UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lễ tang cùng với lễ cưới ở Đài Loan thu hút các phản ứng trái chiều ở Trung Quốc

Buổi lễ không chính thống làm cho việc thực hành phụng vụ đi ngược lại với phong tục Trung Hoa

Ngày 11 tháng 3 năm 2015

Lễ tang cùng với lễ cưới ở Đài Loan thu hút các phản ứng trái chiều ở Trung Quốc

Hsu Chia-ling, ở giữa bên trái, đứng trước quan tài của cha cô trong khi khách mời bày tỏ lòng tôn kính trong một nghi lễ kết hợp cả đám tang và đám cưới tại Kaohsiung ở miền nam Đài Loan (Ảnh của Francis Kuo)

Một động thái khác thường đã thu hút các phản ứng trái chiều từ người Công giáo Trung Quốc, các linh mục tại Đài Loan tổ chức một Thánh Lễ ngoại thường để ghi dấu cả lễ cưới lẫn lễ tang cho một gia đình ở phía nam của nước này.

Trong xã hội Trung Quốc, các lễ kỷ niệm gia đình được biểu trưng bởi “màu đỏ ​​và màu trắng” – màu đỏ dành cho lễ cưới và màu trắng dành cho lễ tang – các sự kiện này hoàn toàn tách biệt, ít nhất là 100 ngày hoặc có khi một năm khoảng cách giữa hai sự kiện để có một thời gian để tang phù hợp.

Hsu Chia-ling cho biết, cô đã lên kế hoạch lễ cưới của mình trước nhưng cha cô đột ngột qua đời sau khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư trong hai năm qua.

Cô nói rằng cô muốn cha mình ‘chứng kiến’ nghi lễ này và cô đã tham khảo ý kiến ​​các linh mục địa phương đến dâng Thánh Lễ gồm cả nghi thức lễ tang và bí tích hôn nhân. Sự kiện này được tổ chức vào ngày thứ Bảy tại Nhà thờ Thánh Danh Chúa Giêsu tại Kaohsiung ở miền nam Đài Loan.

Mẹ của cô dâu, bà Lai Yue-cai, báo trước cho khách mời về Thánh Lễ bất thường này để khách mời ăn mặc hợp với “những giây phút hân hoan” và mô tả nó như là một “lễ hoàn tất cuộc đời” và một “lễ khởi đầu cuộc sống hôn nhân”.

Tin tức về sự kiện không chính thống này nhanh chóng lan truyền trong các cộng đồng Công giáo Trung Quốc trên mạng truyền thông xã hội sau khi một linh mục Đài Loan đăng hình ảnh của sự kiện.

Trong khi các độc giả tại Hồng Kông và Đài Loan mô tả Thánh Lễ  “xúc động” và “sáng tạo”, thì các nhà bình luận ở Trung Quốc đại lục cho biết sự vi phạm thông lệ của Hội Thánh và truyền thống của Trung Hoa này là “điên rồ”.

“Trọng tâm của một bí tích hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, trong khi nghi thức lễ tang nhấn mạnh sự vĩnh hằng của cuộc sống,” Cha John Chai của Tianjin nói với ucanews.com.

“Vì vậy, không tốt khi đặt hai trọng tâm khác nhau này trong cùng một Thánh Lễ, mặc dù không có bó buộc này chống lại điều đó.”

Những người khác thì ít dễ dãi hơn, xem đây là một mối đe dọa cho việc thực hành phụng vụ truyền thông.

“Nếu chúng ta làm những việc chỉ tùy theo sở thích của chúng ta, thì tác dụng của các nghi thức phụng vụ, giáo luật và giáo huấn trong giáo lý là gì? Nếu một người làm hiện bất cứ điều gì anh ấy hoặc cô ấy thích, thì tại sao chúng ta cần đến Giáo Hội,” Paulus Wang, một người Công giáo trẻ đến từ Thượng Hải, nói với ucanews.com.

Cha John Baptist Luo của Phúc Kiến cho biết Giáo Hội có một số quy định cụ thể về mùa Chay, bắt đầu vào ngày 18 tháng 2.

“Đây là mùa Chay và 15 ngày sau khi Năm Mới vừa kết thúc. Tổ chức một lễ kết hôn trong Giáo Hội là không phù hợp, ” ngài nói.

Ngài nói thêm rằng mặc dù Giáo Hội không có cấm đoán việc kết hợp một lễ tang và lễ cưới, phong tục của Trung Hoa thì có.

“Chúng ta vẫn phải làm theo truyền thống Trung Hoa. Tổ chức đám ta của cha cùng với lễ cưới của con gái là chống lại lòng hiếu thảo của Trung Hoa.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng