Đức Giáo hoàng kêu gọi tín hữu bảo vệ môi trường Thiên Chúa sáng tạo

Để hoàn tất thông điệp của mình về môi trường vào tháng tới, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cho biết trong Thánh Lễ hàng ngày tại Vatican hôm thứ Hai rằng người Kitô hữu không bảo vệ thiên nhiên là không quan tâm đến công trình của Thiên Chúa.

“Một Kitô hữu không bảo vệ công trình sáng tạo, không cho phép nó phát triển là một Kitô hữu không quan tâm đến công trình của Thiên Chúa” vốn được sáng tạo trong tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta, Đức Giáo hoàng nói.

Nhận xét của ngài được dựa trên một phần bài đọc thứ nhất trong sách Sáng Thế Ký 1: 1-19, so sánh công trình sáng tạo vũ trụ của Thiên Chúa với “công trình tái tạo vũ trụ” của Chúa Giêsu, là công trình “đã bị tội lỗi hủy hoại.”

Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên bố với các nhà báo trên đường đến Philippines vào tháng trước rằng kế hoạch để có thông điệp rất được mong đợi về mối quan hệ của con người với công trình sáng tạo sẽ được hoàn thành trong tháng Ba.

Vào tháng này năm trước, Vatican đã công bố kế hoạch Đức Giáo hoàng viết về chủ đề của “hệ sinh thái con người” – một cụm từ ban đầu được Đức Giáo hoàng Bênêdictô XVI đã nghỉ hưu đặt ra.

Cha Federico Lombardi phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết, sự diễn tả này không chỉ mô tả cách người tín hữu phải tôn trọng môi trường, mà còn về bản chất của con người – nam tính và nữ tính khi được Thiên Chúa sáng tạo – cũng phải được bảo vệ.

Thông điệp đầu tiên của Đức Giáo hoàng Phanxicô, tựa đề “Lumen Fidei” hay “Ánh sáng Đức tin” đã được công bố trong năm 2013. Thông điệp này đã được Đức Giáo hoàng viết như là một sự hoàn tất công trình được khởi xướng bởi người tiền nhiệm ngài, là Đức Bênêdictô XVI, người đã từ nhiệm trước khi thông điệp được hoàn thành.

Trong bài giảng của mình vào ngày thứ Hai, Đức Giáo hoàng nhắm đến bài Tin Mừng Mc 6: 53-56, phản tỉnh về việc Chúa Giêsu chữa người bệnh, họ được chữa lành đơn giản bằng cách chạm vào áo choàng của Ngài.

Việc chữa lành này đánh dấu “công trình sáng tạo thứ hai” Đức Giáo hoàng nói, mà “thậm chí còn tuyệt vời hơn so với lần đầu”.

Nhưng trong khi “công trình sáng tạo thứ hai” này quan trọng hơn, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng Thiên Chúa đã ban cho người tín hữu “trách nhiệm” chăm sóc công trình sáng tạo “đầu tiên” – Trái Đất – bằng cách giúp nó “để phát triển theo quy luật của nó”.

Điều đó nói rằng, “chúng ta là những người chủ của công trình sáng tạo nhưng không là thầy”, và do đó được gọi là để bảo vệ nó.

Đối với “công trình sáng tạo thứ hai” này do Chúa Giêsu mang lại, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói chúng ta được thánh Phaolô trong Kinh Thánh nhắc nhớ để  “hòa giải với Thiên Chúa” và “hòa giải với công trình của Chúa Kitô”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô giải thích rằng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần tất cả tham gia “vào trong công trình tái tạo này.” Đáp lại, chúng ta phải “bảo vệ và nuôi dưỡng Công trình sáng tạo,” cho phép “mình được hòa giải với Chúa Giêsu”.

Nguồn: Catholic News Agency