Đấu tranh giai cấp: bài học về lòng trung thành đối với ‘hồng quân nhí’

Trong bộ quân phục màu xanh da trời có gắn ngôi sao đỏ, các em có thể là các đồng chí Cộng sản từ thời nội chiến ở Trung Quốc. Nhưng trên thực tế các em nhỏ này là mục tiêu của một chiến dịch trái tim và lý trí hiện đại, trong đó phòng học được xem là chiến trường.

“Chúng ta là thế hệ chiến sĩ Hồng quân nhí mới”, các em học sinh hát, mang quân phục và dây nịt giống như quân phục được binh lính của Mao Trạch Đông mặc khi hành quân ở Trung Quốc.

“Chúng ta tiến quân không lùi bước”.

Bài hát của Trường Tiểu học Hồng quân Bắc Xuyên được dạy cùng với lịch sử cách mạng để “giáo dục lòng yêu nước”, chiến dịch được đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc xúc tiến để củng cố tính hợp pháp của mình, nhưng bị các nhà chỉ trích lên án là tẩy não.

Gần 150 trường học Hồng quân, được tài trợ bởi “tầng lớp quý tộc cộng sản” Trung Quốc gồm các chỉ huy Cộng sản thời cách mạng và gia đình họ, được thành lập trên khắp cả nước từ năm 2007.

Các đồi núi lởm chởm hạt Bắc Xuyên thuộc tỉnh Tứ Xuyên từng là nơi trú ẩn của quân Cộng sản khi họ rút lui để tránh quân Quốc dân đảng vào thập niên 1930, và bây giờ lại vang dội tiếng hát của hàng chục học sinh: “Ngôi sao đỏ lấp lánh. Chúng ta sẽ làm cho tổ quốc mạnh hơn”.

Từ một đội hình chỉnh tề biến thành một cảnh hết sức ồn ào khi học sinh kéo nhau vào lớp học, nhảy qua khung ảnh Mao Trạch Đông và người kế nhiệm ông hiện nay là Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Hãy nhìn bức tranh Hồng quân trong đầm lầy này”, giáo viên Tang Jinping vừa nói vừa chỉ vào bảng điện tử.

“Em có cảm nghĩ gì về các thế hệ trước và ông Mao?” ông hỏi học sinh của mình.

Nhanh như một chiến sĩ du kích, một học sinh 12 tuổi giơ tay phát biểu: “Em thấy Hồng quân rất tuyệt. Chúng ta cần phải học tập tinh thần cách mạng của họ”.

‘Nỗi nhục không thể quên’

Đôi khi mang tên các lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng sản, các trường này lại được xây trong “các khu căn cứ cách mạng cũ”, nhưng thường vẫn còn nằm trong các nơi nghèo nhất nước.

Dự án không trực tiếp liên quan đến Quân Giải phóng Nhân dân, nhưng nó có mục đích kép đó là “cải thiện điều kiện giáo dục lạc hậu” trong các vùng như thế trong khi “tuyên truyền tinh thần Hồng quân”, theo website của dự án.

Những người sáng lập được liệt kê online là vợ của nhà cựu chính trị hàng đầu Lý Thụy Hoan và Marshal He Long.

Vợ của cựu lãnh tụ Đặng Tiểu Bình ủng hộ 100.000 tệ (16.000 Mỹ Kim), theo website, trong khi mẹ của đương kim chủ tịch bà Qi Xin đóng góp 150.000 tệ.

“Ngày nay khi mà việc chạy theo đồng tiền len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống … việc khắc sâu chủ nghĩa lý tưởng cách mạng quan trọng hơn bao giờ hết”, theo website.

Các trường học này sẽ “đóng góp to lớn vào việc quảng bá lịch sử của đảng Cộng sản, và giáo dục giới trẻ thông qua các phương pháp cách mạng truyền thống”, website nói thêm.

Sau khi “Cách mạng Văn hóa” dài hàng thập niên của Mao tàn lụi, trong những thập niên gần đây Trung Quốc lại tiến hành đẩy mạnh giáo dục ý thức hệ một lần nữa.

Sau vụ đàn áp sinh viên biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989, chủ tịch Trung Quốc lúc đó là Giang Trạch Dân đã kêu gọi tiếp tục chú trọng lịch sử trong các trường tiểu học và ngay cả các trường mẫu giáo.

Việc Trung Quốc bị các cường quốc châu Âu xâm chiếm trong thế kỷ 19, sách giáo khoa tiểu học có một chương lấy tựa đề là “Nỗi nhục không thể quên”, là phần trọng tâm của chương trình giảng dạy.

Nỗ lực chống quân Nhật xâm lược của quân Cộng sản vào thập niên 1940 cũng vậy, trong khi thời gian đảng Cộng sản nắm quyền chỉ được miêu tả là thời kỳ cải thiện và phát triển đất nước.

“Nhớ lại thế kỷ nhục nhã đó, hãy nói lên sự hiểu biết của mình về sự vĩ đại của nước Trung Quốc mới”, sách giáo khoa gợi ý thảo luận cho các học sinh 12 tuổi.

Zheng Wang, chuyên gia tại đại học Seton Hall ở Mỹ, nói: “Thông điệp chính của chiến dịch muốn nói đất nước này được đảng Cộng sản giải cứu”.

“Mục đích chính của nó là củng cố tính hợp pháp của đảng Cộng sản sau phong trào sinh viên và sự sụp đổ của Liên Xô”, ông nói và thêm rằng Tập Cận Bình, người lên nắm quyền năm 2012, dường như “nhiệt tình” đối với chiến dịch này hơn những người tiền nhiệm.

Chiến dịch này là một thứ ghét cay ghét đắng đối với những người Trung Quốc theo chủ nghĩa tự do, họ nói nó che đậy lịch sử thường là tàn bạo của đảng Cộng sản và khơi dậy nhiệt huyết của những người theo chủ nghĩa dân tộc.

“Một mặt các trường tiểu học Hồng quân này tiếp tục những nỗ lực lừa gạt thường dân của đảng Cộng sản, và đào tạo nô lệ cho đảng Cộng sản”, theo Li Xinai, tác giả sống lưu vong viết bài chỉ trích về chiến dịch này.

Đánh kẻ ác

Thu nhập bình quân ở nông thôn trong hạt Bắc Xuyên chỉ 540 tệ một tháng, khiến cho hầu hết bố mẹ của các em học sinh phải lên thành phố cách nhà hàng trăm cây số để tìm việc làm có mức lương cao hơn.

Trở thành trường Hồng quân vào năm 2012 có nhiều lợi ích, chẳng hạn như được tài trợ thêm 200.000 tệ và lương giáo viên cao hơn, theo cô hiệu trưởng Li Guilan.

Tinh thần cách mạng là nói về “đoàn kết”, bà nói và trích dẫn triết lý chính trị của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào: “Điều đầu tiên là bạn phải yêu nước, và xây dựng một xã hội hòa hợp”.

Sống ở trường nội trú không chỉ có kỷ luật. Học sinh nói sở thích của các em là bóng đá và đọc truyện tranh. Nhưng quan điểm của các em về lịch sử rất rõ ràng.

“Hồng quân đánh kẻ ác”, một học sinh 8 tuổi dùng một thuật ngữ mang nghĩa xấu ám chỉ binh lính Nhật Bản. “Hồng quân là người tốt vì họ yêu dân”.

Một học sinh khác chia sẻ bài thơ do em sáng tác để ca ngợi một nhà cách mạng địa phương. “Không sợ bùn lầy ông đã chiến đấu dũng cảm và đã giết được 40 toán địch”, em viết trong thơ.

“Em hiểu được Hồng quân là đảng Cộng sản”, em nhận định.