Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp khu vực chiến tranh

Hôm thứ Ba, Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vùng biên giới bị xung đột tàn phá, tại đây cuộc chiến ác liệt giữa quân đội và phiến quân sắc tộc khiến hàng ngàn người phải chạy trốn các cuộc không kích và đấu súng dữ dội.

Thường dân nằm dưới làn đạn pháo trong các cuộc giao tranh khốc liệt giữa quân đội và phiến quân Kokang trong bang Shan, khiến hàng chục ngàn người rời bỏ nơi cư trú trong tuần qua và một dòng người tị nạn chạy trốn sang Trung Quốc, gây ra tình trạng báo động về cuộc đổ máu đang leo thang.

“Tình hình ngày càng nghiêm trọng khiến tính mạng của người dân gặp nguy hiểm, vì thế tình trạng khẩn cấp được ban bố bắt đầu từ hôm nay”, bộ thông tin nói trong thông cáo về các biện pháp áp dụng trong khu vực Kokang của bang Shan, nơi xảy ra xung đột dữ dội từ ngày 9-2.

Trong một thông cáo riêng, bộ này cho biết người đứng đầu quân đội Myanmar kiểm soát toàn bộ “pháp quyền và tình hình ổn định” trong khu vực này.

Sai Shwe Win, nhân viên làm việc với cơ quan cứu hỏa Lashio, cho biết hàng chục thường dân chen chúc trên một chiếc xe tải bị tấn công khi cố chạy trốn chiến sự trong vùng vào sáng thứ Ba, khiến một người thiệt mạng và một người khác bị thương.

Một tu viện trong thành phố Lashio, cách khu vực giao tranh khoảng 140 km về phía nam, đã trở thành nơi lánh nạn tạm cho hàng ngàn người chạy trốn bạo lực, đa số chỉ mang theo một vài túi nhựa đựng đồ cá nhân.

Bên phía Trung Quốc, Bắc Kinh cho biết họ đã tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới sau khi khoảng 30.000 người vượt biên sang tỉnh Vân Nam.

Các dòng người tiếp tục kéo đến vào đêm thứ Ba, báo tin xung đột tiếp tục diễn ra khốc liệt trên các ngọn đồi dọc biên giới.

Một phụ nữ 40 tuổi trông hốc hác và kiệt sức sau khi chạy trốn bạo lực cùng với đứa con trai 3 tuổi hôm thứ Ba, nói chị nghe tiếng súng đại bác khi gia đình bỏ trốn.

“Đêm nào chúng tôi cũng lo sợ. Tôi sợ run cả người”, chị kể với điều kiện giấu tên khi lựa đồ trong đống quần áo do người dân địa phương quanh tu viện đóng góp ủng hộ.

Các cuộc xung đột giữa sắc tộc Kokang nói tiếng Hoa và binh lính chủ yếu diễn ra ở thành phố Laukkai của Kokang, thành phố giáp biên giới hiện nay gần như hoang vắng.

Quân đội tiến hành cuộc phản công chống phiến quân cố chiếm Laukkai trong một loạt cuộc tấn công dữ dội, khiến gần 50 binh lính thiệt mạng.

Hiện nay hai bên đã có hàng chục người bị giết trong các cuộc chiến dữ dội trên phố khi quân đội cố chiếm lại thành phố này và đánh đuổi các nhóm phiến quân, mặc dù số thương vong khó xác định chính xác.

Phần lớn trong số những người bỏ trốn đến Lashio là người lao động tạm thời đang tìm đường về quê ở những nơi khác của Myanmar.

Nhưng có rất nhiều người đang tìm đến lánh nạn trong khu nhà tập thể chật hẹp của tu viên ở Lashio.

“Chúng tôi không biết phải đi đâu và làm gì”, Thein Htike Soe, 33 tuổi, người cùng vợ bỏ trốn khỏi nơi cư trú gần Laukkai sau khi thấy một số vụ không kích, nói.

Không rõ điều gì làm dấy lên sự xung đột với phiến quân Kokang, làm ảnh hưởng đến việc chính phủ nỗ lực tán thành lệnh ngừng bắn trên cả nước với các nhóm vũ trang sắc tộc.

Tổng thống Myanmar Thein Sein “cam kết không để mất một tấc đất nào của Myanmar”, tờ Global New Light Myanmar được nhà nước ủng hộ đưa tin vào đầu hôm thứ Ba.

Các quan chức đổ lỗi cho lãnh tụ phiến quân Kokang Phone Kya Shin gây ra cuộc bạo lực này, và kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế bất kỳ quan chức địa phương nào đang giúp nhóm phiến quân trên biên giới của mình.

Người phát ngôn cho bộ ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying kêu gọi các bên xung đột ở Myanmar “ngăn chặn tình hình leo thang”.

Khu vực Kokang, nổi tiếng sản xuất thuốc phiện, tương đối yên tĩnh từ năm 2009, khi quân đội Myanmar tiến hành một cuộc tấn công lớn chống phiến quân Kokang, khiến hàng chục ngàn người vượt viên sang Trung Quốc.

Myanmar thỉnh thoảng xảy ra các vụ xung đột ở các vùng biên giới từ khi giành độc lập vào năm 1948.

Cuộc chiến gần đây nhất thu hút phiến quân từ các nhóm vũ trang khác gần đó trong đó có Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang và Quân đội Độc lập Kachin có thế lực.

Nhưng quan điểm xem người Kokang là người Trung Quốc đồng nghĩa với họ bị hầu hết các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số của Myanmar xem là “người ở ngoài”, Nicholas Farrelly thuộc Đại học Quốc gia Úc nói.

“Kokang khác hẳn vì nổi tiếng sản xuất thuốc phiện, đặc tính dân tộc Trung Quốc của các lãnh tụ, và lịch sử trả đũa gần đây. Tất cả các nhân tố đó có tác dụng khi nào đạn bắt đầu bay ở đó”, ông nói.