý, nhưng nói họ sẽ tiếp tục phản đối nếu thấy không hài lòng với đề xuất của chính quyền, giáo viên này cho biết.

Các tiểu thương ở chợ Đầm nói dự án phá chợ, vốn được xây vào đầu thập niên 1970 và đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng trong vùng, là một sự lãng phí nguồn tài nguyên.

Hồi tháng 8-2013, chính quyền địa phương thông qua dự án xây chợ mới với quy mô ba tầng trên khu đất rộng 21.000 mét vuông, bên cạnh đó còn có khu chợ tươi sống rộng 14.000 mét vuông. Công trình xây chợ mới dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Tại Việt Nam, đất đai thuộc quyền sở hữu của nhà nước, người dân chỉ có quyền sử dụng đất, và đã xảy ra nhiều vụ bất ổn được nhiều người biết đến liên quan đến tình trạng chiếm đoạt đất.