Lễ hội ‘lợn thần’ thu hút hàng ngàn người tại Đài Loan

Hôm thứ Ba hàng ngàn người kéo nhau đến tham dự lễ hội “lợn thần” gây tranh cãi tại Đài Loan, chứng kiến cuộc triển lãm xác những con lợn được nhồi cho ăn quá độ để trở thành lợn khổng lồ, một phong tục bị các nhà bảo vệ quyền động vật lên án.

Nghi lễ hàng năm, bị các nhà hoạt động lên án là vô nhân đạo, kỷ niệm sự ra đời của thần Zushi của Lão giáo, được tổ chức tại quảng trường bên ngoài đền thờ vị thần này ở quận miền bắc Sanhsia.

Người nuôi lợn ở địa phương thi triển lãm những con lợn lớn nhất, và người chiến thắng sẽ giành được giải thưởng.

Theo tiếng nhạc truyền thống được chơi bằng cồng chiêng và tù và, 5 con lợn bị giết từ đêm trước được rước vào quảng trường hôm thứ Ba. Con lợn nặng nhất lên tới 714 kg.

Thân lợn được gắn đồ trang trí, lông chúng được cạo thành các hình hoa văn và được bày trên các xe tải sơn màu sắc rực rỡ. Đầu lợn rất nhỏ so với phần thân béo phì của chúng và miệng chúng nhét đầy dứa.

“Lợn được hiến tế để bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính của chúng tôi đối với thần Zushi”, Huang Chun-chi, người làm việc trong đền cho biết trong khi khách tham quan thắp nhang và chụp hình.

Sau lễ hội, xác lợn được chủ đem về nhà và xả thịt chia cho gia đình, bạn bè và láng giềng.

Các nhà bảo vệ quyền động vật nói lợn bị nhốt trong chuồng rất chật và bị đánh vào miệng để buộc chúng ăn liên tục.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các cuộc thi ‘lợn thần’, Chu Tseng-hung, người đứng đầu Hội Môi trường và Động vật Đài Loan, phát biểu.

“Nông dân đã dùng các phương pháp vô nhân đạo để ép lợn ăn cho tăng cân”.

Zushi có rất đông tín đồ ở miền bắc Đài Loan, và truyền thống có hàng thế kỷ này được những người tổ chức và tín đồ ủng hộ mạnh mẽ.

Nghi lễ được 20 đền thờ Lão giáo tổ chức trên đảo này vào những dịp khác nhau.

“Truyền thống này bị một số nhóm bảo vệ quyền động vật hiểu sai”, Lee Kai-jui, trưởng làng ở Sanhsia và cũng là người giành giải nhất trong cuộc thi năm nay, nói.

“Lợn của chúng tôi được nuôi theo cách bình thường … tôi không hề cho nó ăn quá mức”, ông nói thêm, chính giống lợn đặc biệt đã khiến lợn to như thế và ông tự hào về con lợn của mình.

“Tổ chức nghi lễ kiểu này giúp người dân gần nhau hơn. Sự hợp nhất rất quan trọng đối với một xã hội nhập cư như Đài Loan trong hàng trăm năm nay”, ông nói.

Mặc dù vẫn còn hàng ngàn người tham gia, nhà hoạt động Chu nói sự ủng hộ lễ hội đang giảm do sự nhận thức về quyền động vật ngày càng cao, các thế hệ trẻ ít thích thú và có sự hoài nghi nơi những người dự thi.

“Trước đây, nhiều người tự nuôi lợn để bày tỏ sự tôn kính và thành khẩn đối với các vị thần. Ngày nay nhiều người đi mua lợn của nông dân. Việc làm này khiến cho nhiều người cảm thấy thiếu sự thành khẩn”, ông nói.

Chang Yung-hua, tín đồ 46 tuổi, nói quy mô của lễ hội ở Sanhsia đã thu hẹp.

“Tôi nhớ trước đây có hơn 10 lợn thần được triển lãm. Con lợn lớn nhất lên đến mức kỷ lục hơn 1.000 kg. Hiện nay số lượng đã giảm. Tôi hy vọng nó sẽ không biến mất vào một ngày nào đó”.