UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các cuộc biểu tình ở Ấn Độ, Nepal đánh dấu kỷ niệm cuộc nổi dậy ở Tây Tạng

Khoảng 100 người biểu tình bị bắt giữ ở Delhi, trong khi Kathmandu cho thấy một sự chấp hành nhẹ nhàng hơn trong dịp này

Ngày 11 tháng 3 năm 2015

Các cuộc biểu tình ở Ấn Độ, Nepal đánh dấu kỷ niệm cuộc nổi dậy ở Tây Tạng

Một người Tây Tạng lưu vong hét lên với biểu ngữ chống Trung Quốc sau khi bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ trong một cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Delhi hôm thứ Ba (Ảnh AFP / Money Sharma)

Hôm thứ Ba, cảnh sát chống bạo động lôi những người biểu tình Tây Tạng vào xe buýt chờ sẵn sau khi họ cố gắng xông vào đại sứ quán Trung Quốc tại Delhi vào ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Bắc Kinh năm 1959.

Với cờ Tây Tạng vẽ trên má và trên thân thể, các nhà hoạt động, một số người cởi trần và đeo mặt nạ đen, hô khẩu hiệu độc lập và giương biểu ngữ chống Trung Quốc trước khi bị bắt giữ.

“Chúng tôi yêu cầu tự do khỏi Trung Quốc, đây là điều duy nhất mà chúng tôi muốn”, Kunga Gyaltsen, một sinh viên Tây Tạng 20 tuổi cho biết, trước khi bị đưa vào xe buýt cùng với những người biểu tình khác.

“Chúng tôi không muốn sống dưới ách Trung Quốc. Chúng tôi muốn Trung Quốc cút khỏi Tây Tạng ngay bây giờ,” Gyaltsen hét lên, mặc chiếc áo sơ mi trắng với lá cờ Tây Tạng đỏ, xanh và vàng in trên đó.

Những người biểu tình tiến nhanh về phía cửa chính của đại sứ quán được canh gác cẩn mật trước khi bị lực lượng an ninh đánh đập quay lại.
Cảnh sát cho biết gần như tất cả 100 người tham gia biểu tình đã bị giam giữ.

Khi quân đội Trung Quốc tiến vào Tây Tạng năm 1959, hàng chục ngàn người trong đó có lãnh đạo tinh thần của họ là Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trốn sang Ấn Độ.

Sự hiện diện của họ ở Ấn Độ từ lâu đã là điều gây khó chịu trong mối quan hệ vốn đã gai góc giữa Delhi và Bắc Kinh.

Hai nước này cùng chung một đường biên giới quân sự dài và các cuộc đụng độ thường nổi lên trên vùng lãnh thổ tranh chấp này.

Tại Nepal, cũng là nơi cư ngụ của hàng ngàn người Tây Tạng lưu vong, các nhà hoạt động đã hát các bài hát và tỏ lòng  tôn kính bức chân dung của Đức Đạt Lai Lạt Ma như một phần của lễ kỷ niệm hòa bình hôm thứ Ba.

Người Tây Tạng tại Kathmandu có truyền thống đánh dấu lễ kỷ niệm này với các cuộc biểu tình nhưng các thành viên của cộng đồng nói không có cuộc biểu tình nào được tổ chức trong năm nay do áp lực ngày càng tăng từ các nhà chức trách Nepal.

“Tôi đã biểu tình nhiều lần trước, (tôi đã) thậm chí bị bắt một lần, nhưng năm nay chúng tôi chỉ  cầu nguyện”, một bà nội trợ người Tây Tạng cho biết, người đã nói với điều kiện giấu tên.

“Làm thế nào chúng tôi có thể biểu tình? Họ không cho phép chúng tôi,” bà nói, khi hàng chục cảnh sát tuần tra bên ngoài.

Vào hôm Chúa nhật, quận trưởng Kathmandu là Ek Narayan Aryal nói rằng lực lượng an ninh sẽ dập tắt bất cứ cuộc biểu tình nào đánh dấu kỷ niệm cuộc nổi dậy.

“Chúng tôi đã nói với họ (các nhóm người Tây Tạng) những hoạt động như thế sẽ không được phép,” Aryal nói. “Điều đó là chống lại cam kết của Nepal đối với chính sách Trung Quốc.” AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng