Campuchia tiếp tục trục xuất người Thượng tị nạn

Theo tin cho biết cảnh sát tỉnh Ratanakkiri đã bắt và trục xuất 4 người Thượng tị nạn về Việt Nam hôm thứ Ba. Nhóm dân tộc thiểu số đa số Kitô hữu này bị ngược đãi tôn giáo và chính trị tại Việt Nam.

Được biết đây là lần thứ hai người Thượng bị trục xuất khỏi tỉnh này trong những tuần gần đây. Hồi đầu tháng này, một gia đình gồm 5 người trong đó có trẻ em bị tống về Việt Nam, và tại đây người bố đã bị chính quyền đánh đập và bắt giam 12 ngày, theo các thành viên trong gia đình.

Chính quyền khẳng định những người bị trục xuất không phải là người xin tị nạn mà chỉ là những nông dân cơ hội vượt biên sang Campuchia vì mục đích kinh tế.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền nói các vụ trục xuất người xin tị nạn cần sự giúp đỡ của Liên Hiệp Quốc cho thấy một sự vi phạm trắng trợn Công ước Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn, ngay cả khi chính quyền vẫn cam kết chấp nhận những người tị nạn trong các trại tị nạn của Úc ở Nauru theo một chương trình tái định cư gây tranh cãi.

Vụ trục xuất hôm thứ Ba diễn ra trong khi có thêm 9 người Thượng nữa vượt biên, nâng tổng số người đang ẩn trốn trong tỉnh này lên 50 người, theo nhóm nhân quyền Adhoc.

Bốn người bị trục xuất lần này nằm trong nhóm 9 người vượt biên sang Campuchia hôm 10-2 và ẩn trốn trong các khu rừng của huyện Lumphat, một dân làng địa phương người dân tộc Gia Rai giúp đỡ họ nói với điều kiện giấu tên vì sợ bị trả thù.

“Chúng tôi không dám dựng lều cho họ ở vì sợ sẽ bị phát hiện. Họ ở dưới gốc cây, nhưng họ vẫn bị một kẻ theo dõi phát hiện và báo cho cảnh sát đến bắt họ”, ông kể.

Ông cho biết thêm mặc dù 5 người có thể trốn thoát, song một người phụ nữ bị bắt đã phải xa rời chồng. Những việc này được Chhay Thy, người giám sát cấp tỉnh của Adhoc, xác nhận.

Moeng Sineath, người phát ngôn cho tỉnh Ratanakkiri, thừa nhận các vụ bắt giam và trục xuất này.

“Tôi muốn làm rõ một điều là họ không phải là người Thượng, mà họ là người Việt vượt biên để canh tác bất hợp pháp”, ông nói.

“Đất canh tác bên Việt Nam không rộng bằng ở Campuchia. Người dân chúng tôi sống gần biên giới đưa họ qua để canh tác”, ông khẳng định và nói các vụ bắt giam này là do chính quyền quyết tâm chống nhập cư bất hợp pháp.

Từ tháng 12, 23 người Thượng đã đến được Phnom Penh để xin quy chế tị nạn, nhưng văn phòng người tị nạn của chính phủ cho biết gần đây rằng họ chỉ xử lý 13 trường hợp.

Trong khi đó Thy làm việc cho tổ chức Adhoc kịch liệt đả kích lời giải thích của chính quyền về các vụ trục xuất.

“Họ không vượt biên sang Campuchia, ở tỉnh Ratanakkiri, vì mục đích kinh tế, để định cư trong làng, hay để canh tác. Họ đến ẩn trốn và cầu cứu Liên Hiệp Quốc giúp họ là những người tị nạn chính trị”, ông nói.

Ông nói thêm đáng lẽ ít ra chính quyền nên cho phép nhóm này được Bộ Nội vụ hay Liên Hiệp Quốc phỏng vấn trước khi ra quyết định trục xuất họ.

Những người phát ngôn cho chính quyền từng nói trước đây rằng đất nước này không có ý định chấp nhận người tị nạn chính trị.

Vivian Tan, người phát ngôn khu vực của UNHCR, nói tổ chức đặc trách người tị nạn này lo lắng khi có tin người xin tị nạn bị trục xuất.

“Cưỡng ép các cá nhân không thể tiếp cận được biện pháp thiết thực để xin quy chế tị nạn, nếu đó là nguyện vọng của họ, trở về nước là vi phạm các nghĩa vụ pháp lý quốc tế mà Campuchia đã tự nguyện tham gia”, bà nói.

Nguồn: Phnom Penh Post