UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Campuchia trục xuất 36 người Thượng Việt Nam

Các thành viên nhóm Kitô hữu thiểu số bị hành hạ cố gắng tìm nơi tị nạn ở nước láng giềng

Ngày 4 tháng 3 năm 2015

Campuchia trục xuất 36 người Thượng Việt Nam

Những người Thượng Việt Nam trốn chạy khỏi sự hành hạ của chính quyền Việt Nam đến tỉnh Ratanakkiri nước Campuchia láng giềng đầu năm nay. (Ảnh: ADHOC)

Campuchia trục xuất 36 người Thượng Việt Nam, họ bị bắt trong khi cố gắng tìm nơi tị nạn. Đây là đợt trục xuất mới nhất nhóm thiểu số chạy trốn vì bị hành hạ, các nhà hoạt động cho biết hôm thứ Hai .

Nhóm người Thượng chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo Tin lành ở miền núi Tây Nguyên Việt Nam, vượt biên giới sang Campuchia trong những năm gần đây nhằm thoát khỏi sự phân biệt đối xử – các trường hợp này gia tăng trong vài tháng qua.

Chhay Thi, một nhà hoạt động địa phương thuộc tổ chức nhân quyền Adhoc cho biết, nhóm người mới nhất bị bắt giữ và trục xuất vào sáng thứ Năm đang khi họ còn ở trên xe đi về phía thủ đô Phnom Penh của Campuchia để tìm kiếm sự giúp đỡ từ Liên Hiệp Quốc.

Chính quyền Campuchia thường xuyên trục xuất người Thượng đi vào đất nước này, nhưng với sự hỗ trợ của các cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc một số đã được chấp nhận để xin tị nạn.

Thi cho biết thêm “36 người Thượng đã được gửi về Việt Nam,” và họ đã bị chính quyền Việt Nam đánh đập khi trở về.

Theo chân người hàng chục người tị nạn khác trong những tuần gần đây, trong đó có nhóm trốn trong khu rừng hẻo lánh ở tỉnh Rattanakiri đông bắc của Campuchia sau khi vượt qua biên giới vào đầu năm nay.

Một người Jarai Campuchia liên lạc với những người Thượng, ông đã giúp họ ra khỏi rừng và cũng cho biết, những người tị nạn đã phải đối mặt với tình trạng lạm dụng khi trở về Việt Nam.

Họ đã bị “chất vấn và bị đánh đập”, ông nói.

Theo hai nhà hoạt động, ít nhất ba người Thượng và một người Jarai Campuchia giúp nhóm này đã bị mất tích kể từ vụ trục xuất tuần trước.

Các quan chức Campuchia từ chối bình luận.

Nhiều người Thượng tham gia các nghi thức Phúc Âm của đạo Tin lành, mâu thuẫn với các nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vì họ kiểm soát chặt về tôn giáo.

Năm 2001, quân đội Việt Nam đã đàn áp các cuộc chống đối ở Tây Nguyên, dẫn đến cuộc di cư của người Thượng. Hà Nội thường xuyên yêu cầu Campuchia trả lại những người chạy trốn.

Tháng trước, gia đình người Thượng tị nạn được gửi về Việt Nam sau khi họ bị bắt trong rừng ở Campuchia.

Theo Thi, có ít nhất 13 người Thượng vẫn đang cắm trại sống ở đó và chờ đợi sự hỗ trợ của Liên hợp quốc. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng