UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhật Bản giữ hộ chiếu của một nhà báo vì sợ IS

Nhiếp ảnh gia đã lên kế hoạch thăm các trại tị nạn Syria trước khi ông bị ngăn cản chuyến đi này

Ngày 10 tháng 2 năm 2015

Nhật Bản giữ hộ chiếu của một nhà báo vì sợ IS

Trẻ em Syria ở trại Bab Al-Salama dành cho người tị nạn chiến tranh ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP /Baraa Al-Halabi)

Hôm thứ Hai Tokyo đã bảo vệ việc giữ hộ chiếu một phóng viên lên kế hoạch đi Syria, nơi hai công dân Nhật bị hành hình bởi nhóm Hồi giáo cực đoan.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho biết chính phủ đã giữ giấy tờ của nhiếp ảnh gia tự do Yuichi Sugimoto, 58 tuổi, vì sự an toàn của ông, sau khi biết được kế hoạch của ông đến trại tị nạn ở Syria và Iraq.

“‘Nhà nước Hồi giáo (IS)’ đã bày tỏ quyết tâm tiếp tục giết người Nhật”, ông Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

“Nếu người Nhật Bản đi Syria … chúng tôi thấy có nguy cơ cao người đó sẽ phải đối mặt những nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, giống như việc bị bắt giữ bởi ISIL (những chiến binh) và nhóm Hồi giáo cực đoan khác,” ông nói.

Nhưng Sugimoto, người đã đi qua các vùng xung đột ở Iraq và Syria trong những năm qua cho biết, ông không có kế hoạch đi vào khu vực kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo, Kyodo News đưa tin. “Tôi có quyền tự do đi lại và tự do báo chí?” Sugimoto nói với Asahi.

Suga cho biết chính phủ đã đưa ra xem xét hai nguyên tắc, một nền báo chí tự do và trách nhiệm của chính phủ để bảo vệ sự an toàn của công dân Nhật Bản trong việc giữ giấy tờ này.

Nhật Bản phản ứng dữ dội trước việc IS chặt đầu phóng viên Kenji Goto và bạn của anh, Haruna Yukawa.

Tuy nhiên, việc này dường như làm gia tăng ủng hộ của dân chúng cho Thủ tướng Shinzo Abe lên 1,4%,  đạt 54,2% số phiếu trong một cuộc thăm dò quốc gia hôm thứ Sáu và thứ Bảy bởi Kyodo News.

Khoảng 60,8% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ việc xử lý của chính phủ về cuộc khủng hoảng con tin.

Các cuộc khảo sát qua điện thoại có câu trả lời hợp lệ từ 1.015 người.

Chính phủ Nhật Bản đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Jordan để giải cứu hai con tin người Nhật Bản trong đoạn băng hình được phát đi bởi các nhóm chiến binh cuối tháng Giêng đòi 200 triệu USD tiền chuộc.

Vài ngày sau đó, nhóm này phát đi băng hình Goto giữ bức ảnh cơ thể không đầu của Yukawa, và thay đổi đòi hỏi, họ muốn giải thoát nữ chiến binh bị án tử ở Jordan.

Amman phản ứng bằng cách yêu cầu thả phi công người Jordan, Maaz al-Kassasbeh đang bị giam giữ bởi các nhóm chiến binh.

Nhóm cực đoan giết cả ba người.

Đáp lại, Jordan tử hình hai chiến binh người Iraq, gồm nữ chiến binh ôm bom liều chết, và tăng cường tấn công bằng không quân vào Nhà nước Hồi giáo. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng