UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ý kiến khác nhau về án tử hình ở Indonesia

Khoan dung với những tội phạm buôn lậu ma túy Tổng thống Widodo mất nhiều hơn được khi Indonesia chuẩn bị thực hiện các vụ hành quyết

Ngày 9 tháng 3 năm 2015

Ý kiến khác nhau về án tử hình ở Indonesia

Hai công dân Úc Andrew Chan (đeo kính ở giữa) và Myuran Sukumaran (bên phải), cầm đầu đường dây buôn bán ma túy ‘Bali Nine’, được cảnh sát đưa đến tòa xét xử tại Denpasar trên đảo Bali, hồi tháng 2-2006 (Ảnh: AFP/Jewel Samad)

Trong khi chính phủ Indonesia chuẩn bị hành hình các tội phạm buôn lậu ma túy, trong đó có hai người Úc, công chúng có những ý kiến khác nhau về án tử hình.

Trên các phố của thủ đô Jakarta, một số cư dân được ucanews.com phỏng vấn ủng hộ lập trường bất khoan dung của Tổng thống Joko Widodo đối với tội phạm ma túy, trong khi những người khác tin rằng việc Indonesia tiếp tục áp dụng hình phạt tử hình làm mất uy tín chính quyền của ông.

“Tôi ủng hộ án tử hình”, Sukirman, 43 tuổi, người bán thức ăn ở trung Jakarta, nói.

Sukirman cho biết con trai của một người bạn ông bị chết vì sử dụng ma túy quá liều.

“Nó mới có 20 tuổi”, bố của ba người con ở tuổi thanh thiếu niên nói. “Do ma túy mà nó bị chết ở tuổi còn rất trẻ”.

Eeng, 56 tuổi, bán khoai tây chiên tại một ngôi chợ ở Jakarta, cho rằng những người sử dụng ma túy gây rắc rối cho gia đình và bạn bè của họ.

“Việc làm của họ quá nguy hiểm”, Eeng, người cũng chỉ dùng một tên gọi, nói. “Do đó tôi tán thành việc tuyên án tử hình những kẻ buôn lậu ma túy”.

Giống như nhiều người ủng hộ án tử hình ở đây, Riska Martina Sitepu, 26 tuổi, cũng tin rằng trừng phạt nặng để răn đe những tên tội phạm ma túy sau này.

“Những kẻ buôn lậu ma túy đáng bị tử hình. Tù chung thân là quá nhẹ”, nhân viên văn phòng phát biểu.

Chị nói lập trường của ông Widodo về án tử hình, cho đến nay vẫn từ chối khoan hồng cho các tội phạm ma túy từ khi nhậm chức năm ngoái, là động thái đúng đắn. Dù chính trong gia đình có người bị kết án tử hình vì tội buôn bán ma túy, chị cũng tán thành, chị nói.

“Những tội phạm ma túy đang chờ tử hình đó đã hủy hoại cuộc sống của rất nhiều người”, chị nói.

Tuy nhiên, những người Indonesia khác cho rằng tử hình là hình phạt quá khắt khe đối với các tội phạm buôn lậu ma túy.

“Tử hình là vô nhân đạo. Tôi thích tù chung thân hơn”, Fransiska Happy, một người nội trợ 36 tuổi, nói.

Sigit Wibowo, giáo viên 27 tuổi, nói tử hình là không đúng trong mọi trường hợp.

“Không ai có quyền tước đi sinh mạng của người khác, dù bất kỳ lý do gì”, anh nói.

Theo Bernadina Cisasiandri Wersun, sinh viên 24 tuổi, tử hình là từ chối cơ hội sửa đổi của những người bị buộc tội buôn lậu ma túy.

“Tại sao chính phủ không dành cho họ một hình phạt mang tính nhân văn hơn, như chung thân chẳng hạn? Ý tôi muốn cho người ta thời gian sửa đổi”, chị nói. “Tôi tin rằng họ có thể thay đổi nếu được cho ở tù chung thân”.

Muliawan Margadana, giám đốc công ty khai thác mỏ, gọi án tử hình là “một biện pháp trước mắt” vốn không giải quyết được tận gốc vấn nạn ma túy ở Indonesia.

“Những vấn đề như thế thực sự có thể giải quyết bằng cách củng cố cơ sở hạ tầng xã hội như trường học chẳng hạn”, ông nói. “Các tôn giáo cũng có vai trò lớn trong việc đảm bảo người trẻ không dùng ma túy”.

Margadana, còn là chủ tịch Hội Người tốt nghiệp đại học và trí thức Công giáo Indonesia ở Jakarta, nói việc ông Widodo đeo đuổi án tử hình gần đây làm ô danh chính quyền của ông và cả đất nước.

“Tôi cho rằng đây là chính sách tồi tệ của Tổng thống Widodo. Ông ta nên hủy bỏ án tử hình vì lợi ích của nhân loại”, Margadana nói. “Thi hành án tử hình là ông ta đang vi phạm nhân quyền và chứng tỏ chúng ta là một đất nước không văn minh”.

‘Tính quyết đoán’

Ông Widodo thông báo năm ngoái rằng ông sẽ không khoan dung khi xử lý tội phạm liên quan đến ma túy. Hồi tháng Giêng, Indonesia hành quyết 6 tội phạm buôn lậu ma túy, trong đó có 5 người nước ngoài. Kể từ đó, Indonesia chuẩn bị tiến hành các vụ hành hình khác, trong đó có vụ của Andrew Chan và Myuran Sukumaran, hai công dân Úc bị kết án vì vai trò của họ trong đường dây buôn lậu ma túy “Bali Nine”.

Chính quyền thông báo trong tuần này rằng hai người này đã được chuyển đến một nhà tù trên đảo để chuẩn bị hành hình. Việc này vẫn diễn ra mặc dù chính phủ Úc đã nhiều lần kêu gọi khoan hồng.

Một số nhà phân tích tìm cách giải thích tại sao ông Widodo tăng cường áp dụng án tử hình rất sớm trong nhiệm kỳ của mình như thế. Một số người cho rằng một phần là do ông Widodo muốn chứng tỏ “tính quyết đoán”, một trong những yếu điểm của ông được các nhà bình luận nhận thấy trước khi ông đắc cử tổng thống hồi tháng 7.

Tuy nhiên còn có khả năng không có sự nhất trí của công chúng về án tử hình ở Indonesia. Nhà phân tích chính trị Yohanes Sulaiman nói không có các cuộc khảo sát dư luận đáng tin cậy về vấn đề này, và ông tin rằng kết quả của cuộc điều tra dư luận như thế sẽ rất khác nhau phụ thuộc vào cách đặt vấn đề.

Ông nói hiện nay các phương tiện truyền thông Indonesia xem đây là vấn đề ngăn chặn nạn lạm dụng ma túy và ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Indonesia, đa số các vụ hành hình sắp tới sẽ xử người ngoại quốc, trong khi Thủ tướng Úc Tony Abbot gợi ý chính sách ngoại giao sẽ bị ảnh hưởng nếu tiếp tục hành hình, đã khơi dậy sự quan tâm của những người ủng hộ án tử hình.

Kết hợp với những thông cáo ủng hộ án tử hình thường xuyên của những nhân vật cấp cao trong giới chính trị Indonesia, nó đã tạo ra một môi trường trong đó ông Widodo, còn được nhiều người gọi là Jokowi, tin rằng cần phải chứng tỏ tính quyết đoán trong vấn đề này, Sulaiman nói.

“Tôi thường nghĩ rằng ông Jokowi muốn tạo ra một hình ảnh của chính mình với tư cách là một nhà lãnh đạo và là cha đẻ của một nước”, Sulaiman, giảng viên tại Đại học Quốc phòng Indonesia, nói.

Tuy nhiên ông còn tin rằng tử hình không phải là vấn đề chính đối với phần lớn người dân Indonesia, họ có thể quan tâm đến diễn đàn chống tham nhũng được ông Widodo dùng để vận động tranh cử và thắng cử năm ngoái hơn. Điều đó có thể đồng nghĩa với việc ông Widodo sẽ không đạt nhiều về mặt chính trị khi tiến hành các cuộc hành hình, nhưng mất nhiều nếu không tiến hành.

“Tôi không nghĩ ông Jokowi sẽ lấy được lòng cử tri nhiều hơn khi hành hình những nghi phạm trong vụ Bali Nine”, ông nói. “Nhưng nếu ông không xử tử họ, người dân sẽ nói ông ta nhu nhược, không quyết đoán. Do đó về cơ bản, ông Jokowi đang rơi vào một tình huống rất khó xử. Điều này chẳng có lợi gì cho ông ta về mặt chính trị”.

‘Người ta có thể sửa đổi’

Án tử hình còn cho thấy có sự bất đồng nơi các nhóm tôn giáo.

Said Aqil Siradj, chủ tịch Nahdlatul Ulama, tổ chức Hồi giáo lớn nhất ở Indonesia, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng những kẻ buôn lậu ma túy đáng bị tử hình.

“Ảnh hưởng của tội ác như thế rất lớn. Đó là lý do chúng tôi ủng hộ hình phạt nặng nhất dành cho những kẻ buôn lậu ma túy vì nó có thể làm giảm số người nghiện ma túy”, ông phát biểu.

Philip K Widjaya, tổng thư ký Hội đồng các cộng đồng Phật giáo Indonesia, nói tổ chức của ông tin rằng án tử hình là hình phạt thích đáng dành cho các tội phạm ma túy.

“Chúng tôi không muốn một số ít người làm hại nhiều người khác”, ông nói. “Đó là lý do chúng tôi không phản đối việc hành hình”.

Tuy nhiên, các lãnh đạo tôn giáo khác phản đối quyết liệt.

“Tử hình là vi phạm quyền sám hối và sửa đổi của người phạm tội”, linh mục Peter C Aman, giảng viên thần học luân lý tại Trường Thần học Driyarkara ở Jakarta, nói.

Linh mục Paulus C Siswantoko, thư ký Ủy ban Công lý hòa bình và mục vụ di dân và người bất định cư, nói Giáo hội Công giáo phản đối án tử hình.

“Không một ai kể cả nhà nước có quyền tước đi sinh mạng của người khác. Hy vọng rằng nhà nước đóng vai trò giáo dục cho các tội phạm. Chúng tôi tin rằng người ta có thể sửa đổi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng