Việt Nam ép buộc trang mạng chống tham nhũng ngừng hoạt động

Trang mạng của một tờ báo Việt Nam có giấy phép hoạt động bị thu hồi sau khi xuất bản các bài báo “lạm dụng quyền tự do và dân chủ”, nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai.

Động thái này được xem như là một phần của một chiến dịch đàn áp ngày càng tăng về tự do báo chí tại nước cộng sản này.

Tờ báo Người Cao Tuổi bị Bộ Thông tin và Truyền thông ra lệnh gỡ bỏ trang mạng và cách chức tổng biên tập.

Giấy phép hoạt động của trang mạng và thẻ nhà báo của Tổng Biên tập Kim Quốc Hoa bị thu hồi, Bộ cho biết trong một thông báo trên mạng internet.

Website nguoicaotuoi.org.vn đã không còn hoạt động từ chiều thứ Hai vừa qua. Bản in của tờ báo vẫn được phép xuất bản.

Bộ Công an Việt Nam cho biết trong một thông tin đăng trên trang mạng của mình cuối ngày thứ Hai vừa qua rằng họ đã bắt đầu cuộc điều tra hình sự vào tờ Người Cao Tuổi.

Tờ báo này “vi phạm lợi ích của nhà nước”, và sẽ bị điều tra về tội này theo Điều 258 Bộ luật Hình sự, tuyên bố cho biết.

Các nhóm nhân quyền nói rằng Điều 258 là một trong nhiều quy định điễn đạt mơ hồ của luật Hình sự Việt Nam thường được sử dụng để đàn áp những người chỉ trích chế độ. Nhiều blogger đã bị buộc tội vì điều luật này.

Tất cả các tờ báo và kênh truyền hình ở Việt Nam bị nhà nước kiểm soát, nhưng các ấn phẩm cá nhân có thể quyết định mức độ bao xa để tiến tới hay không trong việc phản đối sự kiểm duyệt hà khắc.

Tờ báo Người Cao Tuổi được điều hành bởi đảng cộng sản và Hội người Cao tuổi Việt Nam nhắm đến độc giả lớn tuổi.

Trong những năm gần đây tờ báo chỉ trích gay gắt chuyện tham nhũng của quan chức chính phủ, và khám phá những vụ bê bối tham nhũng liên quan đến quan chức cao cấp.

Các tờ báo nhà nước khác theo sau báo Người Cao Tuổi trong trong việc đưa tin các vụ tham nhũng.

Các bài báo này cho thấy có “những dấu hiệu tiết lộ bí mật quốc gia”, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trong bản tuyên bố giải thích quyết định của mình.

Bộ không nêu cụ thể các câu chuyện mà bộ phản đối nhưng cho biết một báo cáo đã được gửi đến công an yêu cầu một cuộc điều tra vào 11 bài viết có thể đã vi phạm pháp luật.

Đảng Cộng sản đã điều hành đất nước từ năm 1975, nhạy cảm với bất kỳ lời chỉ trích nào vào chế độ.

Đa số các tờ báo nhà nước đăng những câu chuyện nhạt nhẽo, và người dân thích xem tin tức trực tuyến từ các blog hoặc truyền thông xã hội ít tuyên truyền.

Quốc gia độc đảng này thường xuyên bị lên án bởi các nhóm nhân quyền và các chính phủ phương Tây vì lập trường cứng rắn trong các vấn đề liên quan đến tự do báo chí hay nhân quyền. AFP