Cảnh báo khủng hoảng ngày càng tăng đối với dân thường ở Kokang

Nhân viên cứu trợ ở phía đông bắc tiểu bang Shan của Myanmar vào hôm thứ Hai cảnh báo các đoàn tìm kiếm cung cấp hàng cứu trợ cho dân thường bị bao vây bởi cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân nổi loạn Kokang cần bảo vệ tốt hơn.

Cảnh báo sau một cuộc tấn công – lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần – đoàn viện trợ Hội Chữ Thập Đỏ Myanmar hôm thứ Bảy có năm người bị thương, trong đó có các tình nguyện viên và các nhà báo.

“Nhân viên cứu trợ của chúng tôi không dám đi lên phía trước vì sợ hãi ngày càng tăng và các xe gắn cờ chữa thập đỏ của chúng tôi đã bị tấn công lần thứ hai.Chúng tôi chỉ có thể thực hiện các cuộc di tản khi khu vực ngừng bắn,” Ko Tar, người đứng đầu nhóm 50 tình nguyện viên cung cấp y tế, thực phẩm và phương tiện đi lại cho dân thường ở khu vực xung đột nói.

“Tôi cầu nguyện có lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt để chúng tôi có thể cứu mạng sống dân thường”, ông nói.

Ko Tar nói thêm khoảng 80 người đã di tản khỏi thị trấn Laukkai, nơi giao tranh đang diễn ra, trong khi hàng chục ngàn người khác đã chạy trốn về phía Lashio vượt qua biên giới vào tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Chính phủ Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc tấn công đầu tiên vào đoàn viện trợ tuần trước.

Trong bài phát biểu hôm Chủ nhật, Hội Chữ Thập Đỏ đã kêu gọi tất cả các bên ngừng bắn nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên, nhà báo và người dân ở vùng Kokang.

Bác sĩ Tha Hla Shwe, giám đốc của hội nói, “Hãy để cho các tình nguyện viên Chữ Thập Đỏ đi vào an toàn để cứu người dân.”

Một nhân viên cứu trợ thuộc Hội Chữ Thập Đỏ ở Lashio nói các nhân viên chờ sự hướng dẫn từ các lãnh đạo cấp cao hơn nhưng không biết khi nào thì mới có câu trả lời.

“Chúng tôi tiếp tục quan sát tình hình và chưa thực hiện bất kỳ sứ mạng nào ngoài việc hỗ trợ Hội Chữ Thập Đỏ ở Kunlong,” một viên nói với ucanews.com hôm thứ Hai trong điều kiện dấu tên vì không được phép.

Trong khi đó, các quan chức Hội Chữ Thập Đỏ và viện trợ khẩn cấp quốc tế muốn được cho phép đến Kunlong từ thứ Sáu nhưng chưa vẫn chưa được chấp thuận, người này nói thêm.

Vòng mới nhất của cuộc chiến nổ ra vào ngày 9 tháng 2 sau một cuộc tấn công bất ngờ bởi phiến quân Kokang vào binh lính chính phủ.

Đó là tình trạng bất ổn đầu tiên trong khu vực kể từ năm 2009 và kéo dài mối nghi ngờ về nỗ lực xây dựng thỏa thuận ngừng bắn trong quốc gia cựu quân phiệt vẫn còn bị tàn phá bởi quân nổi dậy người dân tộc.