UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cải cách sâu hơn cần có trong hệ thống nhà tù của Campuchia

‘Các vấn đề cơ bản’ vốn ảnh hưởng tiêu cực lên các nữ tù nhân và con cái của họ phải được giải quyết

Ngày 4 tháng 3 năm 2015

Cải cách sâu hơn cần có trong hệ thống nhà tù của Campuchia

Một nữ tù nhân ôm con tại một nhà tù ở Phnôm Pênh năm 2009 (Ảnh: Heng Chivoan/Phnom Penh Post)

Nhóm nhân quyền địa phương Licadho Campuchia vào thứ Hai đã ca ngợi kế hoạch của chính phủ phóng thích một số nữ tù nhân đang mang thai hoặc có con nhỏ trong tuần tới, nhưng nói rằng những cải cách sâu hơn là cần thiết.

Trong một tuyên bố, tổ chức NGO (phi chính phủ) này nói nhận một thông báo hồi tuần trước từ một ủy ban Bộ Tư pháp mới được thành lập là 15 phụ nữ cùng với con và một người phụ nữ mang thai sẽ được ra tù trước ngày Quốc tế Phụ nữ vào Chủ nhật này.

Nhưng “những vấn đề cơ bản tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nữ tù nhân và gia đình của họ trong tương lai” vẫn cần phải được giải quyết, tổ chức cho biết.

Thông báo tuần trước đến ngay sau khi Thủ tướng Hun Sen ra lệnh thành lập ủy ban mới này, cho biết trong một bài phát biểu rằng ít nhất 40 phụ nữ như vậy sẽ được thả trước khi Năm mới của người Khmer vào ngày 14 tháng Tư.

Hành động bất ngờ này diễn ra sau một nghiên cứu được Licadho phát hành tháng trước, thẩm tra các điều kiện khắc nghiệt mà trẻ em lớn lên sau song sắt phải đối mặt, cho thấy có thể có “những hậu quả nghiêm trọng về thể chất và tâm lý”.

Trong tuyên bố hôm thứ Hai, Licadho nói “những thay đổi cấp thiết về mặt hệ thống “cần có, bao gồm cả việc lập nên các nguyên tắc để xác định khi nào là thích hợp để cho một đứa trẻ sống trong tù, và làm thế nào để tách con cái khỏi mẹ chúng khi lên ba tuổi, về mặt pháp lý khi nào chúng được yêu cầu đưa ra khỏi nhà tù.

“Kết quả đánh giá như thế phải tính đến tuổi tác, giới tính, sự trưởng thành, sức khỏe, mối quan hệ với người mẹ và sự tồn tại của các lựa chọn thay thế thích hợp bên ngoài nhà tù, cũng như các tác động có thể có của cuộc sống trong tù đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ”, tuyên bố cho biết .

Licadho cũng kêu gọi các bà mẹ có con và phụ nữ mang thai không ở tù “cách không cần thiết”, lưu ý rằng, theo thống kê, hơn một nửa số phụ nữ mang thai và phụ nữ với con cái hiện đang bị giam giữ trước khi xét xử, nghĩa là họ không được ân xá.

“Các tòa án thực sự nên xem xét các tác động đầy đủ các quyết định của họ và các biện pháp thay thế trước khi phán quyết một người mẹ bị ở tù,” Nou Sam An, giám sát dự án tù của Licadho, cho biết.

Kuy Bunsorn, Vụ trưởng Nhà tù của Bộ Nội vụ, cho biết phụ nữ mong đợi được ân xá trong tuần này bao gồm những người bị kết án vì “lạm dụng ma túy, buôn bán người, trộm cắp và giết người”.

Bunsorn nói không thể bình luận về các lời kêu gọi cho những cải cách lớn hơn của Licadho. “Tôi chỉ làm theo mệnh lệnh của chính phủ,” ông giải thích.

Quan chức Bộ Tư pháp không đưa ra bình luận nào hôm thứ Hai.

Nguồn: Phnom Penh Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng