Số người chết vì cúm lợn tăng gây hoang mang ở Ấn Độ

Hơn 800 người chết và có khả năng còn nhiều người bị chết nữa trong khi Ấn Độ nỗ lực ngăn chặn đợt bùng nổ cúm lợn lây lan trên cả nước.

Ít nhất 14.000 ca được báo nhiễm bệnh từ tháng 12 năm ngoái, trong đó bang miền tây Gujarat và bang miền bắc Rajasthan bị nặng nhất, mỗi bang có hơn 200 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, tại thủ đô Delhi có 100 ca mới nhiễm bệnh được báo trong tuần này và hơn 140 người được xét nghiệm dương tính với cúm lợn ở Jammu và Kashmir.

Bộ trưởng Y tế liên bang JP Nadda phát biểu với quốc hội hôm thứ Ba rằng các bang bị ảnh hưởng sẽ nhận được mọi sự giúp đỡ có thể để chống virút này.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và cung cấp tất cả những hỗ trợ cần thiết cho các bang. Thuốc men và khẩu trang đã được dự trữ đầy đủ. Chúng tôi sẽ dành mọi nỗ lực để xử lý tốt tình hình này”, ông nói.

Các nhân viên y tế cho biết thiếu kiến thức về căn bệnh này đang làm tăng thêm hoang mang, gây thách thức cho họ.

“Rõ ràng có sự bùng nổ cúm lợn trong nước nhưng người dân nên hiểu rằng cúm lợn ít nguy hiểm hơn cúm thông thường”, KK Aggarwal, tổng thư ký Hội Y khoa Ấn Độ, phát biểu với ucanews.com.

Người dân cần biết cúm lợn không gây chết người chỉ có viêm phôi do nhiễm cúm lợn mới gây chết người. Người dân không thể phân biệt được hai trường hợp này, Aggarwal nói.

“Điều khiến chúng tôi lo lắng hiện nay là do lo sợ đã dẫn đến số ca điều trị quá nhiều, nhập viện quá nhiều, kê đơn thuốc và nghiên cứu quá mức”, ông nói thêm.

Trong bang Haryana, sở y tế đang tập huấn cho bác sĩ điều trị cúm lợn và đã phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về căn bệnh này trên các phương tiện truyền thông, theo Shiv Kumar, giám đốc trung tâm y tế quận Rohtak của bang.

Quận đã có 11 ca nhiễm cúm lợn và chỉ mới có một người chết, ông cho biết.

Bác sĩ nói có 3 loại cúm lợn. Khoảng 90% bệnh nhân nhiễm loại A, bị các triệu chứng cúm thông thường như ho, chảy nước mũi, đau bụng và tiêu chảy, chỉ cần điều trị bằng các loại thuốc bình thường.

Loại B và C có các triệu chứng như sốt cao, đau họng nặng, khó thở và viêm phổi.

Trẻ em, thai phụ, người già và người đang bị các bệnh nặng khác rất dễ bị nguy hiểm, Kumar cho biết.

Hội Y khoa Ấn Độ đã viết thư gửi Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình liên bang kêu gọi bộ này cảnh báo các bác sĩ phải thận trọng khi công khai quan điểm về virút này.

Trong trường hợp bùng phát dịch, chỉ có những người có thẩm quyền được chính quyền chỉ định mới được phép nói chuyện với giới truyền thông để tránh gây thêm lo sợ, Aggarwal nói.

“Vào lúc này gần như mọi bác sĩ đều nói chuyện với các phương tiện truyền thông và đưa ra quan điểm về cúm lợn. Việc làm này cần phải được hạn chế”, ông nói thêm.

Cúm lợn, còn được gọi là virút H1N1, được truyền từ lợn sang người. Nó dễ lây nhiễm và được truyền từ người sang người giống như các loại cúm khác.