Hồng y Tagle kêu gọi ăn chay trong mùa Chay giúp trẻ em nghèo

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, thúc dục tín hữu ăn chay trong mùa Chay để giúp người nghèo và trẻ em suy dinh dưỡng.

Ngài nói trong một lá thư mục tử gởi cho ngày 18 tháng Hai, tức là ngày thứ Tư Lễ Tro rằng: “Nếu chúng ta ăn chay vì người nghèo đói và trẻ em suy dinh dưỡng, thì chúng ta đang sống những gì Chúa Giêsu đã dạy, ‘Khi Ta đói các người đã cho Ta ăn.’”

Đức Hồng y nói số tiền quyên góp được từ việc ăn chay trong Mùa Chay nhằm giúp cho những trẻ em thiếu may mắn.

Ăn chay giúp người nghèo là một chiến dịch gây quỹ cho Giáo hội ở Haoag- Asa (nghĩa là bàn tiệc hy vọng).

Đức Hồng y Tagle nói, thứ Tư Lễ Tro nhắc nhớ mỗi người “đáp trả lời mời gọi của Chúa để cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái.”

Ngài cho biết việc ăn chay giúp người nghèo năm ngoái đã giúp được 150 000 trẻ em ở các vùng bị bão Haiyan trong tháng 11 năm 2013.

20 000 trẻ khác cũng được hưởng lợi từ chương trình 6 tháng quyên góp nuôi người nghèo của Tổng Giáo phận Manila.

Từ năm 2005, từ khi sáng kiến khởi đầu đến nay có 1,455,735 trẻ em được giúp đỡ dưới sự hỗ trợ của dự án nuôi người nghèo trong các giáo phận khác nhau và các trường học khắp đất nước.

Dự án nuôi trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi mỗi ngày mỗi lần, và 5 lần trong một tuần trong 6 tháng.

Đức Hồng y nói, “Nhưng nỗ lực giúp đỡ người nghèo, đói và trẻ em kém may mắn không ngừng lại ở đó mà phải tiếp tục”, có hàng triệu trẻ em đang đói và không được chăm sóc đang cần tình yêu và sự hỗ trợ.

Ngài cũng nói chỉ cần dành 0,23 đô la mỗi ngày “mang lại sức khỏe cho những trẻ em đói và suy dinh dưỡng trong 6 tháng”.

Những gia đình trong chương trình này cũng nhận được trợ giúp và được đào tạo các kỹ năng để họ tìm được việc làm và thu nhập.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố tháng trước cho biết, Philippines có thể loại bỏ đói nghèo trong vòng một thế hệ nếu kinh tế tăng trưởng bền vững như trong những năm gần đây đã được thêm nhiều việc làm và thu nhập cao hơn.

Báo cáo nói rằng càng có nhiều công việc được tạo ra từ giữa tháng 10 năm ngoái và tháng 10 năm 2013, đẩy nạn thất nghiệp từ 10% xuống còn 6%.

Thu nhập thực tế của 20 phần trăm dân nghèo của Philippines cũng đã tăng nhanh hơn nhiều so với phần còn lại của dân số và tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người nghèo đã giảm.

Tuy nhiên, sự nghèo đói vẫn còn ở mức cao ở Philippines so với một số nước Đông Nam Á, bởi tham nhũng của chính phủ trong nhiều thập kỷ qua, cũng như những thiệt hại do thiên tai như bão, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết.