UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sri Lanka tìm kiếm giúp đỡ bên ngoài điều tra tội ác chiến tranh

Đề nghị cộng đồng quốc tế cho ‘lời khuyên, hỗ trợ kỹ thuật và trợ giúp’ cho dự án điều tra trong nước

Ngày 5 tháng 3 năm 2015

Sri Lanka tìm kiếm giúp đỡ bên ngoài điều tra tội ác chiến tranh

Quân đội tuần tra khu vực trung tâm phe Hổ Tamil, Kilinochchi. (Ảnh: AFP/Lakruwan Wanniarachchi)

Chính phủ mới của Sri Lanka hôm thứ Hai chính thức đề nghị cộng đồng quốc tế “tư vấn, trợ giúp và hỗ trợ kỹ thuật” cho cuộc điều tra trong nước về vào tội ác chiến tranh dưới thời cựu lãnh đạo Mahinda Rajapaksa.

Ngoại trưởng Mangala Samaraweera nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng chính phủ mới không giống như người tiền nhiệm, sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để giúp hòa giải và có trách nhiệm.

Samaraweera cho biết tại hội đồng Geneva, một bản sao đã được phát hành ở Colombo, “Trong những năm qua Sri Lanka đã quay lưng với sự hợp tác này là một sai lầm”.

“Tiến trình hòa giải và trách nhiệm giải trình là nghĩa vụ của người dân của đất nước chúng ta phải bắt tay vào,” ông nói.

“Nhưng chúng tôi nhận ra rằng trong cuộc hành trình này, có nhiều điều chúng tôi có thể rút ra từ kinh nghiệm của những người khác trong cộng đồng quốc tế. Chúng tôi có thể nhận được từ lời khuyên của họ, hỗ trợ và giúp đỡ về kỹ thuật.”

Tổng thống Maithripala Sirisena, người lên nắm quyền vào đầu tháng Giêng, đã hứa hẹn cuộc điều tra cáo buộc có tới 40.000 thường dân Tamil đã bị giết bởi quân đội dưới sự chỉ huy của Rajapaksa.

Người hùng trước đây đã từ chối hợp tác với đại diện Liên Hiệp Quốc cho thấy có lý do.

Liên Hiệp Quốc tạm hoãn báo cáo sau khi ông yêu cầu chính phủ Sri Lanka mới cho thêm thời gian, Samaraweera nói.

Ông cho biết chính phủ đã bắt đầu các cuộc thảo luận liên quan đến bản chất của tội ác chiến tranh qua việc điều tra và sẵn sàng sửa đổi luật pháp hiện hành để chắc chắn hoạt động trơn tru.

Sri Lanka bảo đảm quốc hội chấp thuận đạo luật bảo vệ nhân chứng sau một thời gian dài chờ đợi, một nhu cầu quan trọng của cộng đồng quốc tế để đảm bảo trách nhiệm giải trình ở nước này.

Samaraweera nói Sri Lanka cũng đã mở các cuộc đàm phán để học hỏi từ quá trình hòa giải của Nam Phi.

Chính phủ mới đã hứa hẹn chân lý và sự hòa giải theo cách Nam Phi để giúp người thiểu số Tamil và người Sinhalese chiếm đa số đi đến hòa bình.

Cựu anh hùng Rajapaksa cai trị đất nước trong một thập kỷ, đã khẳng định không có người dân nào bị giết trong cuộc bạo loạn của phiến quân Tamil và đã từ chối hợp tác với bất kỳ cuộc thăm dò nước ngoài, động thái này đã bị quốc tế chỉ trích.

Liên Hiệp Quốc ước tính có ít nhất 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột chống lại người Tamil giữa những năm 1972 và năm 2009. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng